Chương trình dự bị đại học: Khoá Access và Foundation

Mỗi năm có hàng ngàn sinh viên quốc tế theo học các khóa dự bị (Foundation)chuyển tiếp đại học (Access) tại Vương Quốc Anh. Dự bị đại học là lựa chọn phù hợp cho cả những bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam.

TẠI SAO NÊN HỌC FOUNDATION VÀ ACCESS?

Có hai lý do chính để bạn nên đăng ký vào khoá Foundation và Access:

Thứ nhất, Hệ thống giáo dục Việt Nam không tương ứng với hệ thống giáo dục tại Vương Quốc Anh và bạn chưa đáp ứng tiêu chí đầu vào của các trường đại học tại Anh

Nếu bạn không đáp ứng tiêu chí về bằng cấp, các khoá Foundation và Access sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng cách giữa giáo dục tại Việt Nam và yêu cầu đầu vào của trường đại học bên Anh. Khoảng cách này chủ yếu bắt nguồn từ việc hầu hết học sinh Việt Nam hoàn thành 12 năm giáo dục phổ thông trước khi vào đại học trong khi học sinh tại Anh, Bắc Ireland và Wales thường phải hoàn thành hơn 12 năm. 

Thứ hai, có thể bạn đủ các bằng cấp yêu cầu nhưng bạn cần tăng cường vốn tiếng Anh của mình để có thể hiểu rõ hơn phương pháp học tập cũng như văn hoá Anh. Hơn nữa, học dự bị đại học là con đường tiếp nối lên các khóa học cấp bằng khác.  

LỰA CHỌN KHOÁ DỰ BỊ VÀ CHUYỂN TIẾP

Có rất nhiều loại hình dự bị và chuyển tiếp để bạn lựa chọn, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng bạn cần đạt gì và mong muốn gì sau khi tốt nghiệp. Ví dụ, nếu bạn muốn tập trung vào việc nâng cao các kỹ năng tiếng Anh hay cần chuẩn bị cho các khoá học đại học chuyên ngành nhất định , hoặc cả hai? Bạn muốn học cùng các sinh viên quốc tế hay với sinh viên bản địa? Bạn muốn khoá học sẽ liên thông lên bằng đại học nhất định?

Du học Anh với chương trình dự bị đại học

Học dự bị đại học tại Anh

NÂNG CAO KỸ NĂNG TIẾNG ANH CỦA BẠN

Nếu bạn tìm kiếm một khoá học tập trung đến kỹ năng tiếng, bạn nên theo học tại một trường chuyên về ngôn ngữ, nơi tất cả sinh viên là sinh viên quốc tế hoặc chọn các khóa dự bị đại học dành riêng cho sinh viên quốc tế tại các trường cao đẳng công lập. Các hoá học trên đem lại cơ hội nâng cao điểm số IELTS của bạn để đủ yêu cầu nhập học tại các trường đại học. 

Nếu kỹ năng tiếng Anh của bạn rất sơ đẳng, bạn nên cân nhắc các khóa học ngắn hạn và chuyên sâu hay các khóa học hè. Trong thời gian học, bạn cần phát triển kỹ năng tiếng của mình cũng như hiểu hơn về văn hoá Anh, các kỹ năng học tập và nghiên cứu, tham gia các chuyến du lịch văn hoá quanh nước Anh hay sống cùng các sinh viên quốc tế trong ký túc xá.

CHƯƠNG TRÌNH DỰ BỊ ĐẠI HỌC QUỐC TẾ (IFY)

Khoá học Dự bị Đại học Quốc tế (International Foundation Year – IFY) cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được với những văn bằng mà bạn cần để có thể vào học tại một trường đại học ở Vương Quốc Anh, dù mục đích của bạn là nâng cao kỹ năng tiếng Anh, kiến thức hay cả hai.

Học sinh đã tốt nghiệp bậc phổ thông ở Việt Nam nhưng vẫn cần nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, trình độ tiếng Anh để học đại học ở Vương Quốc Anh thì khoá IFY chính là một trong những khoá phù hợp. Học sinh có thể học khoá này tại chính các trường đại học hay ở các trường cao đẳng. Để đăng ký học, bạn cần đủ 17 tuổi, có trình độ tiếng Anh tốt (thường là IELTS 4.5 đến 5.0) và có thành tích học tập tốt. 

Khóa IFY thường kéo dài 1 năm với mục tiêu cơ bản là giúp học sinh đạt được yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học. Ngoài ra, khi tham gia khoá này, học sinh thường được bồi dưỡng thêm về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và nâng cao tiếng Anh. Các khóa IFY thường được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể được công nhận bởi các trường đại học. Do đó, nếu học sinh học tốt sẽ được đảm bảo học tiếp bậc cử nhân tại chính trường đó. Tuy nhiên, do IFY không phải là chương trình chung quốc gia nên không phải tất cả các trường đại học ở Vương Quốc Anh đều chấp nhận kết quả cuối khóa. Khi học khóa IFY, mỗi học sinh nên hỏi tư vấn, hướng dẫn trong việc chọn môn học, chuyên ngành hay tìm hiểu danh sách các trường dự định học ở bậc đại học. 

CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN TIẾP (ACCESS TO HIGHER EDUCATION DIPLOMA

Các trường đại học ở Vương Quốc Anh cung cấp các khóa Access to HE được chứng nhận bởi Cơ quan Đảm bảo chất lượng Giáo dục Đại học (QAA) và quảng cáo trên website UCAS. Các khóa học này chủ yếu dành cho học viên người lớn, đã đi làm muốn quay lại học tập.

Nếu bạn dự định muốn tham gia một khóa học chuyển tiếp, bạn nên kiểm tra liệu khóa học đó có phù hợp với sinh viên quốc tế hay không bởi một số khóa chỉ dành cho sinh viên bản địa. Khóa học chuyển tiếp dành cho sinh viên quốc tế thường kèm theo các lớp tiếng Anh. 

TEC là đại diện của gần 200 trường học tại Vương Quốc Anh, liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!