Hệ thống giáo dục Ireland

Hệ thống giáo dục Ireland

Ireland là quốc gia nói tiếng Anh và có nền giáo dục lọt vào Top 10 thế giới. Sự phát triển nhanh chóng trong hệ thống giáo dục của Ireland đã đưa quốc gia này đứng thứ 2 về chất lượng cuộc sống, trong số 193 quốc gia toàn cầu. Nhiều trường đại học tại Ireland tiếp tục xếp thứ hạng cao và tự hào có trường lọt vào Top 1% thế giới – University College Dublin

Tổng quan hệ thống giáo dục Ireland gồm 4 cấp học: Mầm non, Tiểu học, Trung học và Đại học. Bậc Trung học của Ireland dài khoảng 5 năm hoặc 6 năm vì có 1 năm chuyển cấp (không bắt buộc) gọi là Transition Year do đó Trung học sẽ bắt đầu từ năm 12 tuổi và kết thúc năm 17 hoặc 18 tuổi.

Lộ trình học học tập

THCS – 3 năm (Junior Cycle) 

  • 12 tuổi: năm 1
  • 13 tuổi: năm 2
  • 14 tuổi: năm 3

Kết thúc chương trình THCS, học sinh sẽ tham gia 1 kỳ thi quốc gia để chuyển cấp. Sau đó là năm 4, hay còn gọi là năm chuyển cấp (Transition Year) không bắt buộc, sau đó là 2 năm bắt buộc (năm 5 và 6). Học sinh học tối đa 9 môn ở năm thứ 5 và tham gia thi tốt nghiệp THPT vào cuối năm thứ 6. Kỳ thi tốt nghiệp thường diễn ra vào tầm cuối tháng 6 hàng năm, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp được các trường đại học ở Ireland và thế giới công nhận để xét đầu vào.

Vậy điểm giống nhau giữa giáo dục Việt Nam và Ireland là gì?

Bậc trung học đều được chia làm 2 cấp: THCS và THPT nhưng điểm khác biệt là Năm chuyển cấp (Transition Year) ở Ireland là năm không bắt buộc trong khi tất cả các năm trung học ở VN đều là bắt buộc.

Đọc chi tiết về Năm chuyển cấp tại đây 

Bậc đại học kéo dài 3-4 năm, bậc thạc sĩ kéo dài 1-2 năm tùy chuyên ngành và chương trình đào tạo. So với học tại Việt Nam, học sinh có thể tốt nghiệp sớm hơn và được ở lại Ireland 1-2 năm để tìm kiếm cơ hội việc làm hoặc quay trở về Việt Nam và gia nhập thị trường lao động sớm hơn bạn bè cùng trang lứa. 

Chi tiết về hệ thống đào tạo bậc đại học và trên đại học tại Ireland: 

  • NFQ level 7: Bậc Đại học (hệ 3 năm)
  • NFQ Level 8: Bậc Đại học (Honours – 3-4 năm)
  • NFQ Level 9: Master degree (1-2 năm)
  • NFQ Level 10: PhD (4 năm)
Bản đồ các trường tại Ireland

Bản đồ các trường tại Ireland

Các trường tại Ireland cung cấp hơn 5.000 chương trình đào tạo đã kiểm định chất lượng, cung cấp các kỹ năng và kiến thức cập nhật nhất, sát nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Ireland có 8 trường đại học, 11 học viện công nghệ, 4 cao đẳng công lập và 8 cao đẳng tư thục. Phần lớn các trường đều chỉ có 1 kỳ nhập học vào tháng 9 hàng năm, nhưng cũng có một số trường có kỳ nhập học vào tháng 1 hoặc tháng 2.  

Các học viện công nghệ tại Ireland nằm rải rác khắp đất nước và đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần to lớn trong phát triển giáo dục, kinh tế tại Ireland. Hiện nay, không chỉ đào tạo công nghệ, các học viện đã mở rộng giảng dạy các khối ngành kinh tế, du lịch, y tế, khoa học xã hội, nghệ thuật…giúp sinh viên có thêm nhiều lựa chọn khi học tập tại Ireland.

Tuy không nhiều về mặt số lượng nhưng các trường đại học tại Ireland luôn nằm trong top 1% các trường đại học đứng đầu về lĩnh vực nghiên cứu trên thế giới. 9 trường tại Ireland lọt vào Top 1000 các trường đại học hàng đầu thế giới trong đó có 5 trường thuộc Top 350 (QS Rankings 2021). Bằng cấp do các trường của Ireland được đánh giá cao và công nhận toàn cầu. 

Đặc biệt, sinh viên có thể tiếp cận các khóa học có chất lượng tương đương với các khóa tại Úc, Mỹ, Canada với chi phí chỉ bằng ⅔. 

Tìm hiểu danh sách đầy đủ nhất 18 trường đại học, học viện của Ireland tại đây 

>> Đọc thêm:

Tất tần tật những điều cần biết về du học Ireland 2021

Du học Ireland

Đăng ký ngay

Bạn hãy đăng ký tại đây

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Đăng ký ngay

Bạn hãy đăng ký tại đây