Lắng nghe du học sinh của TEC mổ xẻ hệ thống giáo dục Ireland – bậc trung học

Mời các vị phụ huynh và các em học sinh 1 video rất bổ ích về hệ thống Giáo dục Ireland, xoáy trọng tâm vào bậc Trung học. Khách mời trong video gồm có:
 • Cô Vourneen McGeough – Quản lý chương trình trung học Ireland tại ELI Schools tại Ireland
 • Bạn Justin Nguyễn – Học sinh của TEC đang theo học ngành Interactive Digital Media tại Griffith College, Dublin, Ireland

VIDEO NÀY CÓ GÌ ĐỂ BẠN MONG ĐỢI?

 1. Giới thiệu tổng quan các bậc học ở Ireland
 2. Transition Year (Năm chuyển cấp) năm đặc biệt của trung học Ireland (không bắt buộc) mà hầu như chưa có quốc gia nào trên thế giới triển khai
 3. Điểm giống nhau của Giáo dục Việt Nam và Ireland
 4. Mục đích của Transition Year, những môn học vô cùng thú vị và thực tiễn
 5. Bật mí là học sinh còn được thực hành xây dựng 1 công ty nhỏ nữa nha
 6. Các tiêu chí để đánh giá học sinh trong Transition Year
 7. Lợi thế nào khi học sinh theo học Trung học ở Ireland so với nộp đơn ĐH từ Việt Nam?
 8. Lời khuyên với các học sinh châu Á muốn học trung học tại Ireland

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể đọc lướt tại bài viết dưới đây, đã được TEC trình bày lại cho bạn nhé. 

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN CÁC BẬC HỌC Ở IRELAND

Có 4 cấp trong Giáo dục Ireland: Mầm non, Tiểu học, Trung học và Đại học. Do phụ huynh và học sinh Việt Nam sẽ quan tâm từ cấp Trung học đến đại học nên bài viết này sẽ xoáy sâu từ bậc Trung học. 

Bậc Trung học của Ireland dài khoảng 5 năm hoặc 6 năm vì có 1 năm chuyển cấp (không bắt buộc) gọi là Transition Year do đó Trung học sẽ bắt đầu từ năm 12 tuổi và kết thúc năm 17 hoặc 18 tuổi

Lộ trình học học tập

THCS – 3 năm (Junior Cycle) 

 • 12 tuổi: năm 1
 • 13 tuổi: năm 2
 • 14 tuổi: năm 3

Kết thúc chương trình THCS, học sinh sẽ tham gia 1 kỳ thi quốc gia để chuyển cấp. Sau đó là năm 4, hay còn gọi là năm chuyển cấp (Transition Year) không bắt buộc, sau đó là 2 năm bắt buộc (năm 5 và 6). Học sinh học tối đa 9 môn ở năm thứ 5 và tham gia thi tốt nghiệp THPT vào cuối năm thứ 6. Kỳ thi tốt nghiệp thường diễn ra vào tầm cuối tháng 6 hàng năm, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp được các trường đại học ở Ireland và thế giới công nhận để xét đầu vào.

VẬY ĐIỂM GIỐNG NHAU GIỮA GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ IRELAND LÀ GÌ?

Bậc trung học đều được chia làm 2 cấp: THCS và THPT nhưng điểm khác biệt là Năm chuyển cấp (Transition Year) ở Ireland là năm không bắt buộc trong khi tất cả các năm trung học ở VN đều là bắt buộc.

Vậy mục đích của NĂM CHUYỂN CẤP không bắt buộc của Ireland là gì?

Năm chuyển cấp là 1 năm đặc biệt của trung học Ireland mà hầu như chưa có quốc gia nào trên thế giới triển khai. Về cơ bản, đây là năm để giúp học sinh chuyển đổi bậc học tốt hơn. Ở bậc THCS, học sinh học 12 môn/ năm. Khi lên bậc THPT, học sinh chỉ học 7- 9 môn, vậy nên mục đích của năm này để giúp học sinh chọn được các môn học phù hợp với nghề nghiệp mong muốn. Năm chuyển cấp là năm cho phép học sinh trải nghiệm để có thể đưa ra quyết định này. 

Học sinh cũng sẽ có 1 năm để kết bạn mới, khám phá Ireland thông qua các chuyến đi thực tế. Năm chuyển tiếp cũng có khá nhiều môn học thực tiễn và các kỹ năng sống mà không phải ở đâu cũng dạy: học quản lý cuộc sống, học cách lên ngân sách, quản lý tài chính, cách nấu ăn, cách gìn giữ vệ sinh nhà cửa. Có tổng cộng khoảng 20 môn học để học sinh trải nghiệm bản thân. Đây là một điều tuyệt vời của giáo dục trung học tại Ireland bởi trong chương trình trung học Việt Nam, học sinh vẫn chưa được học những kỹ năng này. 

Ngoài các môn nêu trên, chương trình còn có cả môn khoa học, học về dinh dưỡng, sức khỏe thể chất, đều là những kiến thức sống rất nền tảng. Các môn học bao quát khá nhiều lĩnh vực, từ Khoa học, Kỹ sư tới Nghệ thuật, Âm nhạc…

Thêm 1 ví dụ nữa về việc Năm chuyển tiếp là năm cho phép học sinh trải nghiệm thực tế đó là: Trong năm 1,2 & 3 của bậc THCS, học sinh đã được học môn Nghiên cứu Kinh doanh thì đến Năm chuyển tiếp (Năm 4) này, các bạn sẽ thực hành xây dựng 1 công ty nhỏ. Từ lập kế hoạch kinh doanh, tìm cách triển khai và có thể còn làm ra sản phẩm thực tế. Học cách lên ngân sách, tính toán chi phí và lợi nhuận.

Nếu Năm chuyển cấp là không bắt buộc vậy kết quả thực hành của học sinh có được chấm điểm và ghi nhận không?

Vì là năm trải nghiệm nên học sinh không phải tham gia kiểm tra tất cả các môn. Học sinh vẫn phải làm kiểm tra ở các môn chính là: Toán, Tiếng Anh và 1 môn Ngoại ngữ. Một số môn thực hành có kiểm tra như Âm nhạc (tùy trường)

Các tiêu chí để đánh giá học sinh trong NĂM CHUYỂN CẤP là gì?

 1. Mức độ tích cực tham gia lớp học
 2. Điểm chuyên cần
 3. Sản phẩm thực hiện được (Portfolio)

Lợi thế của học sinh theo học Trung học ở Ireland khi nộp đơn vào Đại học so với học sinh học tại Việt Nam

Lợi thế đầu tiên chính là tiếng Anh, học sinh bắt đầu từ bậc trung học sẽ hiểu rõ hơn về các khác biệt văn hóa và thích nghi được với nhiều âm giọng Tiếng Anh khác nhau ở đây đồng thời hiểu hơn về đất nước, con người Ireland. 

Lời khuyên cho học sinh châu Á muốn học trung học tại Ireland

Điều quan trọng là xem trước các thông tin trên mạng. ELI có nhận xét của một số học sinh đã theo học chương trình trung học. Lo lắng lớn nhất của việc du học có lẽ là nỗi sợ đối mặt với nhiều điều quá mới mẻ. Ở khía cạnh đó thì Ireland là một quốc gia nhỏ. Tổng dân số của Ireland chỉ khoảng 5 triệu người nên Ireland là 1 điểm đến du học nhỏ gọn hơn so với các quốc gia nói tiếng Anh khác. Việc đi lại trong Ireland vì vậy cũng rất thuận tiện. Ireland là một quốc gia thân thiện và luôn chào đón học sinh quốc tế. Nếu cân nhắc đến Ireland học tập, hãy tham khảo nhận xét của các học sinh khác đã từng theo học tại đây. 

Mong rằng qua video quý phụ huynh và học sinh sẽ có cái nhìn bao quát và hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục tại đây và hỗ trợ gia đình trong việc cân nhắc kế hoạch lâu dài cho con. 

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!