Học tập tại Hệ thống trường TAFE của Úc

Học tập tại Hệ thống trường TAFE của Úc

Hệ thống trường TAFE ở Úc không còn quá xa lạ với những ai đang tìm kiếm cơ hội du học Úc, đây cũng là mạng lưới giáo dục nổi tiếng với lượng sinh viên khổng lồ tại Úc.

TAFE LÀ GÌ?

TAFE (là viết tắt của Technical and Further Education/Training and Further Education), là chương trình giáo dục chuyên về Kỹ thuật và Thực hành ở bậc Cao đẳng của Úc. 

TAFE cung cấp một loạt các khóa học nghề trên nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, Nhà hàng Khách sạn, Du lịch, Xây dựng, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Công nghệ thông tin, Công tác xã hội…

Ở Úc, TAFE là lĩnh vực đào tạo được ưa chuộng. Lý do chủ yếu là vì thời gian học ngắn, nhanh ra trường và có thể tìm kiếm việc làm.

Các khóa học TAFE được cung cấp bởi các đơn vị TAFE của chính phủ. Ví dụ: TAFE WA, TAFE VICTORIA hay TAFE Queensland. Nhưng cũng có các trường TAFE tư nhân – Tổ chức đào tạo có đăng ký tư nhân (RTOs). Trước đây, TAFE chỉ cấp chứng chỉ và văn bằng nghề. Nhưng hiện nay, các trường TAFE cũng đã bắt đầu cấp bằng Cử nhân và Sau đại học cho một số lĩnh vực.

Đây là mạng lưới giáo dục khá phổ biến, có tới 350.000 người đăng ký học TAFE chỉ riêng tại Victoria (một tiểu bang nằm phía Đông Nam nước Úc). Chương trình học của TAFE rất đa dạng, không giới hạn độ tuổi. Bạn có thể lựa chọn các khóa học toàn thời gian, bán thời gian hay học online, thời gian học linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng.

Nếu cần sự trợ giúp đặc biệt, bạn còn được chương trình hỗ trợ các trợ lý riêng. Một điều quan trọng là TAFE sẽ góp phần trong việc được nhận vào các trường Đại học. Ngoài ra, sinh viên đã có bằng TAFE có thể sẽ rút ngắn được 2-3 kỳ học khi đăng kí vào Đại học.

Khi nào nên chọn học tại hệ thống trường TAFE

 • Mong chờ một nền giáo dục thiên về kỹ thuật và thực hành hơn là lý thuyết
 • Kiếm tìm các kỹ năng cần thiết để dễ dàng tìm việc
 • Đã từng làm việc và mong muốn tăng cường hay mở rộng hiểu biết cũng như kỹ năng phục vụ cho công việc
 • Quan tâm đến hình thức vừa học vừa làm qua các đợt thử việc hay thực tập
 • Mong muốn tìm một con đường phù hợp hơn đến Đại học

 

TAFE KHÁC VỚI ĐẠI HỌC NHƯ THẾ NÀO?

Phương pháp giáo dục: Trong khi giáo dục Đại học thường thiên về lý thuyết thì TAFE lại tập trung vào thực hành, chú trọng đào tạo các kỹ năng sẽ phục vụ trực tiếp cho công việc trong thực tế. Cơ sở vật chất của TAFE do đó cũng được thiết kế để phục vụ cho mục đích đào tạo này với phòng học và phòng thực hành luôn song hành. Ngoài ra, lớp học cũng được thu nhỏ lại để tăng tương tác giữa giáo viên và học viên trong giảng dạy.

Cơ sở vật chất hiện đại: Hệ thống cơ sở vật chất của các trường TAFE không hề thua kém so với các trường đại học. Mỗi trường đều có đầy đủ những trang thiết bị hiện đại như phòng máy tính, thư viện, internet… đảm bảo cho sinh viên có những trải nghiệm học tập và làm việc tốt nhất.

Ngoài ra các trường đều cung cấp những dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên như: Dịch vụ hỗ trợ học tập, Dịch vụ hỗ trợ người khuyết tật, Dịch vụ chăm sóc trẻ và Dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, lớp học chất lượng cao: Với đội ngũ giảng viên và nhân viên dày dặn kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy mới mẻ và thực tế, cung cấp cho sinh viên những buổi học lý thú và năng động. 

Bên cạnh đó, thay vì những giảng đường với hàng trăm sinh viên các lớp học của trường có số lượng sinh viên thấp. Sinh viên có cơ hội học tập hiệu quả hơn và nhận được nhiều hướng dẫn trực tiếp từ giảng viên hơn.

Nhiều chương trình thực tập

Các trường trong hệ thống TAFE tạo điều kiện cho sinh viên tham gia nhiều chương trình thực tập hưởng lương, rất thuận lợi cho các bạn vừa kiếm thêm thu nhập vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Liên kết với nhiều đại học lớn: TAFE có liên kết với nhiều trường đại học hàng đầu tại Úc, cung cấp cho sinh viên quốc tế chương trình học được công nhận tương đương với một chương trình dự bị hoặc năm nhất đại học. Sau khi hoàn tất chương trình tại TAFE sinh viên có thể chuyển tiếp lên chương trình cử nhân tại trường đại học có liên kết như Australian Catholic University, Charles Sturt University, University of Technology Sydney…

Sự lựa chọn về ngành học: Do tính chất đào tạo của TAFE nên một số lựa chọn về ngành học cũng sẽ không giống với các trường Đại học. Nếu bạn muốn học về thời trang, làm đẹp hay nấu nướng, TAFE chính là lựa chọn lý tưởng. Với hầu hết các chuyên ngành phổ biến khác ở trường Đại học, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy khóa học phù hợp với mình tại TAFE.

Bằng cấp:

 • Học viên TAFE sau khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp các bằng cấp, chứng chỉ tương ứng với chương trình đào tạo đã chọn, bao gồm: Certificate I đến Certificate IV, Diploma, Advanced Diploma, Graduate Certificate. Một trong những ưu điểm nổi bật của TAFE đó là học viên luôn có lựa chọn học lên tiếp để lấy bằng Đại học nếu muốn. Học viên có thể được miễn giảm 1-1.5 năm ở bậc Đại học tùy vào bằng cấp, chứng chỉ tương ứng tại TAFE.
 • Một số trường trong hệ thống TAFE hiện đã có thể tự đào tạo và cấp bằng Cử nhân cho một số chương trình đào tạo nhất định. Một số khác thì liên kết với các trường Đại học để tạo điều kiện cho học viên chuyển tiếp và lấy bằng Cử nhân của trường Đại học đó với một số chương trình đào tạo nhất định.

 

Tuyển sinh: Các trường TAFE thường có điều kiện đầu vào thấp hơn, phù hợp với nhiều đối tượng học viên ở nhiều độ tuổi. Phần lớn các trường TAFE chỉ yêu cầu người dự tuyển đã hoàn tất chương trình học năm lớp 10 (Cert III), lớp 11 (Cert IV) hoặc lớp 12 (Diploma/Advanced Diploma), với trình độ IELTS chỉ từ 5.0-5.5.

Học phí: Đây là một ưu điểm lớn của TAFE với mức học phí mỗi năm thấp hơn 40-60% so với học phí một chương trình Cử nhân thông thường tại các trường Đại học. Một khóa học tại TAFE chỉ kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, trong khi để lấy bằng Cử nhân tại Úc thường mất tới 3-4 năm.

Thời gian học tập

Bằng cấp

Thời gian

Chứng chỉ Nghề cấp I – Certificate I

4-6 tháng

Chứng chỉ Nghề cấp II – Certificate II

6-8 tháng

Chứng chỉ Nghề cấp III – Certificate III

12 tháng

Chứng chỉ Nghề cấp IV – Certificate IV

12-18 tháng

Văn bằng chuyên nghiệp – Diploma

14-28 tháng

Văn bằng chuyên nghiệp Cao cấp – Advanced Diploma

2-3 năm

HỌC PHÍ THAM KHẢO

 • Học phí dao động từ 8,000 – 13,000 AUD/6 tháng cho các chương trình nghề và từ 24,000 – 30,000 AUD/năm cho các chương trình cử nhân.

 

YÊU CẦU ĐẦU VÀO CHUNG 

Yêu cầu học thuật:

 • Khóa học Chứng chỉ III: hoàn tất chương trình Lớp 10 
 • Khóa học Chứng chỉ IV: hoàn tất chương trình Lớp 11 
 • Các chương trình Cao đẳng và Cử nhân: hoàn tất chương trình Lớp 12 

 

Yêu cầu tiếng Anh:

 • Chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 – 5.5
 • Ngoài ra trường còn có Khóa học tiếng Anh dành cho sinh viên không đáp ứng yêu cầu đầu vào.

 

MỘT SỐ THÔNG TIN BẠN QUAN TÂM

Sau khi học TAFE có thể học tiếp lên đại học không?

Điểm khác biệt Giáo dục Úc so với nhiều quốc gia khác là hệ thống bằng cấp (Australian Qualifications Framework – AQF). Hệ thống này liên kết toàn bộ 15 loại bằng cấp từ Phổ Thông, Nghề và Đại học thành một hệ thống quốc gia. Với AQF, học sinh có thể chuyển trường, chuyển cấp học một cách dễ dàng hơn.

Sinh viên hoàn thành 2 năm học TAFE có khả năng chuyển tiếp lên đại học. Sinh viên nên kiểm tra trước với trường về khả năng chuyển tín chỉ lên trường đại học trước khi chọn trường.

Cơ hội việc làm và Mức lương sinh viên TAFE thế nào?

Có sự khác biệt đáng kể về mức lương giữa đầu ra của trường đại học và TAFE. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch này:

Thời gian đào tạo càng dài thì mức lương càng cao, những công việc ở vị trí quản lý và đòi hỏi chuyên môn thường được trả lương cao hơn các công việc khác.

Những người tốt nghiệp từ TAFE có mức lương khác nhau đáng kể, song trung bình thường thấp hơn so với những người tốt nghiệp đại học vì:

 • Khóa học của TAFE và trường đại học được thiết kế khác nhau tùy vào mục tiêu đào tạo những kỹ năng khác nhau. Hơn nữa yêu cầu học lực đầu vào của từng khóa cũng có sự chênh lệch.
 • Độ dài của khóa học – sinh viên mới rời ghế nhà trường sau khóa học 1 năm tại trường TAFE có thể tìm được nhiều cơ hội làm việc trong khi thời gian đó đối với sinh viên bậc đại học là 3 năm.
 • Trong cùng một nhóm nghề nghiệp, mức lương mà sinh viên từ 2 nhóm này có thể nhận được khác nhau bởi sự phân chia theo tính chất công việc của họ khác nhau.

 

Xu hướng tìm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp?

Đầu ra của sinh viên tốt nghiệp từ TAFE và đại học khá giống nhau, 2/3 sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi hoàn thành chương trình học. Tuy nhiên có nhiều nét khác biệt giữa 2 nhóm nghề nghiệp mà sinh viên thuộc 2 nhóm này lựa chọn.

 • Sinh viên tốt nghiệp từ TAFE làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, chủ yếu là lao động phổ thông và công nhân thuộc các lĩnh vực như cơ khí, chế biến gỗ, điện tử, đầu bếp, thư ký trung cấp hoặc sơ cấp, bán hàng và dịch vụ ở các vị trí trợ lý bán hàng, quản lý cửa hàng, thư ký riêng…
 • Sinh viên tốt nghiệp đại học tập trung vào một vài lĩnh vực ngành nghề chuyên môn và nâng cao như kế toán viên, bác sĩ, nha sĩ, chuyên viên điều trị vật lý trị liệu và nhà nghiên cứu.
 • Số sinh viên tốt nghiệp đại học làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn và ở các vị trí quản lý cao hơn so với các sinh viên tốt nghiệp từ TAFE.
 • Tuy nhiên, các sinh viên tốt nghiệp từ TAFE lại có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn, vì thế dễ xin việc làm hơn so với các sinh viên tốt nghiệp đại học.

 

Du học trường TAFE có được xin định cư không?

Theo chuyên trang di trú Úc, Úc đang cần ít nhất 500.000 lao động trong vài năm tới để đáp ứng nhu cầu các ngành thiếu hụt nhân lực. Nhất là sau đại dịch, nước này cần gấp nguồn nhân lực có khả năng để bổ sung các chỗ trống trong lực lượng lao động. Do đó, Chính phủ Úc rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp.

Có những lộ trình du học TAFE nào?

Tùy theo trình độ học vấn hiện tại, bạn có thể chọn 1 trong những lộ trình sau:

 • Hết lớp 11 tại VN: Học Chứng chỉ nghề III sau đó lên Chứng chỉ nghề IV hoặc Cao đẳng -> Cao đẳng nâng cao -> Cử nhân nếu muốn
 • Hết lớp 12 tại VN: Học Chứng chỉ nghề IV hoặc Cao đẳng/ Cao đẳng nâng cao -> Cử nhân nếu muốn
 • Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề có thể xin đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp lên đại học

 

Danh sách các trường TAFE được sắp xếp theo bang tại Úc

STT

TÊN TRƯỜNG

BANG

1

TAFE NSW

New South Wales (NSW)

2

Bendigo Regional Institute of TAFE  [BRIT]

Bang Victoria (VIC)

3

Box Hill Institute of TAFE  [Box Hill TAFE]

Bang Victoria (VIC)

4

Chisholm Institute of TAFE  [Chisholm]

Bang Victoria (VIC)

5

Federation TAFE

Bang Victoria (VIC)

6

Gordon Institute of TAFE  [Gordon]

Bang Victoria (VIC)

7

Goulburn Ovens Institute of TAFE  [GO TAFE]

Bang Victoria (VIC)

8

Holmesglen Institute of TAFE  [Holmesglen]

Bang Victoria (VIC)

9

Kangan Batman Institute of TAFE  [Kangan]

Bang Victoria (VIC)

10

Melbourne Polytechnic

Bang Victoria (VIC)

11

RMIT TAFE  [RMIT TAFE]

Bang Victoria (VIC)

12

South West TAFE

Bang Victoria (VIC)

13

Sunraysia Institute of TAFE  [SuniTAFE]

Bang Victoria (VIC)

14

Swinburne University of Technology TAFE  [Swinburne TAFE]

Bang Victoria (VIC)

15

TAFE Gippsland

Bang Victoria (VIC)

16

Victoria University (TAFE)  [VU TAFE]

Bang Victoria (VIC)

17

William Angliss Institute of TAFE  [William Angliss]

Bang Victoria (VIC)

18

Wodonga Institute of TAFE  [Wodonga TAFE]

Bang Victoria (VIC)

19

Central Queensland Institute of TAFE  [CQIT]

Bang Queensland (QLD)

20

Griffith College

Bang Queensland (QLD)

21

TAFE Queensland

Bang Queensland (QLD)

22

Canberra Institute of Technology  [CIT]

Bang Canberra (ACT)

23

TAFE International Western Australia

Bang Western Australia (WA)

24

TAFE WA South Regional

Bang Western Australia (WA)

25

TAFE WA Central Regional

Bang Western Australia (WA)

26

TAFE WA North Regional

Bang Western Australia (WA)

27

TAFE WA North Metropolitan

Bang Western Australia (WA)

28

TAFE WA South Metropolitan

Bang Western Australia (WA)

29

Eynesbury Senior College  [EYNESBURY]

Bang South Australia (SA)

30

International College of Hotel Management  [ICHM]

Bang South Australia (SA)

31

SA College of Natural Medicine [SACNM]

Bang South Australia (SA)

32

South Australian Institute of Business and Technology  [SAIBT]

Bang South Australia (SA)

33

The Institute of TAFE Tasmania  [TAFE TASMANIA]

Bang Tasmania (TAS)

Nguồn: Study in Australia

NHẬN BROCHURE TRƯỜNG VÀ THÔNG TIN HỖ TRỢ TÀI CHÍNH

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!