Những khoản chi phí du học Mỹ bạn cần biết và Làm sao để tiết kiệm chi phí tối ưu

Để trả lời cho câu hỏi “Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền” thì thật khó để cho ra được một con số cụ thể. Tuy nhiên, các khoản chi phí bạn cần lưu tâm sẽ tập trung vào các mục dưới đây: 

1. Học phí đối với từng bậc học khi du học Mỹ

Tùy vào chương trình học, bậc học và thành phố bạn chọn, mức học phí sẽ khác nhau. Nhìn chung các trường công lập Mỹ sẽ có chi phí du học nhẹ hơn rất nhiều so với các trường tư. 

Bên cạnh học phí, bạn sẽ phải chi thêm một số phụ phí khác như tiền sách giáo khoa và dụng cụ học tập. Nếu chương trình học có yêu cầu thực tập thì có thể bạn sẽ phải đóng thêm một khoản tiền nữa. 

Ngoài ra nếu bạn theo học tại các trường Top, mức học phí cũng sẽ đắt hơn. Dưới đây là Bảng học phí du học Mỹ mới nhất bạn có thể tham khảo.

Bậc học Thời gian học Học phí
Tiếng Anh Tùy theo yêu cầu 3.200 – 3.500 USD/tháng
Phổ thông trung học 4 năm 20.000 – 50.000 USD/năm
Cao đẳng cộng đồng 2 năm 7.000 – 12.000 USD/năm
Cử nhân 4 năm 12.000 – 50.000 USD/năm
Thạc sỹ 1-2 năm 15.000 – 35.000 USD/năm

Nguồn: topuniversities.com

2. Phí xin visa du học Mỹ và lấy dấu vân tay: 

Sau khi bạn được các trường đại, cao đẳng chấp nhận nhập học, trường sẽ gửi cho bạn mẫu đơn I-20 để bạn tiến hành nộp hồ sơ xin Thị thực sinh viên (Visa F1).  

Lệ phí nộp đơn xin visa du học Mỹ từ 510 USD trở lên, bao gồm lệ phí phỏng vấn và phí an ninh dành cho Du học sinh (SEVIS I-901 Fee) 

3. Phí xét hồ sơ xin nhập học 

Tùy vào trường mà bạn lựa chọn mà lệ phí nộp đơn xin nhập học sẽ khác nhau, trung bình khoảng 100 USD hoặc có trường sẽ miễn phí.  

4. Phí bảo hiểm:

Chi phí khám bệnh tại Mỹ khá đắt, do đó bạn cần mua bảo hiểm khi du học Mỹ. Bảo hiểm dành cho du học sinh khá đa dạng từ cơ bản đến cao cấp, trung bình khoảng 2.000 USD/năm.

5. Vé máy bay

Tùy thuộc vào địa điểm xuất phát, hãng hàng không và thời điểm đặt vé mà giá vé máy bay đi Mỹ sẽ khác nhau. Nhìn chung, vé máy bay đi Mỹ dành cho 1 người và bay 1 chiều vào thời điểm bình thường sẽ dao động trong khoảng 450 USD – 850 USD (10 – 20 triệu đồng). Nếu biết cách hoạch định và săn vé rẻ, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền ở khoản vé máy bay.

6. Chi phí nhà ở tại Mỹ 

Chi phí cho nhà ở trong quá trình du học Mỹ sẽ có đôi chút khác biệt tùy thuộc vào loại hình nhà ở bạn chọn. Ở Mỹ có 3 hình thức nhà ở phổ biến cho du học sinh bao gồm ký túc xá, ở nhà dân (homestay) và thuê nhà riêng. Trong đó ở ký túc xá là lựa chọn phải chăng nhất và thuê nhà riêng là phương án đắt đỏ nhất.

Việc bạn chọn du học tại thành phố nào ở Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến mức phí thuê nhà do sự khác biệt về mức sống ở mỗi nơi. Nếu bạn chọn học tại các thị trấn nhỏ thì chắc chắn tiền thuê nhà hàng tháng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá thuê ở các thành phố sầm uất.

Dưới đây là một số mức phí nhà ở để bạn tham khảo.

Loại hình nhà ở Chi phí trung bình
1. Ký túc xá (bao gồm chi phí ăn ở) 12.000 – 20.000 USD/năm
2. Căn hộ cho thuê 400 – 1.000 USD/tháng
3. Ở cùng người bản xứ (Homestay) 10.000 – 20.000 USD/năm

Nguồn: topuniversities.com

7. Chi phí Sinh hoạt tại Mỹ

Một số hoạt động thường ngày bạn phải chi trả trong quá trình du học có thể kể đến như đi lại, ăn uống, vui chơi giải trí, du lịch,… Tùy vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn mà khoản phí này sẽ có thể rất thấp hoặc rất cao.

 • Ăn uống: 300-500 USD/tháng 

Trung bình chi phí ăn uống của du học sinh là khoảng 300-500 USD/tháng. Các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn vì tính tiện dụng và nhanh chóng, giá cả phải chăng.  

Bạn cũng có thể tự đi chợ và nấu ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng. 

 • Di chuyển: 50-100 USD/tháng 

Về phương tiện di chuyển, mỗi bang đều có hệ thống giao thông công cộng. Nhìn chung xe buýt là phương tiện dễ sử dụng và chi phí rẻ nhất. Bạn có thể mua vé xe buýt theo tuần hoặc theo tháng. Hoặc, bạn có thể đến trường bằng xe đạp để vận động và hạn chế kẹt xe. 

 • Internet, điện, điện thoại: từ 20 USD/tháng 

Nếu bạn ở ký túc xá hoặc homestay thì hầu hết tiền điện, nước, internet đều nằm trong tiền thuê nhà. Tuy nhiên nếu bạn ở riêng, bạn sẽ tốn khoảng 20-60 USD/tháng cho khoản chi này. 

Chi phí cho việc giải trí, mua sắm cũng vào khoảng 50-100 USD/tháng. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng các chương trình ưu đãi dành cho sinh viên và chỉ mua những thứ thật sự cần thiết nhé.

8. Các chi phí khác khi du học Mỹ

Ngoài các khoản phí nói trên thì hãy còn nhiều loại phí khác mà bạn vẫn cần chi hầu bao để hành trình du học Mỹ được thuận lợi hơn.

Hiểu được những băn khoăn, lo lắng về vấn đề làm sao để tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của hành trình du học Mỹ của quý Phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên, TEC luôn có các chương trình ưu đãi hấp dẫn khi làm hồ sơ tại TEC, bao gồm: Miễn phí dịch thuật, miễn phí tư vấn, hướng dẫn săn học bổng, hỗ trợ làm hồ sơ xin visa du học Mỹ, luyện trả lời phỏng vấn xin visa, hỗ trợ đặt vé máy bay với giá ưu đãi … (áp dụng có điều kiện và tùy vào thời gian khuyến mãi, vui lòng liên hệ TEC để biết thêm chi tiết.) 

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học Mỹ?

1. Lựa chọn trường ở tiểu bang phù hợp

Bạn nên chọn học các trường có mức học phí phù hợp với tài chính gia đình, hoặc chọn học tại các thành phố vừa và nhỏ. 

Đối với các bạn học sinh khá giỏi, có thể tìm kiếm các suất học bổng du học Mỹ từ chính phủ hoặc được cung cấp từ các trường Cao đẳng, Đại học. Học bổng du học Mỹ có số lượng khá dồi dào và đa dạng cho sinh viên quốc tế. Mỗi trường học sẽ áp dụng những chính sách học bổng khác nhau, vì vậy các bạn nên tìm hiểu thật kỹ những trường nào có chính sách học bổng tốt và phù hợp với khả năng của bản thân. Học bổng có thể dao động từ $1,000 đến 70% học phí

2. Làm thêm sau những giờ học trên trường

Quy định làm thêm của chính phủ Mỹ:

Thứ nhất: Bạn chỉ nên bắt đầu một công việc làm thêm khi bạn đã được DSO (Designated School Official: Văn Phòng Hỗ Trợ Du Học Sinh trong trường đại học, học viện, cao đẳng) và cơ quan hữu quan cấp giấy phép làm thêm.

Thứ hai: Bộ An Ninh Nội địa đã đưa ra 4 việc làm thêm để du học sinh có thị thực F1 có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ.

 • Việc làm trong học xá – on campus job
 • Việc làm ngoài trường học – off campus job
 • Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa
 • Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn

Lưu ý: Để làm việc ngoài trường học, bạn phải hoàn thành ít nhất một năm học tại các trường đại học, cao đẳng, học viện… và chỉ được làm tối đa 20 giờ trong một tuần. Riêng ngày nghỉ hay dịp lễ bạn có thể làm toàn thời gian.

Ngoài ra, bạn có thể xin phụ việc trong các văn phòng sinh viên/ canteen trường, làm trợ lý cho các giáo sư hoặc xin thực tập tại các công ty/ tổ chức để giảm phần chi phí du học Mỹ tự túc trang trải việc học nhất định.

3. Lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng

 • Các bạn nên lập ra một bảng thu – chi của riêng mình, tính toán những khoản cần thiết và không cần thiết. bạn nên tự đặt ra cho mình một mức chi tiêu cố định trong mỗi tháng để tránh việc chi quá số tiền quy định trong thời gian học tập nơi đây. 
 • Bạn có thể ở nhà người thân, chọn ở ký túc xá hoặc ở ghép với những sinh viên khác để giảm chi phí tiền nhà tối đa. 
 • Sinh viên cũng nên chọn xe buýt làm phương tiện chính, nếu không biết đường tốt nhất bạn nên có bản đồ khi di chuyển. Còn sinh viên ở gần chọn phương tiện xe đạp là thuận lợi nhất vừa không tốn chi phí, lại vừa rèn luyện sức khỏe. 
 • Ngoài ra, bạn có thể chịu khó sắm sửa đồ dùng cho việc nấu nướng, nấu chung thì càng tốt, nên chọn cửa hàng có khuyến mãi, mua sắm trong mùa giảm giá,… 

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!