Houston là thành phố lớn nhất của tiểu bang Texas và đồng thời đây cũng là thành phố lớn đứng thứ 4 của đất nước Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, nơi đây còn được nhiều khách du lịch biết đến là trung tâm vũ trụ NASA nổi tiếng của thế giới. Khi đến với thành phố này, các bạn sẽ có cơ hội khám phá những con đường, những phố cổ kính và được thoải mái mua sắm tại các khu trung tâm thương mại bậc nhất của thế giới. Không những thế những danh lam thắng cảnh sẽ là nơi tham qua hấp dẫn dành cho bạn khi đặt chân đến Houston.

TỔNG QUAN VỀ THÀNH PHỐ HOUSTON

Kinh tế Houston

  • Thành phố rất phát triển với các ngành công nghiệp năng lượng, y khoa, hàng không và đặc biệt là giao thương hàng hải. Ở đây có khu vực lọc hóa dầu lớn nhất thế giới, các trung tâm sản xuất phân bón, cao su, đóng các trang thiết bị cho giàn khoan. Nói chúng công các ngành công nghiệp của thành phố hầu hết rất phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư.
  • Là một trong những điểm nhấn đáng tự hào của người dân thành phố và toàn tiểu bang Texas, cảng Houston là một cảng biển rất phát triển phục vụ cho các chuyến xuất và nhập các loại mặt hàng của thành phố và các vùng lân cận, các nước trong khu vực. Được đánh giá là cảng biển lớn thứ sáu của thế giới, nơi đây luôn rất tấp nập và nhộn nhịp người và tàu bè qua lại.

Y tế và sức khỏe

  • Trung tâm y khoa của bang nằm tại thành phố Houston, với rất nhiều trung tâm y khoa và viện nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng và y tế địa phương. Ở đây cũng tập trung các trường đại đọc, cao đẳng về y tế, nha khoa, nghiên cứu, giáo dục và sức khỏe người dân địa phương. Ngoài ra dịch vụ cấp cứu hàng không được đẩy mạnh và tạo ra các chương trình trao đổi giữa các bệnh viện rất thành công và phát triển mạnh.
  • Bạn có thể sẽ rất choáng với thông tin thành phố Houston là một trong những thành phố có số người béo phì nhất thế giới, với điều tra của một tạp chí sức khỏe danh tiếng có đến 34% dân số bị béo phì. Có nhiều lý giải cho việc này như: do thời tiết khá nóng về mùa hè làm cho người dân sau giờ làm việc lười biếng đi lại, hoặc các cửa hàng thức ăn nhanh mọc lên khắp nơi…

Văn hóa và ẩm thực tại thành phố này có gì đặc biệt?

Nói đến ẩm thực thì thành phố Houston sở hữu nền ẩm thực rất phong phú và đa dạng, nơi đây hội tụ đầy đủ nét văn hóa ẩm thực mang bản sắc Châu Âu và Châu Á và điều đặc biệt là nền ẩm thực nên đây mang đậm nét những món ăn đặc trưng của người Việt và người Trung Hoa.

bạn không phải vất vả đi tìm các món ăn của người Việt. Các khu chợ mang tên “rất Việt Nam” như: Chợ Tân Bình, chợ Mỹ Hoa, chợ Việt Hoa hay chợ Hồng Kong 4 city Mall Lee’s Sandwiches, khu thương xá Sài Gòn Plaza khang trang với đài Saigon Houston Radio và có cả khu nhà hàng Kim Sơn Ballroom sang trọng. Giá cả nơi đây cũng rất phù hợp và bình dân với các món ăn Việt như: bánh mì thịt, đậu hũ mang tiên Việt Tiến, bánh cuốn Thiên Thanh hay bánh mì Parisien,…

Hệ thống các trường Đại học

Houston có hệ thống Đại học Houston, là hệ thống đại học nội thành lớn nhất trong vùng Vịnh với trên 56.000 học sinh. Hệ thống này có 4 đại học – 3 nằm trong thành phố Houston – và hai khu trung tâm giảng dạy nhiều trường gộp lại. Đại học đứng đầu là Đại học Houston (UH), và là đại học lớn thứ 3 của Texas với số học sinh ghi danh hơn 35.000 và là nơi của trên 40 trung tâm và viện nghiên cứu. Hai trường khác cũng nằm trong hệ thống UH phục vụ Houston là Đại học Huston tại Clear Lake và Đại học Houston tại Downtown. Một trường khác thuộc tiểu bang là Đại học Nam Texas – một đại học mà lịch sử là dành cho học sinh da đen – tọa lạc ở khu vực Phường 3 trong lịch sử.

Houston Community College System là một trong những hệ thống cao đẳng cộng đồng lớn nhất Hoa Kỳ. HCCS phục vụ phần HISD của Houston và các khu vực khác. Các phần phía bắc của Houston được phục vụ bởi North Harris Montgomery Community College District. Một phần của đông và đông nam Houston được phục vụ bởi San Jacinto College. Rất nhiều khu ngoại vi của Houston cũng có hệ thống trường cao đẳng cộng đồng của riêng họ.

MỘT SỐ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC UY TÍN TRONG KHU VỰC

RICE UNIVERSITY

► Lọt vào Top 5 Đại học tư thục ở Mỹ 

► 6 chương trình Sau đại học lọt vào top 25 quốc gia theo U.S.New & World Report’s Best Graduate Schools. Rice nằm trong top 20 Đại học quốc gia và top 10 trường giá trị tốt nhất theo U.S.New & World Report’s “Best Colleges 2015” 

► Chương trình MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) của Rice University Jones Graduate School of Business xếp hạng 10 quốc gia của Bloomberg Businessweek 

► Rice University được xếp hạng 87 thế giới theo bảng xếp hạng Times Higher Education World University Rankings 2016, cũng năm đó trường leo lên thứ hạng 72 trên toàn thế giới theo bảng xếp hạng Academic Ranking of World Universities 

UNIVERSITY OF HOUSTON (UH) 

► Đại học Houston có tổng số sinh viên hơn 46,000, trong đó trường đã trao hơn 104 bằng Thạc sỹ và 46 bằng Tiến sỹ. 

► Xếp hạng 1 chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật quốc gia toàn quốc và nằm trong TOP 2 trong số 25 chương trình Đại học tốt nhất cho doanh nhân. 

► Năm 2011, UH được Carnegie Foundation (Carnegie Foundation for the Advancement of Teaching) xếp hạng là một trong ba trường đại học công lập có năng lực nghiên cứu hàng đầu (trường có 29 trung tâm nghiên cứu). 

► Tạp chí The Princeton Review bình chọn trường là một trong số những trường có chất lượng đào tạo bậc đại học tốt nhất nước Mỹ (năm 2011). 

► Được xếp hạng là một trong những trường đào tạo kỹ thuật tốt nhất và là một trong những trường Đại học tốt nhất ở Mỹ (năm 2019).

ĐẠI HỌC HOUSTON–CLEAR LAKE 

► Đại học Houston–Clear Lake được bình chọn là 1 trong 40 học viện thạc sỹ hàng đầu về tuyển sinh quốc tế tại Mỹ bởi Viện đào tạo quốc tế IIE. Vì thế, trường mang lại 1 trải nghiệm giáo dục đa dạng cho tất cả sinh viên. 

► UHCL là trường Đại học trong TOP 10 trường đại học Mỹ có chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin được công nhận bởi ABET. Trường Đại Học University of Houston – Clear Lake được công nhận là thành viên của tổ chức AACSB về chất lượng đào tạo chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh. 

► UHCL được dành riêng cho việc phát triển và củng cố những dự án hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ thương mại, ngành thương mại của vùng bởi môi trường vững mạnh sẽ là then chốt cho sự thành công của các ngành công nghiệp khu vực. 

► Văn phòng đời sống sinh viên của trường phục vụ sinh viên, tạo ra môi trường hỗ trợ mang đến nhiều cơ hội cho sự phát triển cá nhân, xã hội qua các dịch vụ, đào tạo

UNIVERSITY OF ST.THOMAS 

► UST xếp thứ 16 các trường Đại học tốt nhất ở Texas theo Niche 2020 Best College in Texas 

► U.S. News & World Report: xếp hạng 30 trong danh sách “Best Regional Colleges of the West” – 2016 

► Princeton Review: nằm trong danh sách “Best Regional Colleges of the West” – 2016. 

► Một trong những chương trình MBA tốt nhất tại Houston dựa trên bảng xếp hạng của College Choice. 

► College Choice: thuộc top Best Western Regional Universities – 2017 

► Money: Best Colleges – 2019 

► Forbes: America’s Top Colleges – 2019

5 lợi thế khi lựa chọn du học tại tiểu bang Texas

#Lợi thế số 1: Chất lượng giáo dục quốc tế tại môi trường học tập đa văn hóa

Theo Texas Almanac, có hơn 1.5 triệu sinh viên đại học đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học trên khắp Texas. Trong số các trường đại học tốt nhất bang Texas, nhiều trường đã có truyền thống giảng dạy hàng trăm năm (chẳng hạn University of Texas at Austin được thành lập năm 1883 hay University of North Texas bắt đầu đi vào hoạt động năm 1890).

Bên cạnh đó, đây còn là quê hương của một số thành phố đa chủng tộc nhất ở Hoa Kỳ (bao gồm Houston và Dallas), nơi sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội tiếp xúc với bạn bè sinh viên quốc tế từ khắp thế giới (Pháp, Đức, Hàn Quốc, Ý, Anh, Úc…)

Theo báo Houston Chronicle, những chuyên ngành hàng đầu được sinh viên ở Texas chọn là: kinh tế, khoa học xã hội, lịch sử, chăm sóc sức khoẻ, và nông nghiệp. Ngoài ra, Texas cũng có nhiều cơ sở đào tạo xếp thứ hạng cao về các chương trình sau đại học, đặc biệt là các chương trình tiến sĩ.

#Lợi thế số 2: Tổng chi phí trung bình không quá đắt đỏ

Mức học phí ở các trường công lập trong bảng là mức dành cho sinh viên có quốc tịch Mỹ và các thường trú nhân ở tiểu bang Texas. Đối với sinh viên ngoại quốc, học phí sẽ cao hơn từ 2-3 lần nhưng vẫn thấp hơn các bang khac1 tại Mỹ.

#Lợi thế số 3: Cộng đồng người Việt đông đảo

Chắc hẳn sinh viên xa nhà thường rất nhớ những món ăn Việt Nam, nhưng du học ở Texas sẽ giúp bạn loại bỏ nỗi lo ấy! Thực tế là sau Quận Cam (Orange County ở California), Houston (một thành phố lớn ở Texas) chính là nơi có số lượng người Việt đông thứ 2 nước Mỹ. Do đó, khi sinh sống ở Houston và những thành phố đông người Việt như Austin và Dallas, bạn có thể tìm đến các nhà hàng hay thậm chí là đi siêu thị Việt để mua các nguyên liệu, món ngon đặc trưng (mắm ruốc, bắp chuối, lá chuối, nem chả, bánh bèo nậm lọc…)

Hơn nữa, theo trải nghiệm của nhiều du học sinh đã học tập và sinh sống ở Texas, đa số dân ở Texas đều rất thân thiện. Thật ra, các tiểu bang vùng phía Nam được nổi tiếng bởi sự hiếu khách của họ (Southern hospitality), nên sẽ không quá khó khăn để du học sinh có thể hoà nhập vào môi trường ở đây. Chỉ cần bạn luôn vui vẻ và cởi mở, chắc chắn bạn sẽ kiếm được rất nhiều người bạn nước ngoài nhiệt tình và tốt bụng. 

# Lợi thế số 4: Cơ hội việc làm rộng mở

Tại Hoa Kỳ, Texas là tiểu bang có GDP lớn thứ hai (Tổng sản phẩm quốc nội) trên cả nước, chỉ sau California – điều này đã phần nào chứng tỏ quy mô phát triển của tiểu bang này về mặt kinh tế.

Texas là ngôi nhà của nhiều công ty Fortune 500. Trong những năm qua, Texas dẫn đầu và tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp thế mạnh của bang, bao gồm năng lượng, hoá dầu, máy tính, điện tử, y tế, hàng không vũ trụ và nông nghiệp.

Trong đó, những tên tuổi khổng lồ như ExxonMobil, GameStop, At&T, Southwest, Texas Instrument, Phillips 66, Whole Food và Valero là vài trong số các doanh nghiệp đã biến Texas thành nơi đặt trụ sở của họ.

Phillips 66

Do đó, bạn có thể tận dụng lợi thế này để tìm kiếm cơ hội việc làm ở Houston. Tuy nhiên, vì nhiều người đổ xô về Houston nên tỷ lệ cạnh tranh cao – đòi hỏi bạn vừa phải học tốt, vừa phải tạo dựng các mối quan hệ trong xã hội (networking) để có được những vị trí tốt nhất. 

#Lợi thế số 5: Khí hậu không quá lạnh!

Với những du học sinh đến từ miền trung hay miền nam Việt Nam vốn không quen với thời tiết lạnh, vấn đề khí hậu ở Texas có thể xem là lợi thế. Tuy nhiệt độ vào mùa hè có thể lên đến 40 độ C, nhưng theo kinh nghiệm của du học sinh tại Texas, thì dù sao đây cũng không phải là một điểm quá đáng lo vì bất cứ toà nhà nào ở Texas cũng được trang bị điều hòa chạy 24/7, ngoài ra khi di chuyển thì bạn sẽ ngồi trong ô tô hay xe buýt có điều hoà mát rượi.

Tuy nhiên, vì diện tích quá rộng lớn nên hệ thống giao thông công cộng ở Texas không phủ rộng bằng những nơi khác như New York hay Boston. Khi du học ở các thành phố lớn như Houston, Austin, Dallas, hay San Antonio, bạn có thể sử dụng các tuyến xe buýt đi qua những con đường chính gần trung tâm thành phố. Càng đi ra xa khỏi trung tâm thành phố, các tuyến xe buýt sẽ thưa dần và có rất ít trạm.

Một lựa chọn của sinh viên và những người đi làm ở khu trung tâm đó là họ lái xe ô tô đến trạm xe buýt gần nhà nhất, sau đó gởi xe ở trạm để lên xe buýt. Học sinh sinh viên thường được giảm giá cho mỗi lần đi xe buýt lên đến 50%, nên các bạn chưa biết lái xe nên tìm hiểu về cách làm thẻ xe buýt để tận dụng được mức giảm giá này.

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!