Thành phố Quebec là trung tâm hành chính trị sự của bang Quebec, Canada cũng là một trong số những thành phố lớn nhất miền Đông xứ sở lá phong đỏ. Quebec đến nay vẫn được biết là thành phố cổ kính, được bảo tồn nguyên vẹn theo thời gian. Cũng là thành phố duy nhất có thành bảo vệ ở Bắc Mỹ.

Ngày nay, Thành phố Quebec là một trong những thành phố lớn nhất của Canada. Hầu hết nền kinh tế dựa trên giao thông, du lịch, khu vực dịch vụ và quốc phòng. Một phần lớn công việc của thành phố cũng thông qua chính quyền tỉnh vì đây là thủ đô. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của Thành phố Quebec là bột giấy và giấy, thực phẩm, kim loại và đồ gỗ, hóa chất và điện tử.

1/ Ví trị địa lý và Khí hậu

Thành phố Quebec nằm dọc theo sông Saint Lawrence của Canada gần nơi nó gặp sông St. Charles. Bởi vì nó nằm dọc theo các tuyến đường thủy này, hầu hết thành phố đều bằng phẳng và thấp. Tuy nhiên, Dãy núi Laurentian nằm ở phía bắc của thành phố.

Khí hậu của Thành phố Quebec thay đổi vì nó nằm ở ranh giới của một số vùng khí hậu; tuy nhiên, hầu hết thành phố được coi là lục địa ẩm. Mùa hè ấm áp và ẩm ướt, trong khi mùa đông rất lạnh và thường có gió. Nhiệt độ cao trung bình tháng 7 là 25 ° C trong khi nhiệt độ trung bình tháng 1 thấp hơn -17,6 ° C. Lượng tuyết rơi trung bình hàng năm là khoảng 124 inch (316 cm) – đây là một trong những mức cao nhất ở Canada.

Thành phố Quebec được biết đến là một trong những địa điểm được ghé thăm nhiều nhất ở Canada do các lễ hội khác nhau nơi đây — phổ biến nhất trong số đó là lễ hội mùa đông. Ngoài ra còn có nhiều di tích lịch sử như Thành cổ Quebec và một số bảo tàng nổi tiếng.

2/ Quy chế đặc biệt tại thành phố Quebec

Trong đất nước Canada, tỉnh Quebec được hưởng một quy chế đặc biệt với ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán riêng. Vào 27/11/2006, quốc hội Canada đã thông qua một kiến nghị công nhận người dân Quebec họp thành một dân tộc trong đất nước Canada. Tỉnh Québec có dân số khoảng 8 triệu người, còn thành phố Québec có trên 500,000 dân

Ở Québec chia ra làm 2 khu vực riêng biệt: một là thành phố cổ, hai là thành phố hiện đại

Thành phố cổ của Québec có diện tích 11 km2, được chia thành hai khu vực: Thành phố trên cao và thành phố bên dưới. Điều đặc biệt này đã tạo nên những nét hấp dẫn độc đáo mà không phải nơi nào cũng có được.

Thành phố nằm trên cao nằm trên trên những vách đá cao nhìn xuống dòng sông Saint Laurent. Đứng từ đây, bạn có thể nhìn ngắm vẻ đẹp hoang sơ của những vùng đồng quê thơ mộng. Để xuống thành phố bên dưới, phương tiện nhanh và thuận lợi nhất là ngồi ca-bin theo đường ray tuột dốc. Bạn có thể nhìn thấy một phong cảnh ngoạn mục là dòng sông Saint Laurent với những chiếc phà qua lại, nối liền thành phố Québec với thành phố Levis bên kia bờ sông.

Thành phố bên dưới còn náo nhiệt hơn thành phố trên cao vì số lượng dân cư tập trung đông. Con đường chính tại đây có tên là Petit Champlain, rất nhỏ hẹp, hai bên đường có khoảng 50 nhà hàng, quán ăn.

3/ Québec có một nền giáo dục tuyệt vời

Thành phố Quebec có vị trí xếp thứ 88 trong bảng xếp hạng QS Best Student Cities và thứ 5 tại Canada.

Khu vực tỉnh bang Québec được xem như một vùng lãnh thổ riêng của Canada. Đặt chân vào tỉnh bang bạn phải xin giấy phép. Giấy phép dành cho học sinh và người lao động đi vào khu vực Québec có tên gọi CAQ, viết tắt của Certificat d’Acceptation du Québec. Sau khi có giấy phép bạn mới xin được study permit để đến Canada học tập.

Do những yêu cầu trên nên thủ tục xin visa du học Canada tại tỉnh bang Québec mất nhiều thời gian hơn so với những tỉnh bang khác. Nhưng bù lại bạn sẽ được hưởng những thành quả xứng đáng một khi được đặt chân vào vùng lãnh thổ Québec

Chương trình giáo dục được đánh giá cao trên toàn thế giới, được trang bị đầy đủ những phương tiện phụ trợ học tập và giảng dạy hiện đại bậc nhất thế giới.

Mạng lưới liên kết với các trường rộng khắp các châu lục, rất nhiều chứng chỉ nghề, đào tạo kỹ thuật tuyển sinh quanh năm.

Mức học phí rất phù hợp:

  • Mức học phí giáo dục đại học thấp nhất Bắc Mĩ.
  • Chi phí sinh hoạt thuộc loại vừa phải so với Canada.

Chất lượng cuộc sống ở mức rất cao:

  • Nét đẹp của đô thị ở Québec là sự đan xen giữa nhộn nhịp tất bật cảu một thành phố Bắc Mỹ trù phú điển hình với nét quyến rũ cổ kính của châu Âu.
  • Tỉ lệ tội phạm thấp nhất trong toàn bộ Bắc Mỹ.

Một số trường đại học đáng chú ý tại thành phố Quebec:

  • Trường Đại học Laval

4/ Cơ hội việc làm tại thành phố Quebec

  • Tăng trưởng dân số hàng năm: 0.7%
  • Tăng trưởng việc làm hàng năm: 4.8%
  • Tỷ lệ thất nghiệp: 4.9% (giảm 0.5% so với năm trước)
  • Tỷ lệ việc làm: 66.4%

Québec là một trong các tỉnh bang có nền kinh tế dẫn đầu Canada nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú (theo trang thecanadianencyclopedia.ca). Trong đó các ngành Công nghiệp hàng không, Công nghệ thông tin và Truyền thông với các sản phẩm dẫn đầu Bắc Mỹ như tàu điện ngầm, thiết bị hàng không, trực thăng, phần mềm được coi là các ngành công nghiệp cốt lõi tại đây.

Thu nhập bình quân của một gia đình ở Québec rơi vào khoảng $83,000 CAD/năm (bảng số liệu của “Statista” năm 2018), nhưng lại là thành phố đứng thứ 3 trong 10 thành phố có mức sống thấp nhất tại Canada theo trang Expantistan.com. Thêm vào đó, vấn đề nhà ở không quá đắt đỏ và chi phí sống lý tưởng giúp Québec luôn lọt top các thành phố đáng sống nhất Bắc Mỹ theo DH News.

5/ Cơ hội định cư rộng mở qua chương trình PEQ

Hiện tại Quebec có chương trình định cư cấp tốc sau đại học gọi là Programme de l’experience Quebecois (PEQ-Quebec experience program). Chương trình này dành cho những bạn có bằng CEGEP 3 năm (CEGEP nghề gồm có DEC, DEP với 1,800 giờ học), Undergraduate degree, Master Degree (hoặc MBA), hoặc PhD ở bất kì trường nào ở Quebec, có nguyện vọng muốn ở lại làm việc lâu dài.

Bạn có thể nộp đơn trước khi chương trình kết thúc 6 tháng (nhưng hồ sơ chỉ bắt đầu được duyệt khi bạn nộp bằng tốt nghiệp). Bạn phải ở Quebec ít nhất nửa thời gian của chương trình học để thỏa mãn yêu cầu của chương trình. Đặc biệt là chính sách yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Pháp Intermediate. 

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!