Hướng dẫn về học bổng du học

Vì thông tin về học bổng thay đổi rất thường xuyên, đây chỉ là hướng dẫn tổng quát về khung chương trình học bổng hiện tại của mỗi quốc gia. Để cập nhật thông tin mới nhất, vui lòng xem thêm những bài viết ở mục Tin tức và Sự kiện trên website và liên lạc trực tiếp với TEC để có những thông tin chi tiết hơn và thủ tục nộp hồ s

HỌC BỔNG DU HỌC VƯƠNG QUỐC ANH

 

1. CHƯƠNG TRÌNH PHỔ THÔNG (IGCSE, GCSE, A LEVELS, TÚ TÀI QUỐC TẾ (IB) VÀ BTEC DIPLOMAS TƯƠNG ĐƯƠNG NĂM NHẤT)

Đối tượng nhận học bổng?

Các học bổng được trao thường là học bổng học thuật. Học sinh cần điểm tổng kết tối thiểu là 7,5 – 8,0 với kĩ nằng tiếng Anh tốt (điểm IELTS 5.0 trở lên đối với học sinh 14 – 15 tuổi và 5.5 trở lên đối với học sinh 16 – 17 tuổi).


Nộp hồ sơ xin học bổng thế nào?

Mỗi trường có bài kiểm tra học bổng riêng – Một số trường yêu cầu kiểm tra môn Toán và tiếng Anh, đôi khi bao gồm cả các bài kiểm tra Trí thông minh  (Non-Verbal Reasoning tests). Học sinh cũng thường phải viết bài luận và phỏng vấn trực tiếp hoặc qua Skype với đại diện nhà trường.

Công ty Giáo dục TEC có Chương trình Học bổng các trường đối tác Vương quốc Anh mỗi năm, giúp học sinh đăng ký và nộp hồ sơ vào nhiều trường  suốt năm, đôi khi sử dụng cùng một kết quả kiểm tra đã làm. [liên kết]

Các chương trình học bổng

 1. Các trường nội trú: học bổng lên đến 50% tiền học phí và ăn ở.

  Đặc biệt: Một số trường nội trú có thể trao học bổng toàn phần cho những học sinh xuất sắc, nhưng không phải năm nào cũng có.

 2. Các trường phổ thông tư thục: học bổng lên đến 50% học phí.

 3. Các trường phổ thông công lập: học bổng lên đến 50% học phí.


Học bổng không bao gồm những gì?

 1. Các trường nội trú: Ngoài phần còn lại của học phí và phí ăn ở, học sinh vẫn phải trả chi phí đồng phục, người giám  hộ, tiền tiêu vặt, tiền đi dã ngoại/tham quan và lệ phí thi, trừ khi trường báo những khoản phí này đã bao gồm trong học bổng. 
 2. Các trường phổ thông tư thục: Ngoài phần còn lại của học phí và phí ăn ở, học sinh cần phải trả tiền phòng, tiền tiêu vặt, đi lại (nếu có). Lưu ý một số trường phổ thông tư thục có phí kí túc xá vô cùng đắt đỏ, hơn cả học phí. Đôi khi có thể  được  ở cùng  gia đình  bản xứ và chi phí thấp hơn, nhưng hãy kiểm tra tổng chi phí trước khi chấp nhận học bổng.
 3. Các trường phổ thông công lập: Ngoài phần còn lại của học phí, học sinh phải tự chi trả chi phí ăn ở vào khoảng 8,000 Bảng Anh/ năm vùng ngoại ô London và lên đến 10,000 Bảng Anh/ năm khi ở trung tâm London. Học sinh cũng phải trả thêm lệ phí thi.

Lời khuyên cho phụ huynh và học sinh

 1. Tất cả các học bổng của các trường phổ thông  Anh Quốc được trao cho toàn bộ  suốt khóa học, nếu học sinh đạt kết quả học tập tốt, thái độ  tốt và đi học đầy đủ. Học bổng có thể bị chấm dứt nếu học sinh không còn đáp ứng được những yêu cầu trên.

 2. Hãy tính toán các khoản chi phí cẩn thận. Phần trăm học bổng càng nhiều thì học phí và chi phí có thể càng cao. Cần biết  rõ số tiền còn lại phải trả và chắc chắn  bạn có khả năng chi trả khi nhận học bổng.

 3. Tham gia các buổi chia sẻ thông tin của TEC về các trường Anh Quốc, đây là cơ hội để gặp mặt những phụ huynh có con du học Anh,  có thêm nhiều thông tin bổ ích về các trường tại Vương quốc Anh và hiểu hơn về chương trình học bổng.

 

2. HỌC BỔNG ĐẠI HỌC VÀ CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN TIẾP

Đối tượng nhận học bổng?

Học bổng trao dựa trên kết quả học tập, học sinh cũng được ưu tiên nếu có trình độ tiếng Anh cao hơn yêu cầu nhập học. Học sinh thường sẽ phải viết luận. Một số trường chỉ xét học bổng cho học sinh đạt đủ toàn bộ yêu cầu nhập học tại thời điểm nộp đơn, vì vậy hãy chuẩn bị đầy đủ từ trước.

Một số trường đại học dành riêng các suất học bổng đặc biệt cho một số quốc gia nhất định, trong đó có Việt Nam. Đôi khi học bổng này dưới dạng giảm học phí  bổng, ví dụ: tất cả các du học sinh Việt Nam được nhận vào khóa học sẽ  được giảm một khoản hoc phí nhất định. Thông thường học sinh sẽ phải cạnh tranh để giành  học bổng.

Học bổng được cấp như thế nào?

Một số học bổng được tự động tặng  cho những học sinh vượt yêu cầu đầu vào, nhưng thường thì phải thi học bổng và kết quả sẽ được thông báo sau đó.

Công ty tư vấn du học TEC có thể tư vấn cho bạn  học bổng nào đang sẵn có  và suất học bổng nào dễ đạt được hơn.

Bạn có thể trông đợi gì?

 1. Các chương trình Chuyển tiếp: một số tổ chức chuyển tiếp có các suất học bổng toàn phần năm đầu, đặc biệt đối với những ngành học ít phổ biến như Khoa học, Công nghệ và Kĩ thuật. Có rất nhiều loại học bổng cho các chương trình chuyển tiếp khác nhau (Dự bị Đại học, Diploma, Dự bị Thạc sĩ) và cho tất cả các ngành học. Tìm hiểu để có ưu đãi tốt nhất.

 2. Chương trình Đại học: nhiều trường đại học có các suất học bổng lên đến 50% học phí cho các khóa học hệ cử nhân – thông thường là các khóa học còn nhiều chỗ trống. Học bổng của các ngành Kinh doanh, Tài chính và Kinh tế sẽ khó đạt được hơn những ngành khác. Thông thường học bổng sẽ từ 1.000 – 3.000 Bảng Anh mỗi năm – đôi khi được tự động tính cho sinh viên đạt tiêu chuẩn. Những học bổng này dành cho sinh viên Việt Nam nộp hồ sơ từ các chương trình chuyển tiếp hoặc thông qua UCAS từ chương trình phổ thông của Anh (A Levels và Tú tài Quốc tê IB).

  Lời khuyên: Các trường đại học thường có những suất học bổng đặc biệt lên đến 100% tổng chi phí cho những sinh viên nổi trội vượt bậc nộp hồ sơ từ chương trình phổ thông của Anh.

 3. Chương trình Đào tạo Sau Đại học: có các suất học bổng lên đến 100% học phí, tuy nhiên những suất học bổng này khó đạt được và không phổ biến rộng rãi. Có rất nhiều mức học bổng thấp hơn và hầu như các trường đại học tại Vương quốc Anh đều có chương trình học bổng, thỉnh thoảng có các suất đặc biệt dành riêng cho sinh viên Việt Nam. Những suất học bổng này thường từ  1.000 Bảng Anh đến 3.000 Bảng Anh, được tự tính cho sinh viên đạt hoặc vượt yêu cầu đầu vào.

 4. Chương trình Nghiên cứu Sau Đại học: Có rất nhiều nguồn ngân sách dành cho chương trình tiến sĩ tùy thuộc vào đề tài mà nghiên cứu sinh thực hiện. Hãy tìm hiểu kĩ xem đang có những học bổng nào. Sinh viên hoàn toàn có thể nhận được các suất học bổng toàn phần hoặc thấp hơn cho chương trình tiến sĩ nếu học chương trình Thạc sĩ ở cùng một trường đại học.

HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Các trường trung học: các trường trung học có thể trao học bổng để thu hút học sinh xuất sắc, nhưng khá hiếm hoi.
Trường CATS Academy Boston là đối tác trao học bổng trung học chính của chúng tôi.

Cao đẳng Cộng đồng: các trường cao đẳng cộng đồng cũng thỉnh thoảng trao học bổng, số lượng tùy theo từng trường nhưng cũng không thường xuyên.

Các chương trình liên thông đặc biệt từ Cao đẳng Cộng đồng: đối tác mới của TEC, trường University Bridge đang cấp học bổng để lần đầu tuyển sinh từ Việt Nam cho học kì tháng 1 năm 2017. [liên kết]

Chương trình Chuyển tiếp: thường có nhiều học bổng cho chương trình chuyển tiếp hơn – được cấp bởi các tổ chức giáo dục như INTO, Kaplan và Navitas cho các chương trình đối tác của họ. Những học bổng này được trao dựa trên học lực và thường sẽ có quy trình nộp xin học bổng.

Chương trình Đại học: một số đại học tư thục tuyển sinh trực tiếp từ Việt Nam có cấp học bổng cho cả hệ Đại học và Sau Đại học (lên đến 5.000 USD) dựa trên học lực và hồ sơ nhập học. Hầu hết các trường đại Mỹ có chính sách hỗ trợ tài chính nhưng lại chỉ tiếp cận dễ dàng từ bên trong nước Mỹ. Việc nộp hồ sơ xin học bổng từ quốc gia khác sẽ khó khăn hơn. Những học sinh trung học hoặc các chương trình liên thông của Mỹ sẽ có nhiều cơ hội nhận được học bổng hơn.

     

HỌC BỔNG DU HỌC CANADA

Canada không có nhiều học bổng do học  phí tương đối thấp, chính phủ cũng  không hỗ trợ  tài chính. Thỉnh thoảng cũng có các suất học bổng đặc biệt của các trường phổ thông và cao đẳng để thu hút học sinh Việt Nam, nhưng không thường xuyên nên không nên trông đợi nhiều.

HỌC BỔNG DU HỌC ÚC

Các trường trung học: các trường trung học tư thục của Úc có thể cấp học bổng, nhưng các trường trung học công lập thì lại không.

Hai trường đối tác của TEC là St. Paul’s International College và Taylor’s College có các suất học bổng lên đến 5.000 AUD dành cho học sinh Việt Nam.

Các trường Cao đẳng và chương trình Chuyển tiếp: các trường cao đẳng tư thục thỉnh thoảng có cung cấp học bổng (lên đến 5.000 AUD) nhưng các trường cao đẳng công lập  (TAFEs) thì không.

Các trường đại học: các trường đại học nhìn chung không cung cấp học bổng.

HỌC BỔNG DU HỌC AI LEN

Đối tác chính của TEC tại Ai len, trường Dundalk Institute of Technology, giảm 1.000 euro cho tất cả du học sinh Việt Nam và giảm thêm 1.000 euro cho những học sinh có điểm trung bình trên 7,5 và IELTS trên 6.0. Trường DkIT cũng miễn phí kí túc xá tại trường cho sinh viên Việt Nam theo học các khóa học từ 3 đến 4 năm. Điều này giúp học sinh tiết kiệm thêm   2.000 euro mỗi năm. 

HỌC BỔNG DU HỌC THỤY ĐIỂN

Cả hai trường đối tác Thụy Điển của TEC đều cấp học bổng. Trường Jönköping University có các suất học bổng trị giá 30% học phí của tất cả các ngành học, trong khi trường Lund University cung cấp học bổng 50% cho chương trình Dự bị Thạc sĩ ngành Kĩ thuật cho năm học 2016 – 2017.

HỌC BỔNG DU HỌC HÀ LAN

Hiện tại chưa có học bổng cho chương trình chuyển tiếp nào tại Hà Lan.

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!