Canada và kế hoạch mở lại biên giới sau thời Covid nhiều biến động

Sau bao lần gia hạn lệnh đóng cửa biên giới, gần đây Thủ tướng Justin Trudeau đã lên tiếng về việc chính phủ đang cân nhắc mở lại biên giới Canada, bắt đầu với những khách nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ.

“Trong khi con số ca nhiễm bắt đầu giảm ở Canada, Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới, chúng tôi đang xem xét tiếp cận việc mở cửa biên giới theo từng giai đoạn” ông Trudeau cho biết tại một sự kiện được tổ chức vào ngày 07/06. Ông cũng nói thêm rằng Canada cần đảm bảo khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ trước khi đến Canada.

Để quyết định cách tiếp cận theo từng giai đoạn sẽ như thế nào, ông Trudeau cho biết chính phủ sẽ tính đến các chỉ số như số lượng ca bệnh quốc tế và tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu. Ví dụ, có thể trong giai đoạn đầu tiên, khách nước ngoài sẽ không cần phải cách ly 14 ngày khi đến Canada, với điều kiện đã tiêm vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính. Vào ngày 08/06, thủ tướng Justin Trudeau cũng trả lời các phóng viên rằng những người được tiêm chủng đầy đủ có thể là những người đầu tiên được phép đến Canada.

Ngày Canada mở cửa biên giới vẫn chưa được công bố chính thức, ông Trudeau cũng không đưa ra bất kỳ mốc thời gian nào. Trước đó ông cũng đề nghị khi 75% người dân được tiêm liều vắc xin đầu tiên và 20% được tiêm đầy đủ thì Canada sẽ có thể giảm bớt các hạn chế về biên giới.

Theo báo cáo từ cuộc họp với Bộ trưởng An ninh Cộng đồng Bill Blair, Canada dự kiến ​​sẽ đáp ứng ngưỡng này trước khi các hạn chế đi lại hiện tại hết hiệu lực vào ngày 21/6. Những người tham gia cuộc họp đó cho biết Blair không đưa ra ngày mở cửa trở lại chính thức, nhưng vẫn để ngỏ khả năng vào cuối tháng 6.

Một số nguồn tin cũng trả lời CBC rằng họ dự đoán giai đoạn đầu tiên của việc mở cửa trở lại sẽ bắt đầu trong tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2021. Cũng theo báo cáo từ cuộc họp trên, đến ngày 21/7, 75% người dân Canada dự kiến ​​sẽ được tiêm chủng đầy đủ.

Cuối tuần này, thủ tướng dự kiến ​​sẽ tham dự các cuộc họp G7, nơi có thể có nhiều cuộc đàm phán hơn về việc tạo ra hộ chiếu vắc-xin quốc tế, cho phép các cá nhân được tiêm chủng đầy đủ nhập cảnh vào các nước tham gia.

Các du học sinh cần chuẩn bị hành trang gì khi đặt chân đến Canada!

Có rất nhiều điều đầu tiên cần làm khi các bạn du học sinh quốc tế đặt chân đến Canada mà có thể các bạn không biết. Những điều mình chia sẻ dưới đây dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình, hi vọng sẽ giúp các bạn đỡ bỡ ngỡ và hành trình du học Canada được trọn vẹn hơn.

👉 Cách ly: Từ 22/2/2021 tất cả các hành khách đến Canada theo đường hàng không tại 4 sân bay lớn ở Canada (Calgary, Vancouver, Toronto, Montreal) bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19 và cách ly tại khách sạn được chỉ định trong 3 ngày (danh sách khách sạn tham khảo link bên dưới). Nếu có kết quả âm tính sẽ được cách ly tiếp tục 11 ngày tại địa chỉ đăng ký. Hiện nay, cũng có những trường cung cấp gói cách ly cho sinh viên của họ, bạn có thể liên hệ trường để biết thêm thông tin này.

👉 Study permit: việc đầu tiên đặt chân xuống sân bay là phải lấy Study Permit. Phải lấy Study Permit thì bạn mới có thể nhập học được. Bạn sẽ được hải quan sân bay hỏi vài câu hỏi, nếu không tự tin vào tiếng anh có thể nhờ trợ giúp thông dịch, tránh việc run sợ rồi trả lời không đúng. Lưu ý: cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quan trọng như: Passport, LOA, thư đại sứ quán, receipt học phí, giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC)…để xuất trình nếu được yêu cầu.

👉 Chọn nơi ở: có rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn du học sinh bao gồm ở homestay, kí túc xá, ở riêng…Mình biết là có rất nhiều thứ để khám phá, để mua sắm sau 14 ngày cách ly ròng rã. Tuy nhiên, làm gì thì làm cũng phải biết giữ gìn sức khỏe nha, để còn sức chiến với nhiều thứ khác nữa.

👉 Đăng kí nhập học: Mỗi trường đều có thời gian đăng kí nhập học hay orientation khác nhau, bạn nên chú ý những mốc thời gian quan trọng này trên portal của trường nhé. Có thể register online, submit study permit, xem thời khóa biểu, và tham gia Orientation của trường, bạn sẽ phải làm quen với nhiều thứ lắm, vừa lạ nhưng lại rất thú vị, tin mình đi. Nếu cảm thấy không đủ tự tin để làm 1 mình thì có thể nhờ bạn bè hoặc các anh chị trong trường. Hiện nay có rất nhiều group trên Facebook hỗ trợ các bạn.

👉 Làm thẻ ngân hàng: đối với các bạn đi du học theo chương trình SDS, thì cần làm tài khoản tại ngân hàng Scotiabank để rút tiền sử dụng dần. Các bạn cũng có thể mở tài khoản ở các ngân hàng khác như TD bank. CIBC, RBC… với nhiều ưu đãi cho học sinh, sinh viên (free phí hằng tháng…)

👉 Lấy số SIN (mã số bảo hiểm xã hội): việc lấy số SIN là hoàn toàn free, thủ tục đơn giản, có thể apply online hoặc Service Canada gần nhất để làm. Đây là nhiệm vụ và cũng là quyền lợi của các bạn, các bạn cần số SIN để đi làm thêm hợp pháp tại Canada. Lưu ý: phải cất giữ số SIN cẩn thận, tuyệt đối không cho ai mượn, hoặc cung cấp cho người khác.

👉 Mua sim điện thoại: câu hỏi này có rất nhiều bạn quan tâm, lúc đến sân bay rồi lúc đi cách ly thì làm sao liên lạc được? các bạn có thể sử dụng wifi để liên lạc được, ở sân bay hay khách sạn cách ly đều có wifi, không phải quá lo lắng vụ mua sim ngay ban đầu. Có nhiều hãng điện thoại với nhiều mức giá khác nhau tùy theo nhu cầu để các bạn lựa chọn: hãng Telus, Bell, Rogers, Fredoom, Fido…

👉 Mua thẻ bus: xe bus là phương tiện di chuyển chính của các bạn du học sinh, tùy theo khu vực các bạn ở thì sẽ có các loại thẻ khác nhau. Nhớ show Student ID lúc mua thẻ bus để lấy giá đặc biệt nhen.

👉 Nghỉ ngơi, tham quan xung quanh khu vực sống: đây là khoảng thời gian các bạn nên đi dạo xung quanh để biết đường xá, siêu thị, chợ Châu Á, tiệm ăn, tiệm trà sữa…

Nguồn tin: CIC News, CBC

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!