QUEBEC – QUỐC GIA XINH ĐẸP VÀ KHÁC BIỆT TRONG LÒNG CANADA
Không giống với bất kì thành phố nào, tỉnh bang Québec mang trong mình nhiều giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, cảnh đẹp đến nao lòng, nền kinh tế phát triển, quê hương của những trường đại học danh tiếng bậc nhất Canada và chính sách định cư khá “dễ thở” đã khiến tỉnh bang Québec trở thành địa điểm du học hấp dẫn hơn bao giờ hết.

TỔNG QUAN VỀ QUEBEC

Được mệnh danh là “Châu Âu giữa lòng Bắc Mỹ”, thành phố Québec là trung tâm chính trị của tỉnh bang Québec, Canada. Québec có diện tích rộng gấp 3 lần nước Pháp và là tỉnh bang lớn nhất Canada.
Québec bị giới hạn bởi Ontario về phía tây, về phía Bắc là vịnh Hudson và Ungava, phía đông tiếp giáp với Gulf của Saint Lawrence và Labrador, về phía đông nam là tỉnh New-Brunswick và Maine, về phía Nam tiếp giáp bởi bang New York, Vermont, và New Hampshire.
Québec là tỉnh bang duy nhất tại Canada được công nhận là một quốc gia trực thuộc Canada với thể chế, luật pháp, văn hoá và ngôn ngữ riêng (theo Wikipedia.org). Ở Québec 82% dân số sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Pháp tuy nhiên hiện nay do tình trạng dân nhập cư ngày càng đông nên song ngữ Anh-Pháp được sử dụng phổ biến tại các thành phố lớn của Québec như Montreal, Québec,…
thành phố Quebec Canada

NỀN KINH TẾ QUEBEC

Québec là một trong các tỉnh bang có nền kinh tế dẫn đầu Canada nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú (theo trang thecanadianencyclopedia.ca). Trong đó, các ngành công nghiệp hàng không, công nghệ thông tin và truyền thông với các sản phẩm dẫn đầu Bắc Mỹ như tàu điện ngầm, thiết bị hàng không, trực thăng, phần mềm được coi là các ngành công nghiệp cốt lõi tại đây.
Thu nhập bình quân của một gia đình ở Québec rơi vào khoảng $83,000 CAD/năm ( bảng số liệu của “Statista” năm 2018), nhưng lại là thành phố đứng thứ 3 trong 10 thành phố có mức sống thấp nhất tại Canada theo trang Expantistan.com. Thêm vào đó vấn đề nhà ở không quá đắt đỏ và chi phí sống lí tưởng giúp Québec luôn lọt top các thành phố đáng sống nhất Bắc Mỹ theo DH News.
Ngành công nghiệp hàng không

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Nền giáo dục tại Québec luôn được đánh giá vượt trội với các trường đại học danh giá luôn nằm trong top các trường đại học chất lượng tại Bắc Mỹ như: McGill University, Université of Montréal, Concordia University,..
McGill_University
McGill University
University of Montreal
University of Montreal
Concordia University
Concordia University
Do không chịu sự chi phối của chính phủ liên bang nên Québec có một số chương trình định cư hấp dẫn và thu hút rất nhiều người nước ngoài đến sinh sống. Hơn thế, chương trình định cư của Québec còn được nhận xét tương đối “dễ thở” hơn chính sách định cư của các tỉnh bang khác tại Canada.
Định cư Quebec Canada
Tháng 4/2014, nhằm thu hút sinh viên quốc tế từ các nước, chính quyền bang Québec đã lập ra Chính sách định cư cấp tốc PEQ (Québec Experience Program). Dựa theo đó, các sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada cần thoả mãn 2 điều kiện sau:
📍 Tốt nghiệp các chương trình cấp chứng chỉ, cử nhân, thạc sỹ, tiến sĩ tại các trường đại học được chỉ định với thời gian 1800 giờ hoặc 2 năm trở lên.
📍 Đạt trình độ tiếng Pháp trung cấp trở lên
Sẽ được nộp đơn xin định cư 6 tháng trước khi tốt nghiệp và đơn sẽ được bắt đầu xử lí khi sinh viên nộp bằng tốt nghiệp, chương trình PEQ thường xét duyệt nhanh trong vòng từ 1 đến 3 tháng.

NHỮNG ĐIỂM THAY ĐỔI TRONG CHƯƠNG TRÌNH PEQ (tháng 7/2020)

Các yêu cầu và quy định trong chương trình PEQ cũ vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên các sinh viên cần phải thỏa mãn thêm các yêu cầu sau để có thể nộp đơn xin định cư tại Québec sau khi tốt nghiệp:
📍 Sinh viên tốt nghiệp Tốt nghiệp các chương trình cử nhân, thạc sỹ, tiến sĩ; hoặc bằng cao đẳng tại các trường cao đẳng kĩ thuật (Diploma of college studies, technical training – DEC) với thời gian 1800 giờ hoặc 2 năm trở lên cần tích lũy 12 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại Québec, và các ngành nghề làm việc không nhất thiết phải liên quan đến ngành nghề được đào tạo. Tuy nhiên các ngành nghề làm việc phải thuộc bảng Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) cho các nhóm ngành 0, A, B.
📍 Sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng nghề (Diploma of vocational studies – DEP) cần tích lũy đủ 18 tháng tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại Québec, và nếu các ngành nghề làm việc không liên quan đến ngành nghề được đào tạo thì các ngành nghề phải thuộc nhóm ngành 0, A, B trong bảng Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC). Tuy nhiên nếu các ngành nghề làm việc liên quan đến lĩnh vực được đào tạo thì các ngành nghề (NOC) C cũng sẽ được chấp nhận.
Nếu bạn đã hoặc sẽ lấy bằng tốt nghiệp trước ngày 31 tháng 12 năm 2020, bạn có thể nộp đơn đăng ký xin định cư trên cơ sở các tiêu chí tuyển chọn có hiệu lực trước ngày 22 tháng 7 năm 2020.

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CỦA CHÍNH PHỦ LIÊN BANG (FEDERAL) CÓ DÀNH CHO ỨNG VIÊN MUỐN ĐẾN QUEBEC?

Một câu hỏi thường được những người quan tâm đến định cư Canada đặt ra là: “Nếu đã có ý định sinh sống và làm việc tại Québec, thường sẽ khó định cư tại các tỉnh bang khác, nguyên nhân do đâu?”
Québec được nhà thám hiểm Jacques Cartier tìm thấy lần đầu vào năm 1535, sau đó trở thành thuộc địa của Pháp. Dưới thời vua Louis XIV; năm 1663, Québec được sắc phong thành một tỉnh của nước Pháp. Năm 1763 Pháp phải nhường lại Quecbec cho Anh sau khi thua trong một trận chiến tuy nhiên dưới thời Anh quốc, Québec vẫn được giữ phong tục, luật lệ và tôn giáo của người Pháp. Với bề dày lịch sử được cai trị bởi nước Pháp, người dân Québec đã thấm nhuần văn hoá và tư tưởng của người Pháp. Sau cuộc trưng ý năm 1995, Québec đã không được độc lập với 1% chênh lệch giữa các Đảng. Mãi đến năm 2006, Québec mới được Canada công nhận là một quốc gia trong Canada.
Québec là bang duy nhất ở Canada có chính sách định cư độc lập, không chịu sự chi phối của chính phủ liên bang giống như các tỉnh bang khác và có quyền lập pháp riêng. Vì thế, những ứng viên có dự định nộp đơn thông qua hệ thống CEC (Canadian Experience Class – Express Entry) vẫn sẽ được tính điểm kinh nghiệm làm việc tại Québec nhưng nếu những ứng viên này có ý định sinh sống tại Québec thì phải nộp đơn cho chính phủ tỉnh bang Québec (Ministère de l’Immigration, de la Diversité et de l’Inclusion du Québec) vì Québec có những chương định cư riêng của tỉnh bang. Thêm vào đó là những yếu tố chính trị và một phần ảnh hưởng của văn hoá bảo thủ Châu Âu, nên những ứng viên có ý định muốn định cư tại Québec sẽ khá khó khăn để được xét duyệt cho các chương trình Liên Bang như CEC.
Và cũng chính vì là một quốc gia nằm trong Canada nên những người muốn đến học tập và làm việc tại đây phải xin được giấy thông hành ở Québec gọi là CAQ (Québec Acceptance Certification). Đây được xem là điều kiện tiên quyết để người nhập cư có thể đến Québec sinh sống và học tập tuy nhiên người nhập cư còn cần phải có sự chấp thuận của chính phủ Liên Bang để đến Canada thông qua việc cấp Visa và Study Permit/Work Permit.

Định cư Quebec

TỔNG KẾT

Với chương trình định cư hấp dẫn, chi phí sinh hoạt thấp, trình độ dân trí cao với chương trình đào tạo song ngữ, Québec sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai mong muốn có một cuộc sống thoải mái cùng mức thu nhập ổn định tại đất nước lá phong xinh đẹp – Canada.
_Sưu tầm & tổng hợp_

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!