Cận cảnh các trường phổ thông Anh Quốc (P2)

Bản tin tuần 2: trường phổ thông công lập Brockenhurst College và trường phổ thông nội trú Chase Grammar School

Tác giả: Cô Jacqueline Dyer – Chuyên viên tư vấn cao cấp người Anh của TEC

Xem bài viết gốc bằng Tiếng Anh tại đây.

Nếu đây là lần đầu bạn đọc chuỗi bài viết “Cận cảnh các trường phổ thông Anh Quốc” bạn nên đọc bài viết tuần trước để hiểu hơn về các trường nội trú.

Thoạt nhìn, sẽ không thấy điểm gì chung giữa hai trường này. Brockenhurst College là một trường phổ thông công lập rộng lớn nằm tại Công viên Quốc gia New Forest, sát bờ biển phía nam, và Chase Grammar School là một trường phổ thông nội trú có quy mô vừa và nhỏ nằm gần Birmingham, miền trung nước Anh. Hai trường đến tuyển sinh tại Việt Nam cùng một lúc, chi phí sau học bổng khá tương đồng có thể làm một số phụ huynh và học sinh thắc mắc về sự khác biệt giữa 2 trường.

 

Truong-cong-lap-Brockenhurst-College

Trường công lập Brockenhurst College

Trường nội trú Chase Grammar School

Trường nội trú Chase Grammar School
Quy mô có quan trọng không?

TIÊU CHÍ

BROCKENHURST COLLEGE

CHASE GRAMMAR SCHOOL

Địa điểm Công viên Quốc gia New Forest, Hampshire. Giữa Bournemouth và Southampton. Cách London 90 phút. Cannock, Staffordshire. Cách Birmingham 30 phút, cách London 90 phút.
Loại trường Cao đẳng công lập Phổ thông nội trú và Trung tâm Học tập Quốc tế
Độ tuổi Trên 16 tuổi 2-9 (học sinh bản xứ) 10-19 (học sinh quốc tế)
Tỷ lệ học sinh quốc tế 5% (khoảng 150 học sinh) 40% (khoảng 120 học sinh)
Quy mô 3,000 học sinh tuổi từ 16-19 300 học sinh
Chương trình đào tạo Dự bị A Level, A Level (38 môn), BTEC (4 ngành học), Dự bị ĐH, Dự bị ĐH ngành Nghệ thuật & Thiết kế, Tiếng Anh, và các khoá học nghề. (I)GCSE, A Levels (23 môn), Dự bị GCSE/ A Level với tiếng Anh, Dự bị ĐH.
Kết quả

học tập

2017: 97% đậu tất cả các môn A Level 93% học sinh đậu ĐH tại Anh được nhận vào được các trường TOP 50. Các trường ĐH học Đối tác (được ưu tiên xét duyệt hồ sơ): ĐH Reading, ĐH Kingston Bournemouth và ĐH Southampton. 2017: A Levels: 100% đậu 75% đạt điểm A* – B
Sĩ số lớp học 15-22 8 – 14
Chi phí A Levels: học phí £9,000/năm + £9,000 sinh hoạt phí = £18,000/năm Có học bổng lên đến 30% học phí. £30,000/năm bao gồm học phí, ăn ở nội trú và phí giám hộ. Có học bổng lên đến 50% tổng chi phí.
Nhận xét “Brockenhurst College đã giúp tôi phát triển khả năng, sở thích cũng như cung cấp những hướng dẫn hỗ trợ sinh viên quốc tế như tôi. Các thầy cô rất quan tâm đến từng học sinh, họ dành mọi nỗ lực nhằm giúp học sinh đạt được mục tiêu học tập của mình.” Natalie Ng, Hong Kong, A Level “Đây là một ngôi trường đa văn hoá nơi học sinh nội trú và bán trú tôn trọng và học tập với nhau hòa đồng” “Sự phát triển của mỗi học sinh đều rất tốt ở mọi bậc học của trường. Mọi học sinh đều vui vẻ, tự tin học cách chịu trách nhiệm cho những quyết định của chính mình”.
Website http://www.brock.ac.uk/international-students/ www.chasegrammar.com

Mới nhìn có thể thấy quy mô trường Chase Grammar School chỉ bằng 1/10 trường phổ thông công lập Brockenhurst (dành cho học sinh từ 16-19 tuổi), nhưng 2 trường có số lượng học sinh quốc tế xấp xỉ, tương đương nhau. Trong khi Chase là một cộng đồng nhỏ nơi học sinh biết rõ lẫn nhau nhờ ở chung nội trú và học tập cùng với nhau thì Brock là một môi trường rộng lớn hơn. Dù vậy, tất cả học sinh quốc tế của Brock vẫn được theo dõi và hỗ trợ bởi Trung tâm Quốc tế của trường.

Các em cũng có nhiều cơ hội làm quen với nhau và với các bạn học sinh bản xứ, thông qua vô số hoạt động xã hội và ngoại khoá. Cả 2 trường này đều có những ưu điểm riêng cho học sinh Việt Nam, dù chọn môi trường nào thì việc phát triển tốt đến đâu vẫn phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực của chính mỗi học sinh.

Phụ huynh và học sinh Việt Nam thường nghĩ rằng những trường nhỏ sẽ có ít cơ hội cho học sinh hơn những trường lớn, kết luận như vậy thì hơi chủ quan. Nước Anh khác Việt Nam, cần cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác để tìm được trường phù hợp nhất cho học sinh. Hãy xem thêm một bài viết khác của tôi và của The Guardian để có thêm nhiều ý tưởng về loại trường, nhất là về các trường nhỏ.

Ở nội trú với Chase Grammar hay ở với gia đình bản xứ cùng Brockenhurst?

Ở nội trú có thể là một trải nghiệm tốt dành cho những học sinh muốn cảm giác được là thành viên trong một đại gia đình và có giờ giấc kỷ luật rõ ràng. Ngược lại, những bạn học sinh tự lập hơn có thể cảm thấy hơi gò bó trong môi trường nội trú và mong muốn được khám phá nhiều trải nghiệm và hoạt động đa dạng hơn.

Độ tuổi là một yếu tố quan trọng cần xem xét: học sinh dưới 16 tuổi bắt buộc theo quy định của pháp luật phải học trong các trường tư thục, nhiều trường trong số đó có nội trú, nhưng từ 16-18 tuổi, học sinh có thể chọn học ở các trường phổ thông công lập như Brockenhurst và sống với gia đình bản xứ, tự di chuyển đến trường mỗi ngày (bằng xe buýt, tàu hoả, xe đạp hoặc đi bộ) và tự chịu trách nhiệm quản lý thời gian ngoài giờ học trên lớp của chính mình.

Phần lớn học sinh hài lòng với trải nghiệm ở nhà dân bản xứ (nhà host) – thông thường các em sẽ được đối xử như thành viên trong gia đình và mối quan hệ đó có thể vẫn tiếp tục cả sau khi các em đã vào Đại học. Học sinh có phòng riêng, ăn sáng, ăn tối với cả nhà vào các ngày trong tuần, cuối tuần có thêm ăn trưa.

Nhà host không có trách nhiệm phải giám sát các em nghiêm ngặt – học sinh phải tự sắp xếp thời gian rảnh và thời gian học của chính mình. Nhà host chỉ có nghĩa vụ đảm bảo các em đi học về nhà mỗi ngày, đi ngủ không quá trễ, sống vui vẻ và khoẻ mạnh, và dành cho các em sự riêng tư cần có như một người trưởng thành. Điều này cho phép học sinh được tự do lựa chọn nhiều loại hình hoạt động để tham gia trong thời gian rảnh và theo đuổi sở thích riêng của mình. Học sinh tuổi từ 16-18 sống với nhà dân bản xứ phải được sự cho phép của bố mẹ (vì loại hình này không yêu cầu người giám hộ).

Ở nội trú lại là một trải nghiệm nhiều tích hợp hơn, nơi mà trường học và cuộc sống xã hội hoà lẫn vào nhau. Khi học sinh muốn ra khỏi trường, thường phải có giám sát và đi cùng với những học sinh khác. Cuộc sống của học sinh nội trú rất vui nhưng cũng có những luật lệ mà tất cả mọi học sinh phải tuân thủ, một lịch trình giống nhau cho tất cả mọi người. Dù vậy, học sinh trên 16 tuổi sẽ có nhiều không gian tự do hơn các bạn nhỏ tuổi. Trường Chase Grammar cũng sẽ giữ vai trò người giám hộ cho học sinh, có nghĩa là trường chịu trách nhiệm pháp lý cho mọi phúc lợi của học sinh trong suốt thời gian học sinh ở trường.

Đối với phụ huynh, câu hỏi then chốt về việc chọn ở nội trú hay nhà dân bản xứ cho con trên 16 tuổi là liệu con đã đủ trưởng thành để tự quản lý thời gian hiệu quả hay chưa? Ví dụ, những bạn trẻ, không có khả năng tự kiểm soát thời gian, hay thức khuya lướt internet hoặc xem TV thì học nội trú sẽ tốt hơn, nơi mà đèn và internet sẽ được tắt vào giờ giới nghiêm. Những học sinh không có động lực học tập hoặc dễ bị sao lãng cũng sẽ khá chật vật tại một trường phổ thông công lập, nơi không có quá nhiều giám sát khắt khe về quá trình phát triển cá nhân. Tuy nhiên, những bạn học sinh sớm tự lập, có khả năng tự học mà không cần giám sát liên tục, chủ động học hỏi và cởi mở hoà nhập xã hội sẽ tiến bộ rất nhanh trong môi trường năng động, ít gò bó của một trường phổ thông công lập (học sinh sẽ học bán trú).

Các mối quan tâm về học thuật

Cả hai trường đều hỗ trợ và khuyến khích học sinh đạt thành tích học tập tốt. Những lớp học sĩ số nhỏ của trường Chase Grammar School, học tập cùng với giáo viên phụ đạo, các giáo viên khác và những hỗ trợ học vào buổi tối/cuối tuần của nhân viên nhà nội trú tạo cho học sinh một môi trường học tập tốt nhất có thể. Học sinh có rất nhiều người giúp đỡ khi có vấn đề hoặc thắc mắc. Phương pháp giảng dạy ở Anh là giúp học sinh học cách hợp tác với nhau để làm việc nhóm và thông qua đó hiểu biết về sự đa dạng của làm việc nhóm cũng như giao lưu đa văn hoá. Mục tiêu của Chase Grammar (giống như phần lớn các trường nội trú) là thúc đẩy sự tự tin và tiến bộ của mỗi học sinh, không chỉ về thành tích học tập. Chính vì thế, phần lớn học sinh không chỉ đậu vào các trường ĐH hàng đầu của Anh và thế giới, mà còn phát triển nhân cách, biết quan tâm đến người khác trong cộng đồng của mình.

Môi trường học tập ở Brockenhurst cũng tương tự, điểm khác biệt là học sinh được đối xử như người trưởng thành, giúp các em làm quen với môi trường học tập giống như ở Đại học. Tất cả học sinh quốc tế đều nhận được sự hỗ trợ tại Brockenhurst, giống như Chase, về học tập hoặc nơi ăn ở hoặc các vấn đề cá nhân, học sinh đều có thể nhờ sự giúp đỡ từ nhiều người ở trường. Tuy nhiên, ở trường phổ thông công lập, học sinh phải chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ – rất khó để nhân viên nhà trường nhận ra nhu cầu cần trợ giúp nếu học sinh im lặng, bỏ học hoặc trễ hạn nộp bài, hoặc cho đến khi vấn đề đã kéo dài một khoảng thời gian. Những học sinh có tinh thần trách nhiệm cao với việc học của mình sẽ dễ dàng phát triển tại Brockenhurst và đậu vào những trường ĐH hàng đầu, giống như học sinh của Chase, nhưng tuỳ vào học sinh nỗ lực nhiều hay ít. Mọi hỗ trợ cần thiết đều có sẵn ở Brock miễn là học sinh biết cách sử dụng các nguồn trợ giúp này.

Về việc chọn khoá học, trường Chase có thêm lợi thế từ Trung tâm Học tập Quốc tế nơi học sinh quốc tế có thể học 1 năm GCSE cấp tốc (sau khi tốt nghiệp lớp 9 tại Việt Nam) để bổ trợ Tiếng Anh và kỹ năng học tập trước khi chuyển tiếp vào chương trình A Level. Trường Chase cũng có nhiều chương trình học linh hoạt cho học sinh Việt Nam từ lớp 10-11, ngoài kỳ nhập học tháng 9 (khoá học 6 kỳ) trường còn có khoá học 5 kỳ bắt đầu vào tháng 01, và có chương trình Dự bị ĐH 1 năm dành cho những học sinh đã kết thúc lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam.

Brockenhurst chỉ chấp nhận học sinh đã đủ 16 tuổi. Các chương trình học tại trường bao gồm: A Level 1 hoặc 2 năm, BTEC 2 năm (tương đương A Level), Dự bị Đại học 1 năm và chương trình Tiếng Anh.

Cả hai trường đều được xếp hạng tốt về thành tích học tập và môi trường học tập xuất sắc. Tuy nhiên, Brockenhurst có quy mô lớn hơn và có nhiều lựa chọn môn học, hoạt động ngoại khoá, cơ sở vật chất cho các môn thể thao và trang thiết bị cho học tập phong phú hơn.

So sánh giữa chi phí và giá trị nhận được

Mối quan tâm lớn nhất của các phụ huynh Việt Nam là làm thế nào họ nhận được những giá trị tốt nhất từ nền giáo dục Anh Quốc so với chi phí bỏ ra. Câu trả lời là có nhiều cách tiếp cận vấn đề này.

Đầu tiên, nếu phụ huynh muốn một môi trường an toàn, đảm bảo an ninh và được giám sát cẩn thận của một trường nội trú, sĩ số lớp học nhỏ, sự quan tâm sát sao từ giáo viên và thành tích học tập xuất sắc thì một trường nội trú như Chase là lựa chọn tuyệt vời.

£30,000/năm (tương đương 930 triệu đồng) là một mức chi phí khá cao. Ưu điểm lớn của Chase là trường này có cấp học bổng lên đến 50% tổng chi phí cho học sinh Việt Nam, nhờ đó mở ra cơ hội cho học sinh tiếp cận chất lượng giáo dục tư thục đẳng cấp của Anh Quốc ở một mức phí rất phải chăng – £15,000 (tương đương 465 triệu đồng). Chi phí này đã bao gồm cả phí Giám hộ mà ở nhiều trường khác học sinh phải đóng thêm. Ở Chase, chỉ phải nộp thêm phí đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi cử và một ít tiền tiêu vặt cho học sinh.

Học phí của trường nội trú có thể được đóng vào mỗi kỳ (3 kỳ/năm), điều này sẽ giúp các gia đình quản lý tài chính dễ dàng hơn.

Các trường công lập có mức phí nhìn chung thấp hơn. Brockenhurst là một trong những trường phổ thông công lập tốt nhất Vương Quốc Anh. Với cơ sở vật chất nổi trội, đặc biệt là có trung tâm Khoa học Kỹ thuật (STEM) do IBM mới đầu tư trị giá 13 triệu bảng Anh, học tập tại Brockenhurst thật sự là một trải nghiệm trên cả tuyệt vời. Tổng chi phí chương trình A Level và 1 năm sinh hoạt phí là £18,000 (tương đương 558 triệu đồng). Brockenhurst cấp học bổng tự động 10% học phí cho học sinh Việt Nam và học bổng lên đến 30% học phí cho học sinh xuất sắc. Như vậy, tổng chi phí chương trình A Levels với học bổng tối đa rơi vào khoảng £15,300 (tương đương 474 triệu đồng) một năm, không có phí đồng phục và các phí bắt buộc nào khác.

2 trường này có mức giá tương đồng khi áp dụng học bổng tối đa. Chi phí của hai trường đều rất xứng đáng với chất lượng đào tạo đẳng cấp quốc tế.

Phụ huynh nên quyết định chọn trường dựa trên cá tính riêng của con mình và môi trường học tập phù hợp nhất cho con.

Các trường phổ thông nội trú giống Chase Grammar School Các trường phổ thông công lập giống Brockenhurst College
Lime House School (https://www.limehouseschool.co.uk/) Westminster Kingsway College London (https://www.westking.ac.uk/international/)
Tettenhall College (http://www.tettenhallcollege.co.uk/) Hartpury College (http://www.hartpury.ac.uk/college/international/coming-from-outside-the-eu/) *có nội trú cho học sinh quốc tế
Padworth College (http://www.padworth.com/) Llandrillo Menai College (http://www.gllminternational.com/)

Tác giả: Cô Jacqueline Dyer – Chuyên viên tư vấn cao cấp người Anh của TEC

Xem bài viết gốc bằng Tiếng Anh tại đây.

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!