Hệ thống xếp hạng giáo dục mới của Anh Quốc TEF (Teaching Excellence Framework 2017)

Vương Quốc Anh vừa giới thiệu một hệ thống xếp hạng mới để đánh giá chất lượng giảng dạy bậc Đại Học tại các trường ĐH Anh Quốc (TEF). Kết quả đầy bất ngờ!

Đầu tiên, tại sao TEF ra đời? Ý định của chính phủ là nâng cao trình độ giảng dạy và đảm bảo yếu tố này được các trường ĐH công nhận và khen thưởng tốt hơn. Vì hiện giờ học phí cho sinh viên bản xứ là như nhau giữa tất cả các trường đại học, chính phủ muốn cung cấp nhiều thông tin hơn về chất lượng giảng dạy để giúp học sinh chọn trường. Từ bây giờ, nếu muốn tăng phí, các trường ĐH phải tham gia vào hệ thống TEF và kết quả đánh giá sẽ quyết định mức phí trường có thể tính.

TEF được tính như thế nào?

Dữ liệu được sử dụng dựa trên tập hợp 3 số liệu: đánh giá của sinh viên về giảng dạy, đánh giá và hỗ trợ học thuật từ Cuộc khảo sát Sinh Viên Quốc gia NSS (National Student Survey); tỷ lệ sinh viên bỏ học; và tỷ lệ sinh viên có việc làm. Về cơ bản, dữ liệu tập trung vào việc kiểm tra các hiệu quả cần đạt được của việc giảng dạy.

Hoạt động của mỗi trường ĐH tham gia được đánh dấu chuẩn với số lượng sinh viên, và trường sẽ được gắn cờ khi có biểu hiện về số liệu thống kê tốt hơn hoặc tệ hơn đáng kể so với điểm chuẩn. Các thẩm định viên đưa ra đánh giá ban đầu về hoạt động của một trường dựa trên số lượng cờ tích cực và tiêu cực của trường đó. Sau đó, họ xem xét đến các thông tin ngữ cảnh và một tài liệu 15 trang từ mỗi trường đại học mô tả trường hợp cụ thể  của  từng trường về sự xuất sắc trong giảng dạy. Dựa vào đây, các trường ĐH đã được trao các danh hiệu TEF vàng, bạc và đồng.

Hệ thống xếp hạng giáo dục TEF

Hệ thống đánh giá TEF có cung cấp thông tin giá trị về chất lượng giảng dạy của một trường ĐH không?

Ở một mức độ nào đó, hệ thống đánh giá TEF sẽ cung cấp những thông tin tốt hơn về chất lượng các chương trình cử nhân so với các bảng xếp hạng giáo dục sau đại học hiện có. Chất lượng của một bằng cử nhân có thể được cho là liên quan đến nhận thức của sinh viên về giảng dạy, hỗ trợ và đánh giá, tỷ lệ sinh viên trụ lại với chương trình học và có việc làm hoặc học tiếp lên. Tuy nhiên, hệ thống đánh giá TEF không phân biệt giữa các khoa và các ngành, điều mà học sinh cần để ra quyết định chọn ngành cụ thể mà mình quan tâm. Danh hiệu vàng TEF được dựa trên đánh giá cấp trường. Các trường ĐH giống nhau có thể cung cấp những chương trình học có sự khác biệt đáng kể về chất lượng, có nghĩa là giải thưởng TEF không cho sinh viên tương lai biết về chất lượng của các chương trình cử nhân cụ thể.

Đánh giá của TEF là dựa trên các tiêu chí về “chất lượng giảng dạy”, “môi trường học tập” và “đầu ra sinh viên”, nhưng lại không bao gồm các tiêu chí quan trọng khác như chuyên môn giảng dạy – trình độ và kinh nghiệm của giáo viên, chẳng hạn. Điều này có nghĩa là thông tin mà TEF cung cấp cho sinh viên không phải là toàn bộ bức tranh, và sinh viên cũng nên cân nhắc các tiêu chí khác khi lựa chọn một trường đại học, đặc biệt là về chương trình học cụ thể của mình.

Ghi chú:

  1. Các trường đại học ở Bắc Ailen và Scotland đã không tham gia vào chương trình đánh giá này.
  2. TEC có 10 đối tác được trao giải “Vàng”, 9 trường được giải “Bạc” và 3 trường được trao giải “Đồng”.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC

KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ TEF

Bangor University

Gold

University of Buckingham

Gold

Coventry University

Gold

De Montfort University

Gold

University of Exeter

Gold

University of Huddersfield

Gold

Keele University

Gold

University of Lincoln

Gold

Newcastle University

Gold

Nottingham Trent University

Gold

Birkbeck, University of London

Silver

City, University of London

Silver

University of East Anglia

Silver

University of Gloucestershire

Silver

University of Hull

Silver

Leeds Beckett University

Silver

Queen Mary University of London

Silver

University of Reading

Silver

University of West London

Silver

BPP University

Bronze

Kingston University

Bronze

St George’s, University of London

Bronze

ĐẶC BIỆT

Trường ĐH Bangor University – một trong những trường ĐH hàng đầu Anh Quốc về ngành Tài Chính Ngân Hàng vẫn còn học bổng:

  1. Học bổng £4,000 cho các chương trình thạc sĩ
  2. Học bổng lên đến £12,000 cho các chương trình tiến sĩ

Vẫn tuyển sinh bậc ĐH đến ngày 31/07/2017 và bậc thạc sĩ đến khi hết chỗ. Và có học bổng cho bậc thạc sĩ kỳ Tháng 1/2018

Chỉ có 45 trường ĐH ở Anh được trao danh hiệu cao nhất (Giải Vàng) trong hệ thống xếp hạng TEF như Oxford, Cambridge…. ĐH Bangor là trường ĐH duy nhất của Xứ Wales đạt được danh hiệu cao quý này. Thông tin chi tiết xem tại đây

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!