Ireland – Triển vọng phát triển 2021

Ireland đã chứng kiến sự tăng trưởng GDP ngoạn mục trong 5 năm trước đại dịch COVID-19, được coi là nền kinh tế phát triển nhanh nhất của Liên minh châu Âu (EU), có tỷ lệ việc làm gần như toàn dụng với mức lương thực tế tăng. Một quốc gia nhỏ bé với gần 5 triệu dân, Ireland đã sẵn sàng như thế nào để đối phó với thách thức kép của đại dịch COVID cùng với Brexit trong năm nay?

COVID: Liệu Ireland có thể dẫn đầu trong công cuộc khôi phục sau đại dịch của EU không?

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội (ESRI), quốc gia nhỏ bé ở châu Âu này có thể tăng trưởng trở lại, đạt 4,9% GDP vào năm 2021; trở thành một điểm sáng trong bức tranh khá u ám của đại dịch, mất việc làm và Brexit. So với nhiều nền kinh tế toàn cầu khác, đây là con số đáng ghen tị. Kỳ tích này chủ yếu nhờ vào hiệu quả xuất khẩu mạnh mẽ của quốc gia này, chủ yếu dựa vào ngành dược phẩm, công nghệ và dịch vụ CNTT, và nhiều công ty đa quốc gia hoạt động trong các lĩnh vực này.

Các nền tảng kinh tế mạnh mẽ tại chỗ trước khủng hoảng cũng đã mang lại cho Ireland một vùng đệm trong suốt năm 2020 mà nước này có thể tiếp tục tận dụng. Điều thú vị là quốc gia Celtic này cũng có lịch sử phục hồi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng kinh tế, là một trong những quốc gia đầu tiên vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008; và rất có thể dẫn đầu một lần nữa trong thời kỳ phục hồi hậu COVID.

Brexit: Những cơ hội nào có thể được tận dụng từ Brexit, một khi các rào cản ban đầu được vượt qua?

Hơn bất kỳ quốc gia thành viên EU nào khác, Ireland sẽ chịu tác động lớn nhất của Brexit trong năm nay và năm tới khi nước này phải đối mặt với tất cả các loại rào cản, sự phức tạp và quan liêu mới. Mặc dù vậy, về quan điểm dài hạn, đã vượt qua giai đoạn đau đầu ban đầu, các nhà kinh tế và phân tích tự tin rằng nước này sẽ gặt hái được nhiều lợi ích khi trở thành quốc gia nói tiếng Anh duy nhất trong thị trường EU. Sức hấp dẫn về tài chính cùng với nền giáo dục đại học chất lượng cao, lực lượng lao động tài năng và lĩnh vực R&D đang phát triển mạnh đã từng khiến Ireland trở thành điểm đến đầu tư ưa thích của các doanh nghiệp nước ngoài. Xu hướng này được cho là sẽ tăng tốc đáng kể sau Brexit vì Vương quốc Anh không còn nằm trong thực đơn của các nhà đầu tư. Trong khi đó, việc bầu cử Tổng thống Joe Biden ở Mỹ, một nhà dân chủ của Ireland, chỉ có thể củng cố vai trò của Ireland trong các mối quan hệ toàn cầu.

Sân chơi yêu thích của Châu Âu dành cho các nhà đầu tư quốc tế

Được tạp chí Forbes xếp hạng là một trong những quốc gia tốt nhất để kinh doanh, Ireland đưa ra một trong những mức thuế doanh nghiệp cạnh tranh nhất thế giới ở mức 12,5%. Các công ty như Google, Apple, Facebook, Twitter, Pfizer, Huawei, Fujitsu, Intel, Novartis, GlaxoSmithKline hoặc Trend Micro, nằm trong danh sách dài các công ty đa quốc gia đã thiết lập kinh doanh và văn phòng ở Ireland.

Thành phố Dublin, vốn đã được ca ngợi là một điểm đến du lịch và văn hóa phong phú với hàng triệu du khách mỗi năm, hiện đứng đầu bảng xếp hạng thành phố có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trước Amsterdam, London, Basel, Luxembourg hoặc Barcelona. Về số lượng, các công ty đa quốc gia chiếm 90% sản lượng xuất khẩu của đất nước và 10% lực lượng lao động có việc làm.

Các công ty đa quốc gia đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và phục hồi kinh tế của đất nước trong quá khứ và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng sau cuộc khủng hoảng COVID. Tuy nhiên, sự hiện diện và hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của họ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết sự phân đôi kinh tế gay gắt mà một số người có thể lo lắng sẽ bỏ lại các doanh nghiệp trong nước.

Một trung tâm giáo dục và đổi mới đẳng cấp thế giới, nuôi dưỡng một lực lượng lao động trẻ và tài năng

Bổ sung cho kho ưu đãi thuế hấp dẫn, Ireland tự hào có một lực lượng lao động nói tiếng Anh có tay nghề cao và khả năng thích ứng cao, một sản phẩm của hệ thống giáo dục đại học xuất sắc của nước này. Tất cả bảy trường đại học công lập của Ireland đều nằm trong top 700 của thế giới và có truyền thống lâu đời về sự xuất sắc trong học tập và hợp tác quốc tế. Với mục tiêu trở thành Nhà lãnh đạo Đổi mới Toàn cầu, quốc gia này đã đầu tư 8,2 tỷ Euro chưa từng có trong chiến lược Khoa học Công nghệ và Đổi mới của chính phủ Ireland, triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ dưới hình thức tài trợ việc làm và đào tạo. Là nơi có nhiều trung tâm nghiên cứu tập trung vào các nhu cầu cụ thể của các ngành công nghiệp chủ chốt, Ireland hiện xếp thứ 11 trên toàn cầu về chất lượng tổng thể của nghiên cứu khoa học.

Theo Newsweek Country Report 2021

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!