Du học Ireland: tổng hợp thông tin mới nhất về Covid-19 2020

Các thông tin quan trọng và hữu ích về COVID19 tại Ireland dành cho sinh viên Việt Nam.

(Cập nhật ngày 26/8/2020)

LƯU Ý: Tất cả các sinh viên nhập cảnh Ireland từ ngày 26/8/2020 phải điền COVID-19 Passenger Locator Form online trước khi tới Ireland. Việc cung cấp thông tin không chính xác có thể bị phạt tới €2,500 hoặc tới 6 tháng tù. Online COVID-19 Passenger Locator Form: Click here

1. Cập nhật tình hình COVID-19 tại Ireland (tính đến ngày 26/8/2020)

+ Tổng số ca nhiễm: 28.201

+ Tổng số ca tử vong do COVID: 1.777

2. Các biện pháp của Chính phủ

Chính phủ Ireland vừa ban hành lộ trình mở lại xã hội và nền kinh tế và bỏ các hạn chế một cách từ từ. Theo kế hoạch ban đầu, lộ trình được chia là 5 giai đoạn, với các mốc thời gian cụ thể như sau:

+ Giai đoạn 1: 18/5

+ Giai đoạn 2: 8/6

+ Giai đoạn 3: 29/6

+ Giai đoạn 4: 20/7

Theo đó các biện pháp hạn chế được gỡ bỏ dần dần. Ví dụ hiện nay người dân có thể ra khỏi nhà trong phạm vi 5km, phạm vi hạn chế này được tăng dần trong các giai đoạn sau: lên 20km, đi lại trong thành phố, và đi lại sang thành phố khác. Các bước mở cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ sở giáo dục .. cũng được nới lỏng từng bước.

Cập nhật: với các kết quả hết sức tích cực, Chính phủ Ireland đã quyết định rút ngắn còn 4 giai đoạn. Hiện Ireland đang thực hiện giai đoạn 4, và tới ngày 13/9/2020 sẽ đánh giá lại tình hình trước khi có các hướng dẫn mới.

Xem chi tiết các giai đoạn tại đây: Click here

3. Giáo dục tại Ireland 

+ Các cơ sở giáo dục đại học và các trường dạy tiếng Anh tại Ireland tiếp tục đóng cửa.

 • Giai đoạn 1 và giai đoạn 2: mở cửa lại các trường cho giáo viên trở lại trường

 • Giai đoạn 4: các cơ sở đại học mở cửa, bắt đầu năm học mới.

+ Sinh viên học tập trực tuyến tại nhà theo hướng dẫn của từng trường.

+ Các trường sẽ không tổ chức thi tập trung trong thời gian dịch bệnh COVID-19. Hiện các trường đại học đã áp dụng phương án tổ chức thi trực tuyến và sắp xếp lại lịch thi. Các bạn theo dõi thường xuyên thông tin từ trường để được biết lịch mới nhất.

+ Từ ngày 18/5, Chính phủ Ireland đã áp dụng pha 1 của lộ trình 5 giai đoạn mở cửa lại xã hội và nền kinh tế. Theo đó các trường đại học sẽ mở cửa trở lại cho giáo viên và nhân viên nhà trường để chuẩn bị tài liệu giảng dạy và các hoạt động hành chính của nhà trường, cũng như hỗ trợ việc học tập từ xa của sinh viên.

+ Tất cả các trường đại học và học viện công nghệ đã có thông báo về lịch khai giảng năm học mới. Hầu hết các chương trình sẽ bắt đầu vào 29/9. Một số khóa học bắt đầu vào tuần đầu tháng 10.

Cập nhật: Tất cả các trường đã có kế hoạch chia tiết về kế hoạch khai giảng năm học mới và hướng dẫn thủ tục và qui trình nhập học cho sinh viên. Các bạn cần theo dõi website và Facebook page và liên hệ với Phòng quốc tế của trường mình để được hướng dẫn chi tiết.

4. Hỗ trợ của Chính phủ Ireland đối với sinh viên quốc tế

+ Chăm sóc y tế: Tất cả các trường hợp điều trị và chăm sóc y tế liên quan đến COVID-19 tại tất cả các cơ sở y tế tại Ireland đều miễn phí

+ Giấy phép lưu trú – Irish Residency Permit (IRP): Theo thông báo của Bộ Tư pháp, sinh viên quốc tế có IRP hết hạn trong thời gian từ 20/3-20/5/2020 sẽ được tự động gia hạn 02 tháng.

Cập nhật: IRP hết hạn trong thời gian từ 20/8-20/9 sẽ được tự động gia hạn 01 tháng.

+ Thị thực sinh viên: Theo thông báo của Bộ Tư pháp Ireland, căn cứ vào tình hình dịch bệnh COVID-19, năm nay các trường đại học và Cơ quan Di trú Ireland chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh do Duolingo cấp khi xét hồ sơ nhập học và thủ tục thị thực sinh viên. Ngoài ra gia hạn thời hạn hiệu lực của chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 2 năm lên 3 năm.

+ Hỗ trợ tài chính: Sinh viên bị mất việc làm (toàn thời gian hoặc bán thời gian) do COVID-19 có thể đăng ký nhận hỗ trợ từ Quỹ thất nghiệp trong thời gian dịch bệnh. Mức hỗ trợ là 350Euro/1 tuần. Thời gian hỗ trợ tối đa là 12 tuần. Chương trình hỗ trợ được kéo dài thời hạn tới sau 15/6. Sinh viên quốc tế chưa có số PPS vẫn có thể xin hỗ trợ từ Exceptional Needs Payments. Để đăng ký nhận hỗ trợ, sinh viên cần đăng ký số PPS tạm thời trước. Đăng ký tại đây: Click here

+ Việc làm tạm thời: Trong thời gian các trường buộc phải đóng cửa do dịch bệnh COVID-10, sinh viên quốc tế có visa Stamp 2 được làm việc tới 40 tiếng/1 tuần với điều kiện các việc làm thuộc dịch vụ/ngành nghề thiết yếu và sinh viên phải đảm bảo hoàn thành việc học trực tuyến theo yêu cầu của nhà trường.

+ Sinh viên quốc tế nếu gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà, do ảnh hưởng của dịch #COVID19, cần thông báo ngay cho chủ nhà. Trong trường hợp hai bên không thống nhất được giải pháp, sinh viên có thể liên hệ với Residential Tenancies Board (RTB) để nhận lời khuyên Click here

+ Chăm sóc sức khỏe: Bộ Y tế Ireland đã đưa ra một sáng kiến hỗ trợ người dân về sức khỏe và tinh thần trong thời gian dịch bệnh COVID-19. YourMentalHealth.ie cung cấp lời khuyên hữu ích về cách chăm sóc sức khỏe của bạn trong thời gian này.

+ Đại sứ quán Ireland tại Hà Nội thông báo sẽ tiếp nhận hồ sơ thị thực du học từ 22/6/2020. Thời gian xét duyệt hồ sơ từ 4-5 tuần. Đây là một tin vui cho rất nhiều bạn du học sinh. Với chính sách đồng bộ này, các bạn sinh viên sẽ kịp nhập học vào cuối tháng 9.

Nguồn: Education in Ireland

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT VÀ TƯ VẤN DU HỌC IRELAND TẠI ĐÂY

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Tỉnh thành đang sinh sống

  Năm sinh

  Chương trình quan tâm

  Thời gian dự kiến du học
  Tháng 9/2022Tháng 1/2023Tháng 9/2023Tháng 1/2024Khác

  Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

  Du học Anh Quốc

  bạn cần tư vấn?

  Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!