Cao đẳng cộng đồng và Lộ trình 2+2

Mỹ chính là quốc gia thu hút số lượng đông đảo học sinh và sinh viên hiện nay, với sự đầu tư và phát triển mạnh mẽ trong nền giáo dục của nước nhà; đặc biệt là hệ thống giáo dục bậc cao của mỹ; với nhiều chương trình học đa dạng, chất lượng với chi phí thấp phù hợp với kinh tế từng gia đình.

Giáo dục Mỹ dành sự ưu tiên cho các trường Cao đẳng cộng đồng

Cao đẳng cộng đồng là các trường đào tạo chương trình 2 năm được xem là lộ trình dễ dàng và tiết kiệm nhất để có được tấm bằng từ các trường đại học danh tiếng. Các trường này đào tạo 2 năm đầu tiên đại học dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp PTTH. Sinh viên có thể chuyển tiếp tín chỉ mà sinh viên đã hoàn tất vào các trường đại học các bạn chọn – nơi sinh viên sẽ tiếp tục hoàn thành các khóa học cần thiết để lấy bằng cử nhân. Hầu hết các trường đều có thỏa thuận chuyển tiếp với các trường cao đẳng cộng đồng ở địa phương; cho phép chuyển tiếp tín chỉ sau khi hoàn tất chương trình cao đẳng cộng đồng 2 năm.

Lộ trình “2+2”

Một trong những ưu điểm của hệ thống cao đẳng cộng động là khả năng liên thông lên đại học (còn gọi là lộ trình 2+2) dành cho sinh viên. Đối với trường đại học công và tư có xếp hạng cao mà trường cao đẳng cộng động có thỏa thuận liên kết thì việc liên thông hết sức đơn giản. Đối với sinh viên và phụ huynh đặt mục tiêu chính là có được tấm bằng cử nhân từ các trường đại học xếp hạng cao thì lộ trình 2+2 là lựa chọn tối ưu nhất.

Hiện có một số chương trình chuyển tiếp 2 năm đảm bảo cho học sinh được tiếp nhận vào 1 số trường đại học đối tác. Những ưu điểm của chương trình này là:

 • Học sinh có thể nộp đơn trực tiếp từ Việt Nam mà không cần điểm SATs.
 • Được thầy /cô chủ nhiệm giúp theo dõi , đảm bảo số tín chỉ kết quả học tập đạt mục tiêu đề ra.
 • Học sinh hoàn toàn có thể vào được Top 100 trường đại học hàng đầu thông qua chương trình này.
 • Học sinh ở ký túc xá ngay khuôn viên hoặc gần trường, có xe đưa đón miễn phí.
 • Học sinh sẽ có danh sách các trường đảm bảo nhận hồ sơ hoặc có thể nộp hồ sơ vào bất kỳ trường đại học nào trên toàn nước Mỹ.
 • Chi phí thấp hơn chương trình Đại học 4 năm nên học sinh có thể tiết kiệm chi phí trong 1 hoặc 2 năm đầu tiên.

Lợi ích của việc chọn du học Mỹ tại hệ thống trường cao đẳng cộng đồng

1. Chương trình 2+2 tiết kiệm chi phí

Cao đẳng cộng đồng tốn ít chi phí hơn đáng kể so với trường công hoặc trường tư. Như vậy sinh viên chỉ phải chi trả chi phí cao trong 2 năm cuối khi học tại đại học; điều đó có nghĩa sinh viên tiết kiệm được 1 khoản lớn mà vẫn có được tấm bằng cử nhân như mong muốn.

2. Đảm bảo được vào các trường đại học có thứ hạng cao

Nhiều trường đại học công và tư xếp hạng cao tầm quốc gia luôn có thỏa thuận liên thông với các trường cao đẳng cộng đồng trực thuộc các trường đại học này để đảm bảo các sinh viên có đủ điều kiện được liên thông lên chương trình đại học.

3. Lớp học quy mô nhỏ

Hầu hết các lớp đại cương tại trường cao đẳng cộng đồng có quy mô nhỏ hơn lớp đại cương tại trường công lập; giúp sinh viên có nhiều cơ hội tương tác với giảng viên cũng như nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Sĩ số lớp học nhỏ cũng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế hòa nhập với cuộc sống học tập; sinh hoạt và quan trọng nhất là thực hành khả năng ngôn ngữ.

4. Yêu cầu đầu vào dễ dàng hơn bậc đại học công lập Mỹ

Hầu hết các trường Đại học Mỹ yêu cầu khá cao về SAT và TOEFL/IELTS. Ngược lại ở cao đẳng cộng đồng thì đơn giản hơn rất nhiều. Các trường thường không yêu cầu SAT và điểm TOEFL/IELTS chỉ ở mức vừa phải. Các trường cao đẳng cộng đồng cũng có chương trình tiếng Anh ESL hỗ trợ sinh viên quốc tế khả năng ngoại ngữ còn yếu.

5. Tỷ lệ đậu cao hơn khi chuyển tiếp vào đại học danh tiếng của Mỹ

Rất nhiều trường cao đẳng cộng đồng 2 năm xây dựng cam kết với các trường đại học 4 năm được gọi là chương trình chuyển tiếp 2+2, cho phép sinh viên chuyển tiếp linh hoạt các tín chỉ của cao đẳng cộng đồng ở 2 năm đầu sang chương trình cử nhân đại học 2 năm cuối. Vì vậy, sinh viên có thể theo đuổi lộ trình học tại các trường cao đẳng cộng đồng trong 2 năm đầu tiên để lấy bằng đại cương, sau đó hoàn thành 2 năm nữa tại một trường đại học chuyên ngành 4 năm bất kỳ để có được tấm bằng cử nhân.

Hoàn toàn không có sự phân biệt về bằng cử nhân giữa một sinh viên lựa chọn lộ trình 2+2 với sinh viên học 4 năm tại trường đại học đó. 

6. Nhiều cơ hội thực tập với sinh viên cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Nếu các bạn sinh viên quốc tế có visa F-1; sẽ được phép tham gia chương trình thực tập OPT (Optional Practical Training – OPT) trong 1 năm về lĩnh vực đang theo học nga sau khi hoàn thành bằng Đại cương và được cộng thêm 1 năm OPT nữa ngay sau khi hoàn tất chương trình cử nhân. Và quyền lợi dành cho các bạn sinh viên cao đẳng cộng đồng Mỹ đều như nhau với các bạn học đại học ở Mỹ.

Thêm vào đó, nhiều ngành nghề ở Mỹ chỉ yêu cầu người xin việc có bằng Associate’s chứ không yêu cầu bằng Bachelor’s; và các trường cao đẳng cộng đồng cũng nâng cao chất lượng nhằm đào tạo kiến thức và kỹ năng thực tiễn cho sinh viên. Và với một số nghề, sinh viên có thể hành nghề ngay sau khi hoàn thành chương trình học ở cao đẳng cộng đồng.

Các trường cao đẳng đối tác của TEC

 • Edmond Community College
 • Richard Bland College of William and Marry
 • Philadephia Community College
 • Fulton – Montgomery Community College
 • Và nhiều trường khác

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!