Chi phí học tập tại Vương Quốc Anh so với các nước khác

Chi-phi-du-hoc-tai-Anh

Có sự ngộ nhận rằng Vương Quốc Anh là một trong những nơi có chi phí học tập đắt đỏ nhất trong các nước nói tiếng Anh. Nhưng theo cô Jacqueline Dyer (Jacky), tư vấn cao cấp của TEC – công ty tư vấn du học uy tín được Hội Đồng Anh bình chọn là Top Performing Agent thì thực tế chỉ có một số trường đại học hàng đầu có học phí cao và chi phí sinh hoạt tại London đắt đỏ. Các đại học khác tại các thành phố khác chi phí không hề cao, chưa kể còn những yếu tố khác tác động tích cực đến chi phí giáo dục tại Vương Quốc Anh. Bài viết dưới đây của cô sẽ cho các bạn cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này. 

TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Học sinh Việt Nam có thể học chương trình trung học tại 2 loại hình trường học ở Vương Quốc Anh: trường phổ thông nội trú tư thục, trường cao đẳng tư thục và trường cao đẳng công lập (khi đã đủ 16 tuổi).

Sự chênh lệch giữa mức chi phí cao nhất và thấp nhất rất đáng kể. Với chi phí thấp nhất của một trường công lập thuộc khu vực giá thấp chỉ từ khoảng 11.500 GBP (15.00 USD) mỗi năm bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt. 

Khi so sánh với các quốc gia khác, ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt.

Các yếu tố khác:

  • Giống như Canada và Úc, Vương Quốc Anh cho phép những học sinh quốc tế học tại các trường công lập (khi đã đủ 16 tuổi). Điều này là không thể tại Singapore và Mỹ (ngoại trừ một số rất ít trường ở bang Washington cung cấp chương trình 1,2 năm cuối trung học phổ thông).
  • Các trường phổ thông công lập tại Vương Quốc Anh có chi phí thuộc hàng thấp nhất trong các nước nói tiếng Anh nhưng lại đảm bảo chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới.

 

Bảng so sánh chi phí bậc học phổ thông giữa các nước

Học phí và chi phí sinh hoạt trung bình của các trường trung học phổ thông tại Vương Quốc Anh

Đặc biệt, các trường tại Vương Quốc Anh dành rất nhiều học bổng cho học sinh Việt Nam. Khi được học bổng (có thể lên đến 100% học phí) chi phí sẽ giảm nhiều. Vì vậy các em có thể được thụ hưởng môi trường sinh hoạt và học tập chất lượng cao của các trường tư thục với chi phí thấp hơn hẳn so với những trường tương tự ở các quốc gia khác.

Điều khó hiểu là nhiều phụ huynh Việt Nam lựa chọn cho con mình học tại các trường tư thục ở Singapore dù các trường này không có bất kỳ lợi thế về tài chính nào so với các trường tại Vương Quốc Anh. Học phí của các trường tư thục Singapore không hề rẻ, chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Một vấn đề nữa là các trường tư thục ở Singapore thường có chính sách yêu cầu học sinh Việt Nam phải nhập học vào khóa thấp hơn khi họ đăng ký học bằng tiếng Anh. Hậu quả là học phí có thể tốn kém hơn rất nhiều so với các trường tương đương tại Vương Quốc Anh và tốn thời gian hơn. 

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC

Vương Quốc Anh có khoảng 20% trường đại học nằm trong Top 200 trường hàng đầu thế giới, giúp nơi đây trở thành điểm đến đáng tin cậy cho các bạn sinh viên. Bằng Cử nhân hạng ưu tại Vương Quốc Anh là 3 năm trong khi tại Mỹ, Canada và Úc là 4 năm. Các học sinh Việt Nam có thể chuyển tiếp lên các chương trình cử nhân 3 năm này từ nhiều chương trình (A levels, IB hoặc dự bị đại học dành cho sinh viên quốc tế) và nhờ đó tiết kiệm được chi phí 1 năm. Chi phí sinh hoạt tại Mỹ, Vương Quốc Anh và Úc tương đương nhau khoảng từ 8.000 USD ở những thành phố nhỏ lên tới 16.000 USD ở những thành phố lớn.

Những ưu điểm có tác động tích cực tới chi phí của hệ đại học tại Vương Quốc Anh:

  • Có rất nhiều học bổng cho học sinh Việt Nam
  • Có nhiều khóa học xen kẽ thực tập “Sandwich” – thêm một năm thực tập hưởng lương giúp sinh viên có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong năm cuối. 

Bảng so sánh học phí + chi phí sinh hoạt) x số năm học của ngành Kinh doanh giữa các trường có chi phí thấp nhất và cao nhất ở từng nước

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ

Chương trình Thạc sĩ của Vương Quốc Anh có ưu điểm vô cùng lớn khi chỉ mất 12 tháng để hoàn thành, không như các quốc gia khác là 2 năm. Sự đa dạng về ngành được giảng dạy và chất lượng nghiên cứu tuyệt vời tại Vương Quốc Anh khiến chương trình Thạc sĩ tại đây trở nên vô cùng thu hút đối với các sinh viên quốc tế. Ngoài ra số lượng học bổng đa dạng cũng giúp giảm tới 50% học phí.

Bảng so sánh học phí + chi phí sinh hoạt) x số năm học của ngành Nghệ thuật và Nhân văn giữa các trường có chi phí thấp nhất và cao nhất ở từng nước

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!