Theo chân sinh viên ngành Creative Media khám phá DKIT, Dundalk Ireland nhé

Phóng viên của TEC tại Ireland đã buổi phỏng vấn và ghi hình với bạn Nguyễn Cao Minh Thảo tại Dundalk Institute of Technology (DKIT) tại thành phố Dundalk, Ireland vào tháng 9/2021. Cùng theo chân Minh Thảo đi thăm DKIT qua video dưới đây, nếu bạn muốn xem thật nhanh mà không muốn mất thông tin nào thì đọc bài viết dưới đây nhé. 

 

Xin chào các bạn mình là Nguyễn Cao Minh Thảo, hiện mình đang học ngành Creative Media tại DKIT. Theo trải nghiệm của bản thân thì mình nghĩ Dundalk so với Dublin không nhộn nhịp bằng nhưng đổi lại khá là yên bình. Mình ở ký túc xá chỉ cách trường khoảng 5 phút đi bộ nên đi lại khá là tiện lợi. 

Tại sao bạn lại chọn DKIT?

Lý do mình biết tới DKIT là do bạn mình học ở đây xong rồi bạn mình giới thiệu mình tới TEC. Qua công ty mình biết là trường có học bổng học thuật, học bổng nhà ở, lúc mình apply trường có chính sách miễn phí 3 năm ký túc xá. Các bạn chỉ cần trả tiền cơ sở vật chất khoảng 1.000 euro 1 năm thôi, thì so với ở ngoài như vậy là rẻ hơn nhiều lắm. 

Tòa nhà tròn tròn đằng kia là khu nhà chính thì trong đó có văn phòng, thư viện, tất cả mọi thứ liên quan tới hành chính.

Tòa nhà phía bên này thì học về hospitality  

Tòa nhà màu đen đằng kia là học về nghệ thuật (arts, media, music). Sau khi đến đây thì mình thấy mình rất hài lòng với tất cả mọi thứ mình trải qua. Mình thấy là thầy cô rất thân thiện, rất hiểu tâm lý sinh viên, lớp học cũng nhỏ nên bạn sẽ không cảm thấy xa cách với thầy cô, có thể hỏi bất cứ câu hỏi nào mình cần. Ở trường thì hiện tại cũng không có nhiều sinh viên Việt Nam lắm, như mình quen biết thì chỉ có 3 bạn thôi, năm sau thì có lẽ là thêm 4 bạn nữa sang, nên là mấy bạn qua nhiều đi, để có thêm nhiều sinh viên Việt Nam (cười). 

Toàn cảnh trường DKIT, khu ký túc xá chỉ cách trường khoảng 5 phút đi bộ

 

Sĩ số lớp mình thì rất là nhỏ, khoảng hơn 20 người trong đó 5,6 người là sinh viên quốc tế, còn lại là sinh viên bản xứ từ các county khác tới. Học sinh quốc tế thì có mình là từ Việt Nam, có bạn từ Hongkong, Malaysia, Mexico,…nhiều lắm. 

Bây giờ mình sẽ dẫn các bạn đi thăm trung tâm thị trấn để xem nó thế nào nhé! Từ trường của mình tới trung tâm thị trấn là 24 phút, nếu các bạn đi chậm như mình thì là nửa tiếng. 

Khi muốn xả stress thì trong trung tâm thị trấn cũng có nhiều cái vui; có rạp chiếu phim, rạp hát, một loạt các hàng quán dọc theo vỉa hè, còn có cả cửa tiệm bán nguyên liệu châu Á nếu như các bạn nhớ đồ ăn nhà. Mình cũng chưa đi du ngoạn nhiều lắm, chỉ toàn ru rú ở nhà thôi nên là nếu các bạn sang đây kiếm được chỗ nào vui thì chỉ mình nha. 

Nếu bạn ở ký túc xá thì sẽ ở chung với 3 bạn nữa, có hai phòng ngủ, mỗi phòng 2 người, bếp dùng chung. Ở chung thì có lợi là sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn, nhất là khi mới sang không quen ai cả thì tiện thể làm quen với nhau luôn. Ký túc xá có trang bị bếp, lò nướng, tủ lạnh, nếu may mắn thì có sinh viên trước để lại lò vi sóng, chén đĩa, nồi niêu xoong chảo, hên nhất là nồi cơm. Mình nghĩ tốt nhất là vẫn nên tự sắm cho mình cái nồi cơm điện nhỏ cho tiện, có chén đĩa riêng thì càng tốt. Trong nhà vệ sinh thì người ta cung cấp các loại chà bồn cầu nên các bạn khoan hãy mua mà cứ hỏi văn phòng trước nha. Trong phòng ngủ thì có kệ tủ sẵn, chăn gối thì các bạn có thể đăng ký nhưng mình nghĩ tự mua cũng rẻ với đẹp hơn nhiều. Khi cần hút bụi thì các bạn tới văn phòng tìm máy hút. 

Phòng ký túc xá tại DKIT, trường đã cấp học bổng 100% miễn phí cho sinh viên quốc tế. Để cập nhật học bổng ký túc xá mới nhất hãy liên hệ với TEC nhé.

Năm nay mình vào năm 3, hè năm 2 Thảo có thấy mấy em bên môi trường có mấy project nên Thảo apply thì cái này là 1 trong các project Thảo tham gia.

Đây là cái cục in người ta trét mực lên rồi ấn xuống giấy để in các poster hồi trước. Nói nhỏ với các bạn là làm cái này có tiền (cười lớn).

Muốn apply internship cần phải chuẩn bị những gì?

Mình không nghĩ mình biết nhiều về vấn đề này để đưa ra lời khuyên, chỉ là ráng đánh bóng CV hết mức có thể, search tiếp trên mạng, các bạn cũng có thể nhờ thầy cô ở trường nhận xét, lúc phỏng vấn thì cứ tự tin lên. Ba mình hay bảo là: Khi nào con rớt mà người ta kề súng bắn con chết thì lúc đó con hãy sợ. Tóm lại là cứ nộp, được thì tốt còn nếu không thì cũng không sao, đi nộp cái khác. Trên trái đất có 7 tỷ người, ít nhất cũng phải có một chỗ nhận tụi mình chứ, đúng không (cười). 

Có lưu ý gì dành cho các bạn chuẩn bị học DKIT?

Mọi chuyện sẽ ổn thôi, mình nghĩ đó là câu mình hồi mới sang cần nghe. Sẽ có bất trắc nhưng chắc chắn các bạn sẽ vượt qua được. Tụi mình cần phải có niềm tin với bản thân, còn có thầy cô và bạn bè nữa nên không cần phải lo quá nha, cứ tận hưởng trải nghiệm mới thôi.

Cuối cùng, mình cũng xin cảm ơn TEC đã giúp mình xin thư mời nhập học và lấy visa thuận lợi để mình có thể bắt đầu hành trình du học này. 

Trong trường có nhiều club và các society cho các hoạt động ngoại khóa. Bản thân mình ở trong dance society, mình có đi biểu diễn một lần rồi nhưng sau đó Covid nên hết đi được. Mọi người trong câu lạc bộ cũng rất là thân thiện, giao lưu với nhau rất là vui nên là các bạn có hứng thú với bất kỳ cái gì như là: bắn cung, surfing…thì các bạn sẽ tìm được các câu lạc bộ mà mình thích.  

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!