Chương trình Chuyển tiếp của Canada

Chương trình “chuyển tiếp” là chương trình đặc biệt được thiết kế cho sinh viên quốc tế nhằm giúp họ chuẩn bị để tham gia chương trình học chính. Tại Canada thì chương trình chuyển tiếp vẫn là một khái niệm khá mới lạ. Có 3 mô hình của chuyển tiếp: chương trình chuyển tiếp On-Campus của các trường đại học, chương trình chuyển tiếp 2 năm đặc biệt của các trường Cao đẳng và chương trình chuyển tiếp Thạc sĩ.

Chương trình chuyển tiếp ngay tại trường Đại học

Đây là chương trình thay thế Năm 1 được thiết kế cho những sinh viên quốc tế cần cải thiện tiếng Anh, các kĩ năng học tập và đôi khi là học vấn trước khi bước vào Năm 2 hệ đại học 4 năm của Canada. Chương trình này được dạy tại các trường đại học, sinh viên sau khi hoàn tất khóa học sẽ được chuyển tiếp lên thẳng năm 2 đại học cùng trường.

Các học sinh đã hoàn tất lớp 12 có thể vào thẳng chương trình chuyển tiếp đại học.

Hiện nay một số trường đại học có các khóa học chuyển tiếp quốc tế đồng thời với các chương trình thông thường, thường được dạy tại các Học viện Ngôn ngữ Anh.

Học sinh không đạt đủ chuẩn tiếng Anh của chương trình chuyển tiếp cũng có thể tham gia các khóa học tiếng Anh Pre-sessional tại đây.

Các tổ chức giáo dục tư nhân cung cấp chương trình chuyển tiếp On-Campus chủ yếu tại là Navitas (tại trường Simon Fraser University, BC và trường University of Manitoba) và Study Group (tại trường Royal Roads University, BC).

Chương trình Chuyển tiếp 2 năm (Degree Transfer Program)

Tất cả các trường Cao đẳng công lập và tư thục tại Canada đều cung cấp chương trình Degree Transfer. Sinh viên có thể học 1,2 hoặc 3 năm tại trường Cao đẳng và sau đó chuyển tiếp lên đại học. Các trường Cao đẳng thường có đối tác là các trường đại học trong cùng tỉnh, nhưng sinh viên vẫn có thể chuyển đến những đại học ở tỉnh khác.

Một vài trường Cao đẳng có chương trình đào tạo 4 năm, đặc biệt đối với những ngành như Nhà hàng – Khách sạn nhà trường có thể sắp xếp việc làm cho sinh viên.

Các trường Cao đẳng tạo điều kiện tuyệt vời cho sinh viên Việt Nam có được tín chỉ cần thiết để vào các trường đại học hàng đầu hệ 4 năm, với chi phí thấp hơn nhiều so với chi phí của đại học.

Tỉnh Quebec là một ngoại lệ – Các hệ thống trung học phổ thông và cao đẳng tại Quebec không giống những khu vực khác tại Canada và đào tạo theo mô hình của Pháp. Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở tuổi 17 và học 2 năm tại một trường Cao đẳng CEGEP trước khi bắt đầu chương trình Đại học. Mặc dù có những ngoại lệ, việc chuyển tiếp ra vào Quebec là rất phức tạp và có những tiêu chuẩn riêng cho từng trường hợp. Sinh viên cũng phải có trình độ tiếng Pháp cơ bản để nhập học tại tỉnh Quebec.

Chương trình chuyển tiếp Thạc sĩ

Một vài trường University Language Institute, Cao đẳng và tổ chức giáo dục tư nhân hiện cũng cung cấp chương trình Dự bị Thạc sĩ (thường là các ngành Kinh doanh/Quản lý) bao gồm tiếng Anh và Kinh doanh. Sinh viên thường phải tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam trước khi nộp đơn.

CÁC TRƯỜNG ĐỐI TÁC CỦA TEC

Liên thông đại học bậc 1 & 2

 • Chương trình Chuyển tiếp Oxford International Canada
 • Trường Fraser International College, BC
 • Trường International College Manitoba, MB
 • Royal Roads International Study Centre, BC
 • Trường University Canada West, BC

Chương trình Liên thông

 • Trường Red River College MB
 • Trường George Brown College ON Trường Douglas College, BC
 • Trường Niagara College, ON Trường Centennial College, ON
 • Trường Seneca College, ON

Dự bị Thạc sĩ/MBA

 • Trường York University English Language Institute, ON
 • Trường University Thompson Rivers, BC
 • ICEAP, Nova Scotia

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!