Ireland đứng đầu các nền kinh tế thu hút FDI nhiều nhất

Khi lựa chọn quốc gia du học, bên cạnh giáo dục, văn hóa thì kinh tế là yếu tố được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Một nền kinh tế tốt tạo ra nhu cầu về nhân lực, cơ hội việc làm cao hơn cho du học sinh.

Theo báo cáo của IBM (2017) về xu hướng đầu tư toàn cầu, Ireland tiếp tục là nước đứng đầu danh sách về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đây là năm thứ sáu liên tiếp Ireland đạt được danh hiệu này. 

Báo cáo này cũng đưa ra danh sách các nền kinh tế thu hút FDI cao khác như Đan Mạch, Singapore, Hà Lan, Hungary, Thụy Điển, Nhật Bản, Costa Rica, Thụy Sỹ và Hong Kong (Trung Quốc). 

Báo cáo cho biết tổng mức FDI toàn cầu năm nay tăng đáng kể so với năm ngoái, số lượng việc làm được tạo mới tăng thêm 10%, mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. 

Ấn Độ được bình chọn là quốc gia có sức hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư ngoại, thay cho Mỹ, nước nắm giữ ngôi vị này trong suốt bốn năm qua. 

Mexico đứng thứ ba với tổng vốn FDI tăng 25%. Trung Quốc và Thái Lan cùng đứng thứ 5 trong danh sách. 

Báo cáo cũng cho biết việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) bắt đầu có tác động tiêu cực lên nền kinh tế Anh, với bằng chứng là sự giảm sút trong hoạt động đầu tư tại Anh, dẫn đến số lượng việc làm mới được tạo ra năm 2016 giảm 13% so với năm trước đó. 

Trong khi đó, một số các nước khác ở châu Âu, đặc biệt là Đông Âu, đã chứng kiến vốn FDI tăng mạnh trong năm 2016. Nhìn chung dòng vốn FDI tại châu Âu năm 2016 có tiến triển tốt. 

Phần lớn tăng trưởng FDI toàn cầu là do các công ty của Mỹ và Đức đem lại. Các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc cũng tăng đáng kể hoạt động đầu tư nước ngoài, trong khi các công ty của Nhật Bản lại giảm hoạt động đầu tư ra bên ngoài.

Theo TTXVN

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!