Những bí kíp khi thuê nhà tại Dublin, Ireland

Lên đường du học đồng nghĩa với việc bắt đầu làm quen với cuộc sống độc lập, làm quen với các thủ tục giấy tờ hay lên ngân sách chi tiêu cho bản thân. Và điều quan trọng đầu tiên khi đặt chân tới điểm đến du học–đó là tìm nhà ở.
Bài viết sau sẽ giúp bạn một số bí kíp để tìm được chỗ ở ưng ý tại Dublin nhé.
☘☘☘
Lo ngại về việc săn nhà khi đi du học ở Dublin? Đại sứ sinh viên tại trường Griffith College Dublin đến từ Đức, bạn Alissa Nadine Zipp sẽ chia sẻ những lời khuyên của bạn trong việc tìm hiểu thị trường thuê nhà.
Tìm một nơi để sống tại Dublin có thể rất mệt mỏi, tốn kém và dễ dàng trở thành nhiệm vụ bất khả thi. Tôi đã sống ở Dublin được ba năm và đã chuyển đi ba lần. Dựa trên kinh nghiệm của mình, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn để tồn tại ở thị trường nhà đất Ireland. Hãy bắt đầu với những loại chỗ ở phổ biến nhất ở Dublin.

🏡 Ký túc xá dành cho sinh viên (Student accommodation)

KTX sinh viên chỉ dành cho sinh viên và nằm ngay trong khuôn viên trường đại học hoặc tại các cơ sở riêng biệt. Các tòa nhà bao gồm một số căn hộ với nhà bếp, phòng khách và phòng ngủ, điều này có nghĩa là bạn sẽ phải chia sẻ căn hộ với các sinh viên khác. Một trong những điểm tuyệt vời nhất là KTX sinh viên thường có thêm các tiện nghi như phòng giặt ủi, phòng tập thể dục và an ninh 24/7. Bạn có thể thuê một phòng trong một học kỳ hoặc một năm học.

🏡 Nơi ở chung (Shared accommodation)

Sống trong khu nhà chung có nghĩa là bạn sẽ ở cùng với những người khác (không nhất thiết là sinh viên) trong một ngôi nhà riêng hoặc căn hộ. Các phòng ngủ có thể là đơn, đôi hoặc chung. Cá nhân tôi khuyên bạn nên sống ở đây vì luôn có mọi người bên cạnh mình và bạn có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với bạn bè khắp nơi trên thế giới.

🏡 Ở cùng chủ nhà

Nơi ở cùng chủ nhà có nghĩa là bạn sống trong một ngôi nhà hoặc căn hộ với chủ của nó. Sống với chủ nhà có thể mang đến cả những lợi ích và bất lợi. Ưu điểm là chủ sở hữu thường bảo đảm nơi ở rất tốt và mọi vấn đề đều có thể được giải quyết ngay lập tức. Tuy nhiên, sống cùng với chủ nhà cũng có thể khá khó xử, nhất là khi bạn không hợp với người đó. Ngoài ra, một số người sẽ luôn khiến bạn cảm thấy như bạn chỉ là khách trong nhà của họ và không thích bạn bè của bạn đến chơi. Khi chuyển đến ở một nơi cùng với chủ của nó, hãy đảm bảo rằng bạn có thể sống hòa hợp và thảo luận với họ về những thứ quan trọng (ví dụ như khách đến chơi…).
Một khi bạn biết mình muốn ở sống ở loại chỗ ở nào, bạn sẽ phải tìm một “chỗ trống” cho mình. Nói theo cách dễ hiểu nhất, hiện tại thị trường nhà ở tại Dublin đang khá khó khăn! Tôi thực sự khuyên bạn nên đến Dublin rồi mới tìm chỗ ở thì mới có thể thành công với nhiệm vụ này được.
Số lượng chỗ ở đơn thay đổi vô cùng nhanh và những nơi với giá cả phải chăng sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai ngày, đó là lý do tại sao bạn cần phải linh hoạt và luôn chuẩn bị để có thể đi xem nhà bất cứ lúc nào. Do đó, lời khuyên của tôi là bạn nên đặt phòng ở hostel, Airbnb, gia đình host hoặc ở với một người bạn trong khi săn nhà. Tôi không thể đưa ra khung thời gian chuẩn cho thời gian tìm địa điểm vì nó phụ thuộc vào ngân sách của bạn – ngân sách càng cao thì bạn càng nhanh chóng tìm thấy thứ gì đó. Tuy nhiên, tôi muốn chỉ cho bạn năm bước vàng của cá nhân tôi để tìm cho mình một chỗ ở tại Dublin:
1️⃣ Chuẩn bị
Chuẩn bị một thư giới thiệu thích hợp cho đơn đăng ký của bạn, bao gồm thông tin về bản thân, nghề nghiệp, thời gian thuê v.v. Nếu có thể hãy bao gồm luôn lịch sử thuê nhà, thông tin việc làm.
2️⃣ Tra cứu ở đâu?
Trang web phổ biến nhất để tìm chỗ ở là Daft.ie. Một lựa chọn khác là tham gia vào các nhóm Facebook như The Ideal Flatmate Dublin hoặc tương tự.
3️⃣ Hãy kiên nhẫn!
Hãy giữ tinh thần nhé bạn thân mến! Dựa trên kinh nghiệm của riêng tôi, sẽ chỉ có một số ít hồi đáp trong hàng trăm email, tin nhắn bạn gửi đi. Đáng tiếc là điều này xảy khá thường xuyên tại Dublin.
4️⃣ Xem nhà
Luôn mang sẵn tiền thuê hoặc tiền đặt cọc khi đi xem nhà. Tôi biết điều này nghe có vẻ vô lý nhưng mọi người đều bị thuyết phục bởi tiền. Tôi đã đi xem nhà nhiều lần và tại đó người mang theo tiền thuê nhà và tiền đặt cọc là người được cung cấp phòng. Điều này không áp dụng được mọi lúc nhưng vẫn xảy ra khá thường xuyên.
5️⃣ Hoàn thành nhiệm vụ
Khi bạn tìm được nơi ở và chuẩn bị chuyển đến, tôi khuyên bạn nên nhờ chủ nhà ký hợp đồng thuê chính thức hoặc cung cấp một số loại tài liệu (ví dụ: hồ sơ thuê nhà, hoá đơn). Tuy nhiên, thực tế có chút khác biệt. Dựa trên kinh nghiệm của tôi, hầu hết những người thuê nhà ở Dublin sống ở những nơi mà không ký giấy tờ gì và tiền thuê được trả bằng tiền mặt. Thị trường nhà ở tại thành phố này hoạt động một cách khác biệt đồng nghĩa là tất cả chúng ta phải thích nghi ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải chấp nhận rủi ro.

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!