Chương trình dự bị đại học: Khoá AS/ ALevels và các khoá tương đương

Thông tin tổng quan và điều kiện đầu vào

Hàng năm có hơn 350.000 thí sinh làm 780.000 bài thi A-levels và một triệu bài thi AS-levels. A-levels là chứng chỉ được chấp nhận phổ biến nhất tại Vương Quốc Anh cho đầu vào đại học. Các khóa A-levels thường kéo dài 2 năm và bao gồm nhiều môn học mà phần lớn đã có ở bậc GCSE và các chứng chỉ khác. Với các chứng chỉ GCSEs, một số khóa A-levels còn cung cấp Bằng Kép (Double Awards). Hầu hết các học viên học từ 3 đến 4 môn. 

Để học A-levels, thông thường bạn cần đủ 16 tuổi, hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam với học lực khá trở lên. Nếu bạn học bậc Phổ thông tại Vương Quốc Anh, bạn cần đạt 5 môn GCSEs mức điểm A* đến C. Nếu khóa GCSE có môn học bạn muốn học tại A-levels, bạn cần thi và đạt mức điểm tốt (từ C trở lên).

Khoá AS và A-Levels

AS và A-levels là những chứng chỉ thông dụng cho phép bạn có thể học tiếp lên bậc đại học. Đây là những khóa học chuyên về các môn như khoa học nhân văn, nghệ thuật, khoa học và khoa học xã hội hoặc thực tiễn hơn như kỹ thuật, công nghiệp giải trí và du lịch. Bạn sẽ học 3-4 môn trong 2 năm, dự kỳ thi lấy chứng chỉ AS vào cuối năm thứ nhất và dự kỳ thi lấy chứng chỉ A-levels vào cuối năm thứ hai.

Các mức đánh giá và thang điểm UCAS

A-levels được đánh giá trên 6 mức, từ A* (cao nhất) đến E(thấp nhất) và mỗi môn A-levels có giá trị từ 140 đến 40 điểm theo thang điểm UCAS (xem thêm tại www.ucas.com). Nếu bạn đạt 3 môn A-levels với điểm A hoặc hơn, bạn có cơ hội rất lớn được chào đón tại Anh. Các khóa đại học thường yêu cầu ít nhất 2 môn A-levels điểm E hoặc cao hơn (ít nhất 80 điểm UCAS) và có thể yêu cầu mức điểm cụ thể cho từng môn học.

Để đăng ký BTEC, HNC, HND và Đại học đại cương, bạn cần ít nhất 40 điểm UCAS. Tùy theo chủ đề khóa học, các khóa học có thể có yêu cầu khác ngoài điểm UCAS. Ví dụ, khóa âm nhạc có thể yêu cầu bạn gửi bài thi biểu diễn (audition) trong khi các khóa nghệ thuật có thể yêu cầu chất lượng portfolio nhất định. 

Lựa chọn khoá AS VÀ A-Levels

Khi chọn lựa các môn học cho AS và A-levels, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

Với các khóa học ngành dượccơ khí, bạn có thể cần đạt chứng chỉ A-levels với một số môn nhất định, vì vậy bạn cần phải kiểm tra kỹ trước khi chọn môn. Bạn có tự tin với môn học bạn chọn ở bậc học phổ thông không? Nhiều trường sẽ không đồng ý cho bạn lựa chọn môn mà bạn học không tốt ở bậc phổ thông. Các môn học bạn chọn có phù hợp và hỗ trợ nhau không? Nếu không điều đó sẽ giới hạn lựa chọn của bạn khi lên bậc đại học.

Học sinh có thể chọn lựa học IB hoặc ALevels

Bằng tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate – IB)

Khoá tú tài quốc tế (IB) là một khoá học tương đương khóa A-levels. Khoá IB được giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới, đây là một khoá học mang tính quốc tế cao về cả nội dung chương trình đến sự công nhận quốc tế. Khoá này ngày càng trở nên quen thuộc ở Vương Quốc Anh và các trường đại học ở nhiều quốc gia khác công nhận làm điều kiện nhập học ở bậc đại học. 

Ở khóa học này, học sinh học 6 môn bắt buộc, trong đó 3 môn ở mức độ tiêu chuẩn “Standard level” và 3 môn ở mức độ chuyên sâu “Higher level”. Ngoài ra, học sinh còn học môn “Lý thuyết về tri thức”, dạy các em phương pháp học và cách nhận thức về những gì mình thực sự biết và tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng. Cuối khoá học sinh phải dự thi kỳ thi quốc tế và viết một bài luận về một môn thích nhất trong số các môn đã học. Cho dù được cấp bằng tại quốc tế hay tại vương quốc Anh, bằng IB Diploma được chấp nhận cho đầu vào của các khoá học tại Anh. Một bằng IB Diploma tổng điểm 24 điểm tương đương 260 điểm UCAS và điểm cao nhất là 45 điểm tương đương 720 UCAS.

Bằng Diploma dự bị đại hộc Cambridge (Cambridge Pre-U Diploma)

Đây là chứng chỉ mới được thiết kế nhằm phát triển lối tư duy độc lập của sinh viên và các kỹ năng học tập, hiện khá phổ biến tại các trường tư thục và được sử dụng tại một số trường công lập. 

Bằng này thường kéo dài 2 năm, gồm 3 môn học trong tổng số 27 môn, một Báo cáo độc lập và một hồ sơ Viễn Cảnh Toàn Cầu (Global Perspective Portfolio). Mỗi môn học tương đương một môn A-levels. Mỗi học phần có thể được học riêng rẽ (lấy chứng chỉ Dự bị đại học) hoặc toàn bộ để đạt bằng Diploma hoàn chỉnh. Các môn học có bài kiểm tra vào cuối năm thứ 2.

Kết hợp các chứng chỉ

Sinh viên có thể kết hợp AS hoặc A-levels với các chứng chỉ nghề. Ví dụ, bạn có thể kết hợp chứng chỉ OCR Quốc gia môn du lịch với AS hoặc A-levels môn ngôn ngữ hiện đại như tiếng Tây Ban Nha. Hoặc bạn có thể học ghép Diploma BTEC quốc gia ngành cơ khí với AS hoặc A-levels môn toán học. Việc kết hợp các khoá học như vậy rất phổ biến với các khoá nghệ thuật, thiết kế và khoa học máy tính

Học tiếp sau đó?

Một khi đã đạt đủ mức A-levels bạn cần, bạn có thể học tiếp lên BTEC HNC/HND, đại học đại cương hay đại học. 

Các khoá dự bị đại học ở Scotland

Nếu như tại nước Anh (England), xứ Wales và Bắc Ireland học sinh chọn học AS và A-levels ở bậc dự bị đại học thì ở Scotland học sinh sẽ học khoá Highers và Advanced Highers ở bậc học này.

Khoá Highers

Khoá Higher Grade, thường gọi là “Highers” chuẩn bị cho học sinh vào học ở bậc cao hơn (HNC, HND, chương trình cử nhân hoặc ra đi làm). Khóa học này kéo dài 1 năm. Kết quả của khoá Highers với 4-5 môn hoặc trường hợp đặc biệt, 6 môn, sẽ là điều kiện để vào đại học và học 4 năm ở các trường đại học Scotland. 

Khoá Advanced Highers

Nếu học sinh muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị cho bậc học cao hơn, đặc biệt là chương trình cử nhân ở các trường đại học tại Anh, xứ Wales và Bắc Ireland có thể ở lại trường thêm 1 năm nữa và học tiếp khóa Advanced Highers. Khóa học này kéo dài 1 năm và học sinh thường học 3 môn. Khoá Advanced Highers tương đương với khóa chứng chỉ A.

Các trang web tham khảo

  1. Cambridge Pre-U Diploma: www.cie.org.uk/qualifications/academic/uppersec/preu
  2. International Baccalaureate: www.ibo.org
  3. Directgov: www.gov.uk/browse/education
  4. UCAS: www.ucas.com

=>> Có thể bạn quan tâm:

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!