Hành trình du học biết bắt đầu từ đâu?!

LÀM THẾ NÀO BẠN BIẾT MÌNH ĐÃ CHỌN ĐƯỢC ĐỊA ĐIỂM DU HỌC PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN?

Bạn nghĩ du học chỉ cần chuẩn bị đủ tài chính với túi tiền “đầy” hay kiến thức để rinh học bổng là đủ? Chỉ cần chọn ngay một trường ở một nước nào đó mà mình nghĩ là nổi tiếng là chắc chắn sẽ du học một cách thành công? Hay cứ nhắm vào mục tiêu nào dễ “rinh học bổng nhất” để có con đường sang “nước ngoài” học tập là đủ?!

Việc chọn trường để gửi gắm tương lai ở một nơi xa xôi là điều không bao giờ dễ dàng. Một số bạn chọn trường dựa vào cơ hội lấy học bổng dễ hay khó chứ không quan tâm đến chất lượng cũng như môi trường học tập xem có phù hợp với bản thân không, trong khi đó mới là điều quan trọng và tiên quyết. Thật sự sẽ có hàng tá chuyện không mong muốn xảy ra trong tương lai khiến bạn tá hỏa, và tất nhiên sẽ hối hận tràn trề.

Đọc đến đây sẽ có nhiều câu hỏi xoay vòng vòng trong đầu bạn đúng không? Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn hoang mang vì không biết bây giờ làm sao để biết quốc gia nào, trường nào sẽ PHÙ HỢP với mình giữa vô vàn đất nước “xa lạ” mà có thể bạn còn chưa đặt chân tới, vậy thì làm sao việc chọn lựa trở nên có thể?!

Trong bài viết dưới đây, TEC xin mách các bạn những tiêu chí cơ bản nhất để chọn môi trường du học phù hợp nha. Tuy đây chỉ là những thông tin mang tính nền tảng nhất, nhưng nó sẽ giúp bạn biết mình nên bắt đầu từ đâu và phần nào an tâm hơn với sự lựa chọn của mình!

Lý do để bạn lựa chọn quốc gia đó để du học là gì?

Luôn hãy bắt đầu bằng một lý do, một động cơ mạnh mẽ nhất khiến bạn theo đuổi hành trình du học này! 

Vậy, Bạn đi du học vì lý do gì? Là để được trải nghiệm môi trường học mới mẻ, hiện đại và có nhiều cơ hội tiếp thu kiến thức hơn; hay Để tiếp cận những phương pháp giáo dục tiến bộ, để nhìn thấy nhiều khía cạnh hơn của vấn đề mà bạn đã được trải nghiệm trước đó hay đơn giản đó chỉ là vì Sở thích, đam mê của bạn từ thuở của thơ; dù là gì đi nữa, hãy suy nghĩ nó thật kỹ lưỡng vì đừng quên ghi chú lại vì đây sẽ là kim chỉ nam cho hành trình dài sắp đến của bạn. 

Bạn cần cân nhắc và nghiên cứu thật kỹ ngành mà mình đang hướng tới ở quốc gia nào sẽ đào tạo tốt và xếp hạng cao trên thế giới; các nước khác nhau sẽ có những ngành đào tạo nổi bật khác nhau với cơ hội được tiếp cận kiến thức chuyên sâu khác nhau.

Ví dụ như, ở Thụy Sĩ ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn là ngành cực kỳ hot và có nhiều học bổng. Đối với những bạn đam mê Y khoa thì Nhật và Mỹ là các quốc gia top đầu trong danh sách nên được cân nhắc. Hãy tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau như Google, các anh chị cựu du học sinh hay các tư vấn viên giàu kinh nghiệm đã thành công hướng dẫn cho hàng trăm học sinh, sinh viên khác đạt được mục đích du học của họ để có thêm nhiều ý kiến và có sự lựa chọn đúng đắn tránh phải hối tiếc về sau.

Và các bạn hãy loại bỏ ngay suy nghĩ rằng: Chỉ có những đất nước lớn mới là lựa chọn sáng suốt. Không hẳn như vậy, mỗi quốc gia với tài nguyên và nền tảng lịch sử, khoa học kỹ thuật khác nhau sẽ khiến bạn phải bất ngờ vì những giá trị mà họ có thể mang đến, chẳng hạn như Ba Lan là một quốc gia nhỏ nhưng vẫn nổi tiếng về đào tạo Y khoa trên thế giới.

Nên chọn trường nào?

Đừng bao giờ chọn bừa một trường vì học phí thấp, hay vì nó có nhiều học bổng, mà hãy xem xét trong một tổng thể với các ưu tiên như sau:

  • Trường có đào tạo tốt ngành mình muốn học không?
  • Học phí của trường bao nhiêu?
  • Cơ hội học tập, học bổng như thế nào?
  • Cơ hội tìm việc làm thêm ngoài giờ học có tốt hay không?
  • Vị trí của trường ở thành phố nào? Có phù hợp với nhu cầu của bạn không?

Hãy tỉnh táo, sáng suốt tìm cho mình một “bến đỗ” tốt nhất cho tương lai của mình.

Đừng xem nhẹ vấn đề về ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn du học sinh. Bởi vì đi học mà không nghe hiểu được, không giao tiếp được thì sẽ gây nhiều khó khăn, đúng không?

Chính vì vấn đề nan giải đó, chúng ta nên nghiên cứu kỹ ngôn ngữ của quốc gia và ngôn ngữ của chương trình mà bạn sẽ học cũng như những yêu cầu liên quan về ngôn ngữ mà quốc gia, ngôi trường bạn lựa chọn theo học yêu cầu. Nếu bạn yêu đất nước Nhật Bản và mong một ngày được đặt chân đến đó, hãy chuẩn bị hành trang tiếng Nhật thật tốt để không bỡ ngỡ, lạc lõng và dễ dàng hòa nhập hơn với môi trường mới nhé!

Sự phù hợp về văn hóa, phong tục, ẩm thực

Có những bạn chọn một quốc gia du học vì tình yêu vô bờ bến đối với văn hóa cũng như ẩm thực từ trước. Còn đối với những bạn mới bước đầu tìm hiểu về một đất nước mới thì phải thật sự cẩn thận và xem xét kỹ lưỡng. Đừng để tình trạng bị “ngộp” văn hóa dẫn đến sự không thoải mái trong quá trình học tập làm ảnh hưởng đến kết quả và chất lượng cuộc sống.

Tài chính chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng

Tài chính là vấn đề được đặc biệt quan tâm, với nhiều gia đình đây còn là vấn đề “nhức nhói” hàng đầu. Tuy nhiên, hãy hết sức tỉnh táo đừng để nó điều hướng cả hành trình du học của bạn vì tài chính thật chất là vấn đề chúng ta có thể giả quyết. Tham khảo thêm bài viết về các tips giúp tiết kiệm chi phí khi du học để giúp bạn có một hướng ra cho vấn đề này nhé: https://tec.edu.vn/5-cach-tiet-kiem-chi-phi-cho-hanh-trinh-du-hoc-canada-chat-luong/

Tùy quốc gia mà mức sống khác nhau, dẫn đến chi phí cho nhà ở, ăn uống, đi lại cũng khác nhau. Như Thụy Sĩ, Mỹ, Singapore, Na Uy,.. là những quốc gia có chi phí đắt đỏ, do đó khi xác định đi du học bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý cho việc chi tiêu của bản thân. Nhưng bù lại nếu bạn đi làm thêm trong thời gian rảnh thì có thể hỗ trợ phần nào chi phí của mình đấy.

Tất cả những tiêu chí trên đây có thể dễ dàng bị “phủi sạch” bởi một điều kiện hay sở thích cá nhân “đặc biệt” của bạn. Nhưng, hãy luôn nhớ rằng, Du học là một hành trình dài và thật lòng phải nói là gian nan, khó khăn với nhiều bạn, hãy suy nghĩ thật thận trọng và hình dung bức tranh lớn toàn cảnh để bạn có thể thấy mình ở đâu, thế nào sau 1-2 hay 3-4 năm sắp tới để có thể cân bằng tối ưu các tiêu chí, như vậy thì hành trình của bạn mới được bền vững! 

Nếu đọc tới đây mà bạn vẫn còn băn khoản, ngần ngại gì nữa mà không liên hệ ngay với TEC để được chuyên gia tư vấn môi trường du học phù hợp nhất với bạn nào!

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!