Cận cảnh các trường phổ thông Anh Quốc (P1)

Trường phổ thông nội trú Rossall School và Westbourne 

can-canh-cac-truong-trung-hoc-anh-quoc-tuan-1 Đây là bài viết đầu tiên trong chuỗi các bài viết với mục đích giúp phụ huynh tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa các trường trung học phổ thông Anh Quốc. Bài viết này và 5 bài viết tiếp theo sẽ tập trung khai thác các yếu tố đặc trưng của mỗi trường, cũng như làm nổi bật những khác biệt cốt yếu giữa 3 loại trường phổ thông: nội trú, tư thục và công lập.

Hãy bắt đầu với bảng so sánh nhanh để xem 2 trường trong bài viết tuần này tương quan như thế nào dựa trên các điều kiện cơ bản nhé. Cả hai trường đều là những trường phổ thông nội trú dành cho cả nam sinh và nữ sinh.

Trường quy mô lớn hay nhỏ?

Khi so sánh các trường, quy mô là yếu tố quan trọng đầu tiên cần xem xét. Rất nhiều phụ huynh Việt Nam ít để mắt đến những trường quy mô nhỏ nhưng trên thực tế, những trường này lại khá phổ biến với học sinh của chúng tôi vì có tỷ lệ giáo viên/ học sinh thấp hơn các trường lớn. Những học sinh hay rụt rè cũng có thể kết bạn dễ dàng hơn trong một ngôi trường nhỏ. Hãy xem một bài viết khác của tôi và bài viết của The Guardian để có thêm nhiều ý tưởng về các loại trường và đặc biệt là những trường quy mô nhỏ.

Tuy nhiên, mỗi trường cũng có những đặc điểm riêng khác ngoài quy mô, mà cũng nên được cân nhắc. Nếu có điều kiện, chúng tôi luôn khuyến khích phụ huynh và học sinh đến thăm trường để cảm nhận xem đây có phải là lựa chọn đúng đắn chưa? Mỗi người có những yêu cầu chọn trường khác nhau, văn hóa và môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh hoà nhập vào cuộc sống mới.

Dưới đây là một số yếu tố mà Phụ huynh học sinh cũng nên căn nhắc khi chọn trường:

Trải nghiệm ở nội trú

Mối quan tâm của học sinh quốc tế là số lượng học sinh ở nội trú. Tất cả học sinh quốc tế đều ở nội trú, phần lớn học sinh bản xứ là học sinh bán trú sinh sống tại địa phương.

Trong trường hợp cụ thể của tuần này, Trường Rossall có 304 học sinh nội trú, chiếm dưới 50% tổng số học sinh của trường, sống trong 8 nhà nội trú.

Trường Westbourne có 20% học sinh ở nội trú và có một nhà nội trú (nam sinh và nữ sinh ở riêng biệt). Trường cũng có lựa chọn ở nhà dân bản xứ và học bán trú.

Tuy nhiên, trải nghiệm ở nội trú tại cả 2 trường đều như nhau, vì mỗi nhà nội trú đều có thầy cô giám sát làm việc 24 giờ một ngày để chăm sóc học sinh nội trú, và tổ chức có các hoạt động vào buổi tối, cuối tuần và dã ngoại. Tại cả 2 trường, đa phần học sinh nội trú là học sinh quốc tế, và học sinh bán trú là học sinh bản xứ. nhưng rất nhiều học sinh bán trú cũng tham gia vào các hoạt động buổi tối và cuối tuần cùng các bạn học nội trú.

Rossall là một cộng đồng khép kín, nằm ở một thị trấn nhỏ tại bờ biển Lancashire. Học sinh được trường cung cấp mọi nhu cầu hàng ngày và nếu học sinh có nhu cầu đến các thị trấn hoặc thành phố lớn hơn, ví dụ như Blackpool hay Manchester, trường sẽ sắp xếp.

Với cơ sở vật chất nổi trội dành cho các môn Thể thao, Âm nhạc và Mỹ thuật, học sinh trường Rossall có mọi thứ cần thiết ngay trong khuôn viên trường, trong khi đó trường Westbourne nằm kế bên thủ phủ sôi động và náo nhiệt của xứ Wales, thành phố Cardiff, học sinh sẽ được tận hưởng các cơ sở vật chất thể thao đẳng cấp quốc tế và các tiện ích khác của thành phố. Học sinh cũng có thể tham quan thành phố vào thời gian rảnh.

(Phụ huynh nên lưu ý rằng tại các trường phổ thong Anh Quốc, học sinh dưới 16 tuổi không được phép tự ý rời khỏi trường mà không có giám sát).

Giám hộ

Trường Rossall đóng cửa vào các kỳ nghỉ giữa kỳ (nghỉ 1 tuần giữa mỗi học kỳ). Phụ huynh phải chỉ định một người chịu trách nhiệm giám hộ trong suốt các kỳ nghỉ hoặc cho học sinh ở ngoài trường vào các kỳ nghỉ này. Người này có thể là người thân trên 21 tuổi và là thường trú dân tại Anh; hoặc phụ huynh có thể chọn dịch vụ Giám hộ để sắp xếp cho học sinh ở với gia đình bản xứ trong kỳ nghỉ. Sẽ phải trả thêm phí Giám hộ.

Trường Westbourne có dịch vụ Giám hộ cho học sinh ở lại nhà nội trú trong các kỳ nghỉ giữa kỳ. Phí đã bao gồm trong học phí.

Tất cả học sinh ở cả 2 trường đều phải rời trường vào kỳ nghỉ cuối kỳ (Giáng sinh: Tháng 12 – Tháng 01; Phục sinh: Tháng 03 – Tháng 04 và Nghỉ hè: Tháng 06 – Tháng 09).

Về học thuật, trường Rossall có nhiều chương trình đào tạo cho học sinh – với Trung tâm Học tập Quốc tế dành cho những bạn cần cải thiện Tiếng Anh trước khi vào học chính khoá, và có cả chương trình IGCSE, GCSE, A Levels, Cao đẳng BTEC và Tú tài Quốc tế IB.

Westbourne thì ngược lại, ngoài chương trình tiếng Anh và IGCSE, GCSE giống Rossall, trường chỉ dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB, không có A Levels. (Xem thêm thông tin về IB tại đây).

Vì vậy, đối với học sinh vào học Lớp 10 hoặc 11 tại Westbourne, sau đó sẽ chuyển tiếp lên chương trình tú tài quốc tế IB, trong khi tại Rossall, sau khi bắt đầu chương trình (I)GCSE học sinh có thể chọn Tú tài Quốc tế IB, hoặc A levels

Chi phí

Tất cả các trường nội trú đều có các chi phí khác ngoài học phí và ăn ở.

  1. Đồng phục: £200-£300
  2. Lệ phí thi: trung bình £200 một năm tuỳ vào số môn thi
  3. Phụ thu sách vở và dụng cụ, v.v… (tuỳ thuộc môn học và khoá học, ví dụ: chương trình A Level Mỹ thuật và Thiết kế sẽ đòi hỏi có những dụng cụ học tập đặc biệt)
  4. Các chuyến tham quan dã ngoại tuỳ chọn – Trường sẽ tổ chức một vài chuyến đi xa cho học sinh. Một số chuyến đi để phục vụ cho mục đích học tập, một số chuyến chỉ để tham quan du lịch, ví dụ: đến London thăm nhà hát, đi Thuỵ Sĩ trượt tuyết, đi khảo sát địa lý ở The Lake District, v.v…

Các nguồn thông tin hữu ích khác

http://www.rossall.org.uk/wp-content/uploads/2015/05/Senior-School-Good-Schools-Guide.pdf

Chia sẻ của Phạm Hoàng Minh Quy về cuộc sống và việc học tập tại trường Rossall. Minh Quy là học sinh TEC hiện đang theo học chương trình IB tại Rossall School (Anh Quốc)

Xem bài gốc Tiếng Anh tại đây.

👉 Đăng ký email được không bỏ lỡ bài chia sẻ nào trong chuỗi 6 bài viết “CẬN CẢNH CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC ANH QUỐC”. TEC sẽ gửi bài chia sẻ cho bạn qua email ngay khi bài viết được phát hành.

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!