Có ngại Tiếng Pháp khi du học ở Quebec, Canada?

CHIA SẺ TỪ CỰU DU HỌC SINH TEC

Xin chào! Mình là Phương, một cựu du học sinh từ Quebec, Canada. Mình học tại Concordia University, ngành Marketing. Mỗi khi người ta nhắc đến du học Quebec Canada thì sự lo ngại đầu tiên sẽ là vấn đề tiếng Pháp, liệu bạn không biết tiếng Pháp thì có thể sinh sống và học tập tại tỉnh này không? Câu trả lời là có, nhưng chắc chắn sự thích nghi sẽ không dễ như những tỉnh thành khác.

Thành phố và Trường học

Có 2 thành phố lớn ở Quebec, là Montreal and Quebec City.

Mình nghĩ là Montreal đa dạng hơn và hầu hết người dân sống tại đây đều sử dụng hai thứ tiếng là tiếng Pháp và tiếng Anh. Thành phố Montreal cũng là địa điểm du lịch rất nổi tiếng trong Canada nói chung và thế giới nói riêng, nên các bạn sinh viên tới đây sẽ có rất nhiều nơi thăm thú và khám phá.

Ngoài là một thành phố du lịch, Montreal còn là một thành phố của những trường đại học, cả trường dạy bằng tiếng Pháp và dạy bằng tiếng Anh, hoặc cả hai ngôn ngữ kết hợp. Trong các trường dạy bằng tiếng Anh thì có một ngôi trường rất danh giá và lâu đời, McGill University. Trường này được so sánh như những trường Ivy League ở Mỹ, nhưng học phí có phần nhẹ nhàng hơn.

Trường mình học, Concordia University, là một trường công lập và chất lượng cao. Mình rất khuyên bạn nào muốn học ngành liên quan đến Business thì nên tham khảo trường mình. Concordia University chia ra một trường riêng cho các ngành liên quan đến Business và các bạn alumni ở đây đều rất tự hào về trường của minh, gọi là John Molson School of Business.

Cơ hội làm thêm

Vì ngôn ngữ ở Quebec là tiếng Pháp nên việc phải biết tiếng Pháp trong lúc làm thêm, kể cả các thành phố song ngữ như Montreal, là điều không thể tránh khỏi. Kể cả bạn làm trong trường và trường bạn dạy bằng tiếng Anh, thì điều kiện phải biết giao tiếp bằng tiếng Pháp là đương nhiên. Cũng có những trường hợp không cần biết tiếng Pháp là công việc chân tay không yêu cầu giao tiếp, hoặc giao tiếp ít.

Chất lượng cuộc sống

Hệ thống tàu điện ngầm ở Montreal khá tiện lợi, các bạn có thể di chuyển đến hầu hết các địa điểm trong thành phố bằng tàu điện ngầm hoặc xe buýt.

Mặc dù thuế ở Quebec khá cao (~15%) nhưng giá cả thị trường (đồ ăn, thuê nhà, tiền điện nước) thì thấp hơn các tỉnh như Ontario hay BC.

Tiền thuê nhà giao động từ 500-700$/phòng (thuê nhà gần trường học và downtown sẽ đắt hơn), và chi phí sinh hoạt hàng tháng rơi vào khoảng 400-500$.

Thời tiết ở Quebec nói chung là khắc nghiệt, đông dài hạ ngắn, đông thì rất lạnh và hạ thì rất nóng. Khi vào mùa hè thì Montreal có rất lễ hội và nhiều nơi để thăm thú trải nghiệm nên mặc dù mùa hè ngắn nhưng rất sôi động.

Cơ hội định cư

Vì là một tỉnh có chính phủ riêng và chính phủ này rất muốn bảo tồn tiếng Pháp, nên mình khuyên các bạn có ý muốn định cư hãy bắt đầu học tiếng Pháp từ những năm đầu tiên.

Sau khi bạn tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và đại học được chính phủ Quebec chấp nhận, bạn có thể xin PEQ (giống như Permanent resident ở các tỉnh khác) ngay lập tức mà không cần có kinh nghiệm đi làm, nhưng thay vào đó bạn phải có bằng tiếng Pháp B2 trở lên hoặc có giấy chứng minh bạn đã học tiếng Pháp đủ thời gian quy định từ những trường được chính phủ chấp nhận.

Mình nghĩ Montreal là một trải nghiệm khá thú vị. Mặc dù đây không phải là nơi duy nhất mình được trải nghiệm du học nhưng chắc chắn đây là nơi đặc biệt nhất. Thỉnh thoảng bạn sẽ có cảm giác như mình là một vị khách du lịch ở nước Pháp khi lỡ lạc vào một xóm đông dân cư nói tiếng Pháp. Các bạn nào có niềm đam mê cho ngôn ngữ thì đây sẽ là cơ hội có một không hai để học song song hai thứ tiếng Anh và Pháp.

Cảm ơn TEC đã định hướng cho em và giúp em có những trải nghiệm tuyệt vời tại Montreal!

 

 

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!