TORONTO – ĐIỂM ĐẾN VÀNG CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI CANADA

Được mệnh danh là “trái tim của đất nước lá phong”, Toronto là thành phố lớn nhất của Canada, lớn thứ tư ở Bắc Mỹ, được coi là thủ đô tài chính, kinh tế của Canada, đồng thời giữ vị trí trung tâm tài chính lớn thứ 2 và công nghệ lớn thứ 3 tại Bắc Mỹ. 

Toronto là nơi sinh sống của hơn 6,47 triệu người với dân số đa dạng, trong đó gần 50% là người nhập cư. Số lượng lớn người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới cũng đã khiến Toronto trở thành một trong những thành phố đa văn hóa và đáng sống nhất trên thế giới.

=> Đây là những yếu tố vô cùng thuận lợi đối với các du học sinh. Du học sinh không chỉ có cơ hội tiếp cận với những sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất; mà bên cạnh đó, sự phát triển của kinh tế sẽ tạo ra nguồn việc làm dồi dào, giúp các bạn nâng cao cơ hội tìm việc và định cư sau tốt nghiệp.

1/ Vị trí địa lý, khí hậu

Toronto có diện tích 641 km2 và trải dài 43 km từ đông sang tây và 21 km từ bắc xuống nam, nằm ở phía Đông Nam Canada, kéo dài từ bờ Bắc hồ Ontario đến cực đông hồ Great Lake. Khoảng cách từ Việt Nam đến Toronto là khoảng 13,542 km, thời gian bay giữa hai nước mất khoảng 16-20 tiếng.

Về khí hậu, thành phố trải qua bốn mùa riêng biệt: xuân – hạ – thu – đông. Thời tiết nơi đây mát mẻ và dễ chịu vào mùa xuân và đầu hè. Mùa đông thường có tuyết vào tháng 2. Tuy nhiên, vì Toronto là thành phố tập trung dân cư đông đúc nhất nên ban đêm ở Toronto thường ấm hơn so với các tỉnh giáp cạnh.

2/ Cái nôi của nền giáo dục Canada

Thành phố Toronto là nơi tọa lạc của các trường Đại học và Cao đẳng có chất lượng hàng đầu quốc tế với các chuyên ngành học đa dạng và phong phú. Các trường tại Toronto luôn bắt kịp xu thế và đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Ở Toronto có các trường Đại học và Viện nghiên cứu thuộc top đầu thế giới, nhất là Đại học Toronto. Xếp thứ 23 trên thế giới theo bảng xếp hạng Shanghai năm 2020, Đại học Toronto hiện có khoảng hơn 70,000 sinh viên, trong đó 10% là sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, các trường như Đại học York, Ryerson, Guelph-Humber, cao đẳng George Brown,… cũng nằm trong danh sách các trường được quan tâm nhiều nhất bởi cộng đồng du học sinh trên thế giới.

3/ Thành phố điện ảnh lớn thứ 3 Bắc Mỹ

Vào tháng 9 hàng năm, khi diễn ra các sự kiện liên hoan phim quốc tế, Toronto thường thu hút rất nhiều khách du lịch và diễn viên nổi tiếng. Ngoài điện ảnh, Toronto còn có một nền nghệ thuật phong phú như ballet, opera và nhạc giao hưởng. Học tập và sinh sống tại đây sẽ rất tuyệt vời khi bạn có được sự cân bằng giữa học tập, công việc và giải trí tại một thành phố đậm tính nghệ thuật như Toronto.

4/ Tháp CN – Nét đặc trưng của Toronto

Công trình này đã nâng tầm thành phố lên cấp quốc tế. Cho dù bạn đi bất kỳ nơi nào trong Toronto, bạn cũng sẽ nhìn thấy Tháp CN xinh đẹp.

Có nhiều tour tham quan sẽ đưa bạn đến đỉnh của kiến trúc này. Bạn có thể đi bộ trên sàn kính và nhìn xuống các tòa nhà bên dưới; dùng bữa trong các nhà hàng 360 nổi tiếng trên đỉnh của tòa nhà, và đặc biệt là trải nghiệm đi bộ trên rìa Tháp CN!!! Nghe thật điên rồ, nhưng thật sự rất thú vị đấy.

5/ Cơ hội việc làm và định cư

Sinh viên học tập tại Canada vẫn có thể đi làm thêm trong quá trình học tập, cả trong và ngoài trường đến 20 giờ/tuần. Ngoài ra, còn có các Chương trình Giáo dục hợp tác Co-op (thực tập hưởng lương) giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng chuyên môn.

Sau khi tốt nghiệp chương trình học, sinh viên có thể ở lại làm việc tại Canada là từ 1 – 3 năm tùy thuộc vào độ dài khóa học đăng ký.

6/ Lợi thế khi làm việc tại Canada sau tốt nghiệp

  • Bằng cấp sau khi tốt nghiệp đại học ở Toronto rất được xem trọng, điều này sẽ tăng cơ hội tìm việc cho các bạn mới ra trường
  • Được xin giấy phép làm việc và visa làm việc ngay sau khi tốt nghiệp
  • Sau khi có giấy phép làm việc và xin được việc làm, các bạn sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi của người lao động

Đặc biệt, chính sách định cư của tỉnh bang Ontario mở ra nhiều cơ hội cho các bạn Du học sinh có ý định định cư tại Canada.

MỘT SỐ TRƯỜNG CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC TẠI TORONTO BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

  1. George Brown College
  2. Ryerson University International College
  3. Toronto District School Board
  4. Upper Madison College
  5. Birmingham International Collegiate of Canada
  6. Urban International School
  7. William Academy

***Ước tính chi phí du học tại Toronto

Toronto vẫn được đánh giá là thành phố dễ sống nhất, bởi mức chi phí ổn định và phù hợp với tiêu chuẩn sinh hoạt chung.

 *Học phí (12.000 CAD – 35.000 CAD/Năm)

Canada được biết đến là điểm đến du học có mức học phí cho sinh viên quốc tế thấp nhất trong các nước như Anh, Úc hay Mỹ.

+ Chương trình Tiếng Anh: 250 CAD – 400 CAD/tháng

+ Chương trình Cao đẳng: 12.000 CAD – 18.000 CAD/Năm

+ Chương trình Đại học: 15.000 CAD – 25.000 CAD/Năm

+ Chương trình Sau đại học: 15.000 CAD – 35.000 CAD/năm. Chương trình Thạc Sỹ tại Canada thường được dạy trong vòng từ 12-24 tháng (tùy ngành và tùy trường bạn lựa chọn)

 *Ăn ở (9.000 CAD – 13.500 CAD/Năm)

Với 3 loại hình là

+ Ở với người bản xứ (400 CAD – 800 CAD/Tháng)

Đối với sinh viên quốc tế, đây là cơ hội tuyệt vời giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh cũng như được học hỏi thêm về nét văn hóa đặc trưng tại nơi du học mà vẫn đảm bảo an toàn và tiện nghi. 

+ Ở ký túc xá (3.000 CAD – 7.000 CAD/Năm)

Nhiều trường có sẵn khu vực ký túc dành cho sinh viên chọn ở với phòng ốc đầy đủ tiện nghi. Trong ký túc xá thường có đầy đủ đồ dùng nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh…. Lựa chọn ở ký túc xá, bạn sẽ có cơ hội làm quen với nhiều bạn bè và hòa mình vào đời sống sinh viên

+ Ở nhà thuê (600 CAD – 1.600 CAD/Tháng)

Nhà thuê thông thường sẽ có chi phí đắt đỏ hơn nhưng đổi lại, bạn sẽ có được sự riêng tư, lối sống độc lập. Bạn cũng nên rủ thêm 1-2 bạn ở chung để tiết kiệm chi phí ăn ở, sinh hoạt. Ở các trường Đại học thường có dịch vụ hỗ trợ sinh viên tìm nhà ở và tìm người ở ghép.

*Đi lại (1.000 CAD – 1.500 CAD/Năm)

Tại Toronto, du học sinh có thể lựa chọn các hình thức giao thông công cộng để tiết kiệm chi phí. Hệ thống giao thông Toronto (the TTC – Toronto Transit Commission) bao gồm hệ thống xe bus và tàu điện ngầm trải dài trên toàn thành phố. Giá vé rơi vào khoảng 150.00 CAD/tháng

*Phí khác (1000 CAD/Năm)

Chi phí du học Canada không chỉ dừng lại ở các khoản học phí, sinh hoạt phí…mà còn phải kể đến phí y tế (trong trường hợp thuốc không được bảo hiểm y tế Canada chi trả), các khoản đóng trong trường, đồ dùng học tập hay các khoản phí phát sinh khác.

Nguồn tham khảo: https://www.toronto.ca/news/city-of-toronto-takes-top-spot-as-fastest-growing-city-in-canada-and-u-s/

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!