Du học Ireland – Griffith College qua góc nhìn của người trong cuộc

Hôm mùng 7/5 vừa rồi, TEC và Griffith College đã tổ chức buổi hội thảo trực tuyến giao lưu cùng Giám đốc tuyển sinh của Griffith College và học sinh của TEC đang học tại đây.

Chia sẻ lần này rất thú vị ở chỗ chúng ta sẽ được lắng nghe câu chuyện của 2 bạn, một bạn mới bắt đầu cuộc hành trình được 3 tháng và một bạn đã rất sát vạch đích rồi. 

Và đây là chân dung 2 vị khách mời của chúng ta 

  1. Bạn Giang Thị Quỳnh Như:  Nhập học Griffith College vào tháng 2/2021

Xuất phát và lúc dịch đang bùng phát ở Việt Nam và Ireland cũng trong tình trạng giãn cách xã hội cao nhất. Hành trình những ngày đầu của cô nàng tại Griffith College ra sao? Cuộc sống tại ký túc xá và và việc cách ly có thoải mái và thuận lợi?

  1. Bạn Nguyễn Văn Quý: Đang làm luận văn tốt nghiệp tại Griffith College

Chỉ sau 7 tháng sang Ireland, bạn đã tìm được công việc thực tập vị trí Digital Marketing tại TheStartup.com và sau 7 tuần bạn đã trở thành nhân viên part-time từ đó tới giờ.

Buổi giao lưu được host bởi cô Nguyễn Chân Huyền – Giám Đốc của TEC. Cô có nhiều năm du học tại Nga, New Zealand và Hà Lan. Điều thú vị là cô cũng là một phụ huynh có con du học Mỹ, Đức, Ireland và đều có những bến đỗ rất đáng mơ ước Google (Mỹ), Mercedes (Đức), Crowne Plaza (Ireland). 

Cùng đi vào phần giao lưu với khách mời ngay nhé:

TEC: Như có thể chia sẻ với mọi người vì sao mình lại chọn Griffith College và quá trình bạn nộp hồ sơ cũng như là xin nhập học của trường diễn ra và hỗ trợ như thế nào?

Dạ vâng cháu chào cô Huyền và chào mọi người. Hôm nay là vừa tròn 3 tháng mình tới Dublin và học tại Griffith thì mình muốn nói sơ về một số chia sẻ của mình. 

Thứ nhất là khi vừa mới sang Ireland thì trường Griffith đã hỗ trợ mình cách ly như thế nào. Tiếp theo mình muốn chia sẻ lý do tại sao mình lại chọn Griffith giữa rất nhiều trường học ở Ireland và vấn đề cuối cùng mình nghĩ mọi người cũng rất là quan tâm vào thời điểm này, đó là: Khi mà mình phải học qua Zoom, thì có khó khăn gì không so với việc học trực tiếp trên lớp. 

Đầu tiên mình sẽ nói về vấn đề mới sang Ireland cách ly như thế nào. Thời điểm đầu tiên, khi mình sang mình đã đăng ký phòng ở campus của trường trong 5 tháng tiếp theo nữa cho nên trường hỗ trợ cho mình cách ly tại phòng đã đăng ký luôn. Thời gian yêu cầu cách ly là 2 tuần thì trong 2 tuần đó mình chỉ ở 1 mình trong phòng. Cái campus ở bên này, mỗi 1 nhà sẽ có 2 phòng, phòng của mình còn 1 bạn nữa, bạn đó là người Pháp, ở phòng kế bên. Mình thấy là trường đã hỗ trợ rất nhiều cho tụi mình, có dịch vụ đưa đón cho sinh viên quốc tế lần đầu đến Ireland và dịch vụ này hoàn toàn miễn phí. 

Thời điểm đó do dịch nên sinh viên quốc tế tới Ireland không được sử dụng phương tiện công cộng như là xe bus, taxi nên là nhà trường sẽ hỗ trợ dịch vụ đưa đón sinh viên tại sân bay. Sau đó sẽ có người đưa mình lên phòng của mình tại ký túc xá. Khi mình tới, mỗi ngày trường đều gửi mail để cập nhật tình trạng sức khoẻ của mình xem mình có ổn hay không, có cần sự giúp đỡ gì không rồi những thủ tục nhập học cần thiết như thế nào thì trường đã hướng dẫn rất là chi tiết. Ngoài ra trường còn hỗ trợ sinh viên làm thẻ ngân hàng, làm PPS và rất là nhiều thứ. Nếu mọi người có gì thắc mắc thì các bạn cứ gửi email cho trường, trường sẽ giải đáp thắc mắc sớm nhất có thể và hỗ trợ rất là nhiệt tình.

Tiếp theo là Vì sao mình lại chọn Griffith thì lý do đầu tiên là Ireland hiện tại là trường đại học tư thục lớn nhất ở Ireland. Và Griffith có 1 đặc điểm là trường rất là gần trung tâm của Dublin nên mọi người sẽ rất thuận tiện để di chuyển tới khu vực trung tâm cũng như là đi siêu thị, đi mua sắm cũng rất gần và rất tiện vì có rất nhiều tuyến xe bus. Ngay trước cổng trường có xe bus luôn. 

Lý do thứ 2 là trường Griffith College cũng có rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên đến từ Việt Nam. Khi mà mình nộp hồ sơ, học phí của mình được giảm khoảng 30% đó mọi người và cái thủ tục nộp hồ sơ rất là đơn giản. Mọi người có thể nộp online hoặc nộp qua TEC bởi TEC có rất nhiều kinh nghiệm và cô Huyền đã hỗ trợ mình rất nhiều trong việc nộp hồ sơ. Hồ sơ rất là đơn giản, chỉ gồm bằng IELTS, bảng điểm đại học và hộ chiếu thôi, rất là dễ dàng. 

Vấn đề học qua Zoom hiện tại theo mình cảm nhận thì chắc chắn là phải có khó khăn, đặc biệt là những môn yêu cầu thực hành. Còn những môn chỉ học lý thuyết thôi thì nó cũng bình thường, giống như là mình học trên lớp ấy. Những môn thực hành thì mình không tương tác được với những bạn học cùng lớp tại thời điểm đó. Ví dụ mình có câu hỏi gì mình không thể giúp đỡ lẫn nhau được nhưng mà các bạn đừng lo bởi các thầy cô ở Griffith sử dụng Zoom rất là thành thạo và sẽ cố gắng hướng dẫn được sinh viên nhiều nhất có thể. Và mỗi buổi học qua Zoom đều được ghi âm, ghi hình lại để mọi người có thể xem qua sau buổi học để mình có thể nắm bài nhiều hơn. Do vậy mình thấy mới đầu có chút khó khăn nhưng sau đó mọi người sẽ làm quen được thôi. 

TEC: Vậy Quý có thể chia sẻ điều gì về Griffith College và Ireland?

Vì Như đã chia sẻ rất đầy đủ và nhiều thông tin rồi nên cháu xin phép được trả lời 1 câu hỏi của một bạn khán giả: Chi phí sinh hoạt tại Ireland.

Cháu là sinh viên của TEC từ tháng 1/2020 nên cháu đã sống ở Ireland đến bây giờ là hơn 1 năm. Cháu xin phép được cung cấp 1 số thông tin về chi phí ăn ở cho mọi người. Hiện cháu đang học ở Dublin là thủ đô của Ireland. Griffith có 3 cơ sở là ở Cork, Dublin và Limerick thì trong 3 thành phố này, Dublin có chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn so với 2 thành phố còn lại và tập trung chủ yếu vào chi phí thuê nhà. 

Tiền thuê nhà 1 tháng ở Dublin, tuỳ thuộc vào loại phòng mà mọi người tìm, đồng thời tuỳ vào hình thức là phòng share hay phòng đơn. Phòng đơn chi phí rơi vào khoảng 500-600 euro/ tháng còn phòng share phòng ở 2-3 người thì nó chỉ rơi vào 300-400 euro/ tháng, đã bao gồm cả các chi phíl liên quan: tiền điện, nước, wifi. Còn chi phí ăn uống thì cháu thấy là nó cũng tương đương nhau giữa các thành phố ở Ireland và chi phí cũng gần gần với chi phí ăn uống tại Việt Nam. Nó sẽ rơi vào khoảng 150-200 euro/ tháng tức là khoảng 3tr tới 4tr vnđ. Cho nên là tổng tất cả các chi phí ăn uống và sinh hoạt 1 tháng tại Dublin rơi vào 600-700 euro/ tháng. 

Về việc đi lại tại Ireland, hiện tại đang cách ly nên cũng không đi lại nhiều nhưng mà phương tiện đi lại chủ yếu của sinh viên bên này là xe bus thì phí xe bus sẽ rơi vào khoảng 20 euro/ tuần vì sinh viên bọn mình sẽ được làm thẻ Student leap card nên sẽ được di chuyển với mức chi phí ưu đãi dành cho sinh viên và mức giới hạn trần cho 1 ngày là 5 euro và 1 tuần là 20 euro, không giới hạn số chuyến mà các bạn đi là bao nhiêu. Không biết mình còn thiếu chi phí nào của cuộc sống không thì mình nghĩ sinh viên thì nhu cầu cuộc sống chỉ có cơ bản là chỗ ở, ăn uống và đi lại thôi. 

TEC: Thế còn đi thăm thú cảnh đẹp ở Ireland thì sao?

Dạ Ireland thì đẹp lắm ạ, vì cháu sang trước khi có dịch, cháu sang từ tháng 1, tháng 3 mới có dịch rồi sau đó Ireland có 1 vài đợt giảm giãn cách xã hội nên là cháu cũng có cơ hội được đi thăm thú 1 vài chỗ ở Ireland. Cháu có làm 1 video tổng hợp lại những chuyến đi, cho phép cháu được chia sẻ với mọi người những hình ảnh này được không ạ?

TEC: 3 điều bạn thấy ấn tượng nhất về Griffith College và Ireland là gì?

Cháu thấy ấn tượng nhất 3 điều là con người, thiên nhiên và tính ứng dụng của nền giáo dục.

Về con người thì cháu thấy người Ireland cực kỳ thân thiện ở chỗ là: Khi ở ngoài đường thì việc mọi người chào nhau cũng rất thường xảy ra. Cái thứ 2 là họ rất là chịu nhường nhịn, khi mà mình đi ngoài đường, đi sang đường chẳng hạn thì những người đi trên xe họ luôn chủ động dừng lại, mặc dù là không có đèn đỏ để nhường đường cho người đi bộ sang trước và họ ngồi trong xe ra dấu hiệu cho mình là đi đi, rồi họ chờ mình đi xong thì họ mới đi. 

Cái thứ 2 là họ cũng có tính con người hơn ở chỗ là so với các nước nói tiếng Anh khác thì cái độ chuyên nghiệp của họ dừng đến cái mức là hơi bị lạnh lùng nhưng ở Ireland thì mặc dù vẫn là một nước nói tiếng Anh phát triển nhưng họ vẫn có những giá trị truyền thống mà mình cảm thấy là có tính nhân văn. Cháu đang ở nhà host với người Ireland và trong lúc đi làm thêm cháu cũng được tiếp xúc với nhiều người Ireland và bạn bè quốc tế thì cháu cảm thấy cái giá trị gia đình cũng được người Ireland coi trọng. Cũng là 1 phần rất lớn trong nền văn hoá của họ mà cháu thấy cũng tương đồng với văn hoá Việt Nam cho nên cháu thấy cũng dễ hòa nhập với môi trường bên này.

Điều thứ 2 là cháu thấy rất ấn tượng về thiên nhiên. Thủ đô Dublin rất phát triển nhưng ra khỏi thủ đô, đi khoảng 1 tiếng là có rất nhiều thiên nhiên tươi đẹp. Trước khi sang Ireland cháu cũng đã nhìn thấy những hình ảnh này ở trên trang web và các tạp chí về du lịch nhưng khi sang đây rồi thì cháu thấy nó đẹp hơn rất là nhiều và mình có cái cảm giác là mình được kết nối với thiên nhiên mà chỉ nhìn qua ảnh thôi thì không thể cảm nhận hết được. Chỉ có đến nơi, đứng trong không gian đó mới cảm nhận được.

Mùa thu Dublin đẹp tới nao lòng

Mùa thu Dublin đẹp tới nao lòng. Ảnh: Nguyễn Văn Quý

Cái thứ 3 là về tính ứng dụng của nền giáo dục, cháu thấy rất hài lòng về việc chọn Griffith College cho việc học Thạc sĩ vì ngành của cháu là Digital Interactive Media và đặc thù ngành này là thiên về tính ứng dụng. Vì vậy cháu cũng lựa chọn trường dựa vào tỷ lệ có việc làm của ngành học và cái chương trình đó có bao nhiêu phần trăm là kỹ năng thực hành. Cháu cảm thấy rất hài lòng về chương trình của Griffith College. Và cũng nhờ học tại Griffith College mà 6 tháng đầu cháu có thể xây dựng được 1 cái portfolio bằng tiếng Anh cho ngành Media và portfolio này cũng giúp cháu có được công việc thực tập sau 6 tháng học. Sau khi thực tập 7 tuần cháu đã được công ty giữ lại để làm nhân viên bán thời gian, cũng nhờ vào những kỹ năng thực tế đã được đào tạo trong ngành học. 

TEC: Cám ơn Quý về những chia sẻ, bây giờ quay lại bạn Như 1 chút nhé:

Cùng câu hỏi với Quý, nếu như có 3 điều ấn tượng nhất về Griffith College và Ireland thì sẽ là 3 điều gì.

Như: Chắc ấn tượng đầu tiên của cháu cũng rất là giống Quý bởi vì lần đầu đến Ireland thì người đầu tiên mà cháu tiếp xúc là bác tài xế đã đưa cháu từ sân bay về campus. Hôm đó chuyến bay của cháu bị delay gần 1 tiếng đồng hồ. Khi mà cháu tìm hành lý và ra khỏi sân bay, cháu rất là lo lắng vì thời tiết lúc đó rất là lạnh mà để bác chờ gần 1 tiếng như vậy thì cháu rất là sợ bác sẽ không vui. Nhưng mà lúc cháu gặp bác thì thực sự rất là bất ngờ, bác rất là nhiệt tình và dễ thương. Bác hỏi thăm cháu rất là nhiều và một điều nữa là vào những ngày đầu tiên khi mà cháu tới Ireland thì Quý đã giới thiệu cháu với một cô đồng nghiệp trong công ty của Quý. Ngay lập tức, cô đã gửi 1 lẵng hoa chào mừng tới ký túc xá cho cháu. Mặc dù cháu chưa bao giờ gặp cô cũng như là nói chuyện với cô ở ngoài nhưng cô tạo cho cháu cảm nhận là người Ireland thực sự rất là thân thiện. 

Một lần nữa, khi cháu băng qua đường, cũng do cháu chưa quen với hệ thống đèn giao thông ở bên này thì lúc đó cháu đã băng qua đường sớm hơn lúc được cho phép. Lúc đó có 1 bác cũng lớn tuổi rồi đi trên đường, bác ngăn cháu lại và nói “không được, không được, bây giờ chưa được qua. Bây giờ mà cháu qua là xe sẽ đụng đó”. Bác ngăn lại và nói đợi 1 xíu đi, đèn tín hiệu là sắp được qua rồi, tới khi đèn bật lên là bác nói “ok cháu có thể qua rồi đó”. Mặc dù đây là một người xa lạ mình mới gặp lần đầu trên đường nhưng người ta rất nhiệt tình giúp mình chứ người ta không lạnh lùng với mình. Điều này cháu hoàn toàn đồng ý với chia sẻ của Quý trước đó. Thực sự là người Ireland rất là thân thiện và nhiệt tình. 

Cái ấn tượng tiếp theo của cháu về trường là ở bên ngoài nhìn trương rất là cổ kính nhưng bên trong rất hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Trong ký túc xá, trường đã chuẩn bị cho sinh viên gần như là đầy đủ tất cả những thứ sinh viên sẽ cần. Một điều cháu thấy thú vị ở Dublin là ngoài việc Dublin thực sự rất đẹp thì Dublin có rất nhiều chim chóc. Rất là nhiều chim và thiên nga nên khi đi ra đường mình cảm thấy được hoà mình vào thiên nhiên. Một thiên nhiên trong lành, cực kỳ xanh và thân thiện luôn. Cái đó là điều mà cháu thấy rất là thích ở thành phố này.

Phòng ký túc xá tại Griffith College

Phòng ký túc xá tại Griffith College

TEC: Cám ơn Như về những điều chia sẻ rất là thú vị, chúng ta có thêm một câu hỏi từ một bạn khán giả “Tiếng Ireland có khó nghe không?”, câu này xin mời bạn Quý chia sẻ nhé

Quý: Đúng là tiếng Anh người Irish có accent riêng và họ nói tiếng Anh rất là nhanh nên thời gian đầu mình cũng phải làm quen. Đặc biệt là cô sếp của mình, như Như cũng biết, cô nói cực kỳ nhanh luôn nhưng mình vẫn có cách để làm quen đó. Griffith College có một Podcast mà mình rất hay nghe để mình luyện tiếng Anh và cũng là nội dung mình rất quan tâm. Cái podcast đó là On spotlight thì họ mời những cựu sinh viên của trường Griffith về để chia sẻ lại là sau khi ra trường thì những cựu sinh viên đó đã làm việc ở đâu và cái trải nghiệm của họ làm việc ở Ireland như thế nào. Mình rất thích nghe podcast đó một là để luyện tiếng Anh và cũng là để biết những câu chuyện của các bạn sinh viên khác cũng học ở trường Griffith của mình như thế nào. 

Mình cũng hay nghe những series trên Youtube của người Ireland để mình hiểu về văn hoá và cũng là cách để mình luyện tiếng Anh nhưng mà các bạn yên tâm là các thầy cô ở trong trường đa phần mình thấy là sẽ nói tiếng Anh dễ nghe vì Griffith như thầy Michael có chia sẻ là một trường có tỷ lệ sinh viên quốc tế rất là cao nên thầy cô cũng hiểu được cái rào cản về ngôn ngữ của sinh viên quốc tế nên là đa phần thầy cô sẽ dùng những từ vựng phổ thông và tốc độ nói cũng được giảm đi so với bình thường. Chỉ có gặp khó khăn trong giao tiếp ở ngoài trường thôi còn trong trường thì đa phần mình thấy là vẫn có thể tiếp thu được tiếng Anh dễ dàng. 

Xin cám ơn Quý và Như về những chia sẻ rất giá trị và mong rằng qua phần chia sẻ này sẽ có nhiều bạn yêu thích Ireland và Griffith College hơn nữa. Nếu các bạn bất cứ câu hỏi gì thì đừng quên liên hệ với TEC để được hỗ trợ nhanh và chính xác nhất nhé. Và đừng quên ưu đãi cực lớn của TEC trong tháng 5 này:

🎁  Được miễn 100% phí hồ sơ 

🎁  Được miễn 100% phí hồ sơ và lệ phí visa cho người đầu tiên đăng ký du học tháng 5 này

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC TEC
🔸 VP HÀ NỘI: Tầng 5, toà MBBank 144 Đội Cấn, Ba Đình
Điện thoại: (024) 3766 4523/ 53
Hotline: 097 988 8846
🔸 VP TP.HCM: Tầng 3, toà QUNIMEX, 28 Nguyễn Thị Diệu, P.6, Q.3
Điện thoại: (028) 2210 2126/7
Hotline: 093 610 5567

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!