Học IB liệu có khó hơn A-level? Rossall School đào tạo ra sao?

Lựa chọn trung học tại Anh Quốc là một khoản đầu tư đúng đắn cho tương lai bởi đây là cánh cửa giúp con đặt chân được tới những trường đại học hàng đầu thế giới. Rossall School là một ngôi trường uy tín và được nhiều học sinh quốc tế tin tưởng lựa chọn bởi môi trường học tập và chương trình đào tạo của nhà trường đã chứng minh được chất lượng nổi bật với hơn 60% sinh viên đạt AA* hàng năm. 

Nhận thấy nhiều học sinh và phụ huynh còn nhiều phân vân giữa chương trình IB và A-level, trong bài phỏng vấn này, bên cạnh khía cạnh trải nghiệm cuộc sống, học sinh của TEC sẽ chia sẻ thêm lý do lựa chọn chương trình IB và những khó khăn cũng như cơ hội chương trình này có thể đem lại. Cùng bắt đầu nhé!

Rossall School từ ngoài cổng nhìn vào

Xin chào Quy, cám ơn cháu đã dành thời gian đến thăm TEC.

Cháu chào cô

Cháu đã học tại Rossall được bao lâu rồi?

Cháu đã học trường Rossall được 1.5 năm. Đây là năm thứ hai của cháu. Năm ngoái cháu học chương trình IGCSE, còn hiện tại cháu đang học chương trình Tú tài Quốc tế IB.

Cháu thích điều gì nhất về Rossall?

Cháu thích con người ở đó nhất vì tất cả nhân viên và học sinh đều rất thân thiện. Cháu cảm thấy đây như gia đình thứ hai của mình.

Trường trông như thế nào? Trường có cả bãi biển phải không cháu?

Vâng ạ, Rossall là một ngôi trường lớn. Trường có rất nhiều tòa nhà và khu nội trú. Trường cũng có các sân vận động lớn và rất nhiều cơ sở vật chất phục vụ cho thể thao, v.v…

Bãi biển riêng của trường chỉ cách vài bước chân

Cháu sẽ đi đâu nếu cháu muốn mua sắm hay làm gì đó thú vị?

Cháu sẽ đến Blackpool hoặc Clevelys hoặc Fleetwood. Xung quanh cũng không có quá nhiều chỗ để đi ạ.

À cháu có nói với cô cháu thường đi đến Manchester.

Dạ vâng, trường có tổ chức những chuyến đi tham quan, mua sắm đến Manchester, Liverpool và những địa điểm khác gần trường để học sinh mua sắm. Các thành phố đó lớn hơn, nên ở đó có nhiều cửa hàng hơn.

Cháu có kết bạn với nhiều học sinh khác không?

Dạ có. Cháu có bạn đến từ khắp nơi trên thế giới. Cháu có bạn người Đức, người Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Pháp.

Cháu có bạn chung phòng không hay cháu ở phòng đơn?

Cháu có 1 bạn cùng phòng. Đó là bạn thân nhất của cháu. Cháu nghĩ ở chung phòng vui hơn. Bọn cháu nói chuyện rất nhiều.

Có mất nhiều thời gian để cháu thích nghi lúc cháu mới sang không?

Dạ không, cháu không mất nhiều thời gian đâu ạ. Vì trường có rất nhiều hoạt động ban đầu cho học sinh mới làm quen với học sinh cũ và những học sinh mới khác. Và cháu cũng có bạn cùng phòng nữa nên cháu cứ đi theo bạn ấy đến mọi nơi và bạn đã chỉ hết cho cháu những thứ cần biết và làm quen với người mới.

Còn giáo viên thì như thế nào?

Dạ các thầy cô rất thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ. Cháu luôn có thể tìm thầy cô để xin trợ giúp và lời khuyên khi cháu cần. Và cháu cũng luôn có thể xin thêm các trợ giúp đặc biệt.

Thường có bao nhiêu học sinh trong lớp?

Dạ, cũng tùy vào môn học. Cháu có chọn môn Lý và Toán cao cấp. Đây là những môn khó nên không có nhiều học sinh chọn những môn này. Chỉ có khoảng 2 hoặc 3 học sinh mỗi lớp. Nhưng với những môn như Kinh doanh, Tâm lý, Sinh học, những môn dễ hơn thì có nhiều bạn chọn học hơn. Sẽ có khoảng hơn 10 bạn một lớp. Sĩ số lớp sẽ tùy vào môn học ạ.

Nhưng với những lớp sĩ số thấp, cháu sẽ có nhiều thời gian với giáo viên hơn phải không?

Dạ đúng rồi ạ.

Lịch trình hằng ngày của cháu như thế nào?

Bình thường cháu sẽ thức dậy vào lúc 7:30. Thay đồ xong rồi đi ăn sáng lúc 8:00 và tập trung lúc 8:30 để điểm danh. Sau đó, bọn cháu có giờ học kèm hoặc học nhóm. Trong giờ học kèm, các thầy cô sẽ giúp cháu kiểm tra bài vở và trả lời những câu hỏi hay bất kỳ vấn đề gì về chuyện trường lớp. Giờ học chính thức bắt đầu lúc 9:05. Cháu sẽ học đến 1:30 thì ăn trưa. Trước đó cũng có giờ giải lao. Cháu học 4 môn. Mỗi môn 55 phút. Đúng 2:30 chiều sẽ vào học lại đến 4:30. Trường có giờ cho các hoạt động kéo dài 1 tiếng, kết thúc lúc 5:30.

Cháu làm gì trong Giờ Hoạt động (activity time)?

Dạ có rất nhiều hoạt động. Như thể thao, các câu lạc bộ Thử thách Toán học hay Vật lý. Trường cũng có các lớp học ngôn ngữ cho người mới bắt đầu muốn học thêm một ngoại ngữ khác. Và có cả câu lạc bộ nhạc Jazz, CLB Tâm lý…..

Gần đây cháu tham gia những hoạt động nào?

Dạ, hiện tại, cháu tham gia lớp Nghệ thuật. Vì cháu muốn học vẽ. Cũng là để trau dồi thêm cho các môn IB. Cháu cũng chơi squash (một môn thể thao với bóng), vì cháu muốn nâng cao kỹ năng của mình. Dạ, chỉ 2 hoạt động đấy ạ.

Còn về thức ăn? Có ổn không cháu?

Cũng khá ổn ạ. Trong tuần, bọn cháu có khá nhiều lựa chọn như ẩm thực Châu Âu và cả Châu Á. Còn cuối tuần, chúng cháu được ăn pizza, đồ nướng và sandwiches.

Thế à, cũng khá đa dạng nhỉ. Món yêu thích của cháu là gì?

Dạ là pizza vì có vẻ ổn hơn những món khác ạ.

Trường tự làm hay đặt mua từ bên ngoài?

Dạ tự làm trong nhà ăn của trường ạ.

Một số hình ảnh về khu vực ăn tại trường

Ok Quy, tại sao cháu lại chọn học IB mà không phải A Level?

Cháu chọn học IB vì nó thử thách hơn ạ. Cháu học 6 môn thay vì 3 môn theo chương trình A Level. Nếu cháu học IB cháu sẽ có nhiều lựa chọn ngành học ở Đại học hơn. Chương trình IB cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn gần giống chương trình đại học nên cháu có thể tập làm quen ngay từ bây giờ.

Cháu đang học những môn gì? Cháu học 6 môn. Có 3 môn trình độ cao cấp và 3 môn tiêu chuẩn phải không?

Dạ vâng, với trình độ cao cấp, cháu chọn học Toán, Kinh doanh và Kinh tế. Với các môn tiêu chuẩn, cháu học Lý, Tiếng Anh bản xứ (English First Language) và Tiếng Trung ngoại ngữ.

Wow, thật ấn tượng vì cháu có thể học tiếng Anh bản xứ. Rất khó cho những học sinh từ Việt Nam sang theo học chương trình Tú tài Quốc tế và Tiếng Anh bản xứ. Sao cháu có thể theo kịp chương trình học?

Vì năm ngoái, khi học chương trình IGCSE, cháu đã được học Ngôn ngữ Anh và Văn học. Cháu cũng đã được học Tiếng Anh bản xứ. Nên cháu đã trở nên quên thuộc. Không còn thấy khó nữa. Chỉ cần học tập chăm chỉ thôi ạ.

Vậy, nếu học sinh theo học IGCSE trước, họ có nhiều cơ hội học được môn Tiếng Anh bản xứ (trong chương trình IB) phải không cháu?

Dạ vâng, cháu nghĩ sẽ dễ hơn.

Và còn có thể học thêm một ngoại ngữ khác như Tiếng Pháp hoặc như trường hợp của cháu là Tiếng Trung?

Dạ vâng ạ.

Cháu có phải ở trình độ sơ cấp khi bắt đầu học tiếng Trung không?

Dạ, có thể nói là vậy ạ. Cháu cũng đã từng học tiếng Trung trong chương trình IGCSE, nhưng dễ hơn nhiều so với ở bậc IB ạ.

Vậy năm nay có vẻ khá khó khăn?

Dạ, nhưng cháu nghĩ chỉ cần chăm chỉ là được ạ.

Cháu thích học môn gì nhất?

Cháu thích môn Kinh tế học và Kinh doanh nhất ạ. Vì cháu thấy những môn này rất thú vị và cháu cũng muốn học những môn này ở bậc Đại học nữa ạ.

Sĩ số lớp IB ở Rossall thế nào cháu?

Tùy vào môn học ạ. Như môn Toán và Lý, sẽ chỉ có khoảng 2-3 học sinh/ lớp vì bạn bè cháu nghĩ những môn này khá khó. Nên các bạn sẽ học những môn Khoa học khác. 80-90% học sinh IB sẽ chọn môn Sinh học vì các bạn nghĩ môn đó dễ hơn. Những môn như Kinh doanh, Tâm lý sẽ có khoảng 10 học sinh mỗi lớp hoặc hơn.

Một lần nữa, cháu biết đấy, lớp sĩ số 10 là khá nhỏ, so với các trường Công lập. Trường Rossall có những loại hình hoạt động ngoại khóa nào dành cho học sinh?

Trường có rất nhiều loại dã ngoại. Ví dụ đầu năm học, chúng cháu sẽ được tham gia Ngày Hội nhà Nội trú để học sinh các nhà nội trú cùng đi thăm quan những địa điểm khác nhau do các thầy cô trưởng nhà chọn. Học sinh chúng cháu sẽ cùng tham gia hoạt động với nhau, rất vui ạ. 

Cô nghĩ chúng ta sẽ nói kỹ hơn một chút về hệ thống nhà nội trú của trường nhé

Đối với cấp 3, trường có 7 nhà nội trú: 3 nhà nội trú nữ và 4 nhà nội trú nam, giống trong phim Harry Porter vậy, trường phân chia học sinh vào các nhóm nhà. Mỗi nhà đề có học sinh từ lớp 9 đến lớp 13 ạ.  

À, vậy cháu sẽ biết được nhiều bạn khác khối lớp trong cùng một nhà. Các cháu có những hoạt động gì chung?

Dạ vâng ạ, vào dịp Giáng sinh, chúng cháu sẽ có “House Jolly”, bọn cháu đi nhà hàng và ăn uống cùng nhau. Còn có “ông già Nô-en bí mật” nữa ạ, bọn cháu chọn 1 người rồi mua quà giáng sinh để trao đổi. 

Các nhà nội trú có thi đua với nhau về thể thao và các hoạt động không cháu?

Dạ có ạ, có các cuộc thi nhà nội trú,các trận khúc côn cầu, bóng ném dưới nước. Bọn cháu thi đua với nhau và cố gắng giành giải nhất. 

Rossall-school-house-competition

Một trong những cuộc cạnh tranh giữa các nhà: House Singing Competition

Thỉnh thoảng, học sinh còn được đi nước ngoài phải không? Năm ngoái cháu có đi đâu không?

Dạ có, đó là chuyến đi dành cho học sinh môn Vật lý và Máy tính ạ. Bọn cháu đã đến CERN (Trung tâm châu Âu về Nghiên cứu hạt nhân) ở Thụy Sĩ. Cháu đã học được rất nhiều về vật lý. 

*Fun-fact: Trang web đầu tiên trên thế giới được tạo ra trong dự án World Wide Web và được lưu trữ trên máy tính của ông Tim Berners-Lee’s NeXT tại CERN.

Cháu đã đi Thụy Sĩ bao lâu trong chuyến đi đó?

Dạ khoảng 2,3 ngày, thông thường trường cho đi từ 2 đến 3 ngày ạ. 

Còn địa điểm nào khác ở châu Âu mà trường đưa học sinh đến không cháu?

Trường vừa có chuyến đi đến Iceland ạ, không phải chuyến đi học tập, chỉ là du lịch thôi ạ, để học sinh khám phá địa danh mới. Với những bộ môn khác nhau, bọn cháu sẽ được đi những chỗ khác nhau. Chuyến đi này thì cháu không tham gia vì vào dịp nghỉ lễ.

Và cuối cùng, kế hoạch tương lai của cháu là gì?

Cháu muốn học đại học ngành Kinh tế học ạ. Cháu đang cố gắng đạt được điểm IB cao nhất để vào được một trường đại học tốt. 

Cháu định học đại học ở Anh Quốc phải không? Tại sau cháu lại chọn Anh Quốc?

Dạ vâng, thực ra cháu cũng muốn đi Mỹ nhưng cháu không đủ thời gian chuẩn bị để vào những trường đại học Top. Bên cạnh đó, thầy cô ở Rossall lại có nhiều kinh nghiệm với các trường đại học Anh Quốc hơn nên cháu nghĩ ở lại Anh học đại học sẽ tốt hơn cho cháu. 

Cháu vẫn có thể đi Mỹ học thạc sĩ

Dạ vâng, cháu có kế hoạch học thạc sĩ ở Mỹ ạ.Nhìn chung học đại học ở Anh ngắn hơn nhiều, chỉ 3 năm, ở Mỹ là 4 năm và có nhiều trường đại học tốt ở Anh Quốc nữa ạ. 

Cám ơn cháu rất nhiều, thông tin rất thú vị. Chúc cháu thành công trên con đường học vấn của mình nhé. 

Vâng cháu cám ơn cô

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Tỉnh thành đang sinh sống

  Năm sinh

  Chương trình quan tâm

  Thời gian dự kiến du học
  Tháng 9/2022Tháng 1/2023Tháng 9/2023Tháng 1/2024Khác

  Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

  Du học Anh Quốc

  bạn cần tư vấn?

  Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!