XIN THỰC TẬP Ở IRELAND – DỄ HAY KHÓ

Ireland là một quốc gia xinh đẹp với các trường đại học nằm trong top 3% các trường đại học tốt nhất toàn cầu. Không chỉ vậy, Ireland còn có nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Âu. Với những vượt trội về kinh tế, giáo dục cùng ưu thế là nước duy nhất trong châu Âu nói tiếng Anh (sau khi Anh Brexit), Ireland trở thành điểm đến du học đầy hứa hẹn. Trong bài này chúng ta hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Justin Nguyễn về việc tìm kiếm công việc thực tập tại Ireland nhé, Justin (Nguyễn Văn Quý) là học sinh của TEC đang theo học tại Griffith College Dublin

Xin thực tập tại Ireland dễ hay khó?

CÁC CÔNG VIỆC BẠN CÓ THỂ LÀM TẠI IRELAND

1.Việc làm Part-time

Du học sinh tại Ireland được làm thêm 20 tiếng/ tuần trong thời gian học với các công việc phổ biến: làm phục vụ trong nhà hàng, quán bar, quán cafe hay khách sạn. Ngoài ra nếu có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, tính cách hướng ngoại thì các bạn cũng có thể làm Accommodation Assistant/ Sales Assistant. Công việc này sẽ là quản lý một số nhà cho thuê hoặc phòng cho thuê của công ty. Khi có người chuyển ra mình sẽ đăng thông tin lên các web tìm nhà của Ireland sau đó mình sẽ sắp xếp lịch hẹn và đưa khách đi xem nhà, xem phòng, về làm hợp đồng và hướng dẫn việc thanh toán cho thủ tục thuê nhà/ thuê phòng của khách. 

2. Làm Freelancer 

Dành cho các bạn có khả năng chuyên môn đặc biệt như: 

Thiết kế đồ họa, Lập trình website, tham gia và các dự án Biên Phiên dịch tự do nếu biết một ngôn ngữ đặc biệt khác ngoài tiếng Anh: tiếng Pháp, tiếng Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha…

3. Internship

Dành cho các bạn muốn trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế liên quan đến chuyên ngành học để nâng cao cơ hội tìm được việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp. Internship ở Ireland bao gồm: toàn thời gian, bán thời gian, có lương, không lương. Lương thực tập ở Ireland khoảng 800 euro/ tháng ~ 20 triệu vnđ/ tháng.

CÁC LƯU Ý KHI XIN THỰC TẬP

  1. Phải xác định được ai là người sếp trực tiếp của mình trong buổi phỏng vấn bởi vì đây cũng là người trực tiếp làm việc cùng bạn và sẽ là người trực tiếp truyền thụ cho các bạn những kiến thức, kỹ năng cần thiết, hữu ích để các bạn hiểu rõ về ngành trong thời gian đi thực tập. 
  2. Phải xác định mình muốn học về mảng cụ thể nào trong nghề nghiệp mà mình muốn theo đuổi. Ví dụ các bạn đi tìm việc thực tập trong ngành Digital Marketing, đây là một ngành khá là rộng nên bạn cần xác định được phân khúc mà bạn muốn tập trung, chuyên môn là gì: Advertising, Social media marketing hay content marketing…Quan trọng là bạn phải truyền đạt được mong muốn này tới sếp trực tiếp và công ty phỏng vấn. 

Ví dụ, nếu bạn có kinh nghiệm trong mảng Advertising, hãy trình bày mình có thể giúp công ty thực hiện lên kế hoạch và triển khai dự án, các chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội. Đồng thời bạn có mong muốn tìm hiểu và học thêm kinh nghiệm về mảng quan hệ công chúng, PR chẳng hạn để mở ra một câu chuyện để hai bên cùng trao đổi. Một khả năng có thể xảy ra là người sếp trực tiếp đã có kinh nghiệm làm việc trong mảng này hoặc biết một ai đó có thể làm mentor cho bạn. Cũng có thể công ty sẽ thiết kế ra một mảng về PR và cho người thực tập mới đảm nhận, triển khai cái mảng đó, như vậy thì có thể có win-win situation cho cả 2 bên. Do đó đem lại lợi ích cho công ty và mang lại hiệu quả tối đa cho thời gian đi thực tập của các bạn. 

CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ XIN THỰC TẬP TẠI IRELAND

  • CV

Chỉ nên gói gọn trong vòng 1 trang là tốt nhất hoặc tối đa là 2 trang bởi một nhà tuyển dụng thường chỉ dành ra 6s cho 1 CV. Hãy hình dung ra trong vòng 6s họ có thể đọc được những gì. Thông tin cá nhân – mô tả ngắn về ứng viên và mục tiêu nghề nghiệp cuối cùng là tên và vị trí ở các công ty đã từng làm qua. Đó là 6s đầu tiên cực kỳ quan trọng để tạo được ấn tượng tốt với người lọc hồ sơ. Nếu bạn đã từng làm việc cho các công ty lớn thì sẽ là một điều rất có ích cho các bạn vượt qua được vòng lọc hồ sơ. Tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc cho các công ty lớn thì có thể tham gia các cuộc thi hoặc thi lấy chứng chỉ của các công ty lớn. VD trong ngành Digital Marketing có thể thi lấy chứng chỉ của Google, LinkedIn, Coursera. 

Những chứng chỉ này sẽ là bảo chứng cho kiến thức, kỹ năng của các bạn để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng cho bạn vào vòng phỏng vấn. Các công việc đã xa thì các bạn có thể viết 3-4 gạch đầu dòng nêu thành tích, những bài học lớn nhất bạn có được từ công việc đó. 

Tránh sử dụng lối hành văn mô tả lại các công việc mà các bạn làm hàng ngày, thay vào đó hãy sử dụng các từ khóa kỹ năng vì người lọc hồ sơ chỉ quan tâm bạn có những kỹ  năng gì phù hợp với vị trí công việc họ đang tuyển dụng. Vì vậy bạn cần phải review lại các công việc mình đã từng làm và tổng hợp, phân loại thành những nhóm kỹ năng nhất định. VD trong ngành Marketing các công việc: tìm từ khóa, viết bài, đăng bài, tìm cách tăng thứ hạng của trang web có thể gom vào nhóm kỹ năng SEO. Bằng cách đó, bạn đã giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng thích hồ sơ của mình vì họ nhìn thấy được sự phù hợp về kỹ năng với công việc họ đang tuyển dụng. Ngược lại, nếu bạn viết quá dài thì họ cũng không đủ kiên nhẫn, thời gian để đọc bản mô tả đó và đánh mất cơ hội. 

  • Giấy tờ chứng minh khả năng làm việc hợp pháp của mình

Scan 3 loại giấy tờ sau thành 1 file pdf phục vụ quá trình xin việc:

  1. Stamp 2
  2. Thẻ IRP (GNIB)
  3. Visa

Cần phải nhìn nhận bức tranh tổng quan là mình đang cạnh tranh với rất nhiều du học sinh châu Âu và các bạn này không bị giới hạn về thời gian làm việc như sinh viên quốc tế. Do đó để tránh việc các nhà tuyển dụng e ngại phải sponsor work permit cho người nước ngoài thì việc chủ động chia sẻ tình trạng giấy phép làm việc của các bạn với nhà tuyển dụng sẽ giúp họ cảm thấy an tâm cho bạn cơ hội vào vòng phỏng vấn nếu như bạn có năng lực tương đương với các bạn sinh viên châu Âu khác.

Nếu bạn đang tìm việc thực tập trong ngành Digital Marketing thì cần chú tý tới việc xây dựng Portfolio – tập hợp bộ sản phẩm bạn đã từng thực hiện trước đây: Poster, video, chiến dịch quảng cáo đã từng chạy. Đặc biệt với một người làm Digital Marketing, bạn cần có bộ kỹ năng cứng: sử dụng các phần mềm, các công cụ để sản xuất media. Portfolio có thể làm bản offline tổng hợp các hình ảnh, thiết kế các bạn đã từng làm thành file PDF sau đó đính kèm với CV và cover letter khi các bạn nộp đơn. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn đưa portfolio của mình lên trang online và cho đường link đó vào trong CV của bạn thì sẽ để lại được ấn tượng tốt hơn.

Chăm chút cho tài khoản mạng xã hội của mình bởi các nhà tuyển dụng sẽ check thông tin của các bạn trên các tài khoản mạng xã hội này. Lý do mình biết điều này là vì mình phỏng vấn với 4 công ty thì có 3 công ty check tài khoản Instagram của mình, trong phỏng vấn thì họ cho nhận xét về trang Instagram cá nhân của mình rồi họ hỏi về các thiết kế mà mình đã thực hiện và đăng lên. Họ hỏi về trải nghiệm Instagram, kiến thức, cách hệ thống này vận hành cũng như là cách phát triển followers trên Instagram và các mạng xã hội khác. Bởi có thể hiểu Digital Marketing là làm Marketing trên các nền tảng số, mạng xã hội do vậy nếu bạn xác định theo đuổi ngành này thì hãy chịu khó bỏ ra chút thời gian để chăm chút cho tài khoản mạng xã hội của bạn là rất cần thiết. Đây là cách bạn chứng minh với các nhà tuyển dụng mình là người có lối sống gắn bó với mạng xã hội và có trải nghiệm thực tế sử dụng, hiểu biết về các mạng xã hội do đó bạn sẽ là một ứng viên hợp lý cho vị trí họ đang tuyển dụng.

Đây là một lưu ý nhỏ, nếu tên bạn gây khó khăn trong việc đọc tên với người nước ngoài thì việc đặt một cái tên tiếng Anh cho mình dùng để ứng tuyển sẽ là cần thiết để tránh gây bối rối cho người đọc.  

Mong rằng bạn sẽ thấy những chia sẻ trên hữu ích.

Nếu bạn đang quan tâm tới Du học tại Ireland, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline 097 988 8846 

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!