TẠI SAO CALGARY LÀ MỘT THÀNH PHỐ ĐANG SỐNG? 

Khi nhắc đến Canada, chắc hẳn trong số chúng ta thường nghĩ đến những thành phố lớn như Toronto, Vancouver, Montreal. Tuy nhiên, Canada rộng lớn hơn rất nhiều và tất nhiên cũng chứa đựng những điều vô cùng thú vị. Hôm nay, TEC sẽ chia sẻ về Calgary – một thành phố thuộc Alberta, Canada.

Calgary là một thành phố đề cao giá trị của con người, cơ sở vật chất, và mọi thứ không quá nhiều nhưng sẽ vừa đủ để làm bạn lưu luyến muốn ở lại. Nếu Toronto được ví như Saigon of Canada, thì Calgary được xem như Đà Lạt of Canada.

Một số thông tin cơ bản về Calgary

– Diện tích 852,000 km2

– Dân số 1,1 triệu người

– Thành phố lớn thứ 3 tại Canada

– Top 5 thành phố đáng sống nhất Bắc Mỹ (2018)

– Thủ phủ về dầu khí của Canada. Bất chấp ảnh hưởng khủng hoảng giá dầu toàn cầu, thu nhập của dân làm dầu khí thuộc tỉnh bang này vẫn là ao ước của nhiều tỉnh bang khác.

– Các ngành đang phát triển – IT, Truyền thông, Nông nghiệp, Dịch vụ tài chính và Y tế

– Lương cơ bản 15$/giờ, cao hơn Toronto 14$

1/ Con người ở xứ Calgary

Thân thiện, tốt bụng và đoàn kết là 3 từ miêu tả trọn vẹn nhất khi nhắc đến người dân nơi đây..

Năm 2013, Calgary đã hứng chịu một cơn lũ lịch sử vì nó đã phá hoại sông, thiên nhiên, và gây thiệt hại hàng nghìn triệu đô cho thành phố nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Trong tình cảnh đó, những người dân ở đây đã cùng nhau kêu gọi Canadian Red Cross cùng hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận, chung tay xây dựng lại cơ sở hạ tầng, và kêu gọi tình nguyện viên cùng dọn dẹp lại thành phố. Sau 3 tháng, Calgary đã hồi phục lại và tiếp tục phát triển cho đến hiện tại. Tinh thần đoàn kết của Calgarian thật đáng nể phục!

2/ Bảo hiểm miễn phí

Người Calgarian sẽ không cần đóng bảo hiểm tỉnh bang. Ở Alberta, bạn chỉ cần học full time một chương trình ngắn hạn cũng được, hoặc bằng cao đẳng, cử nhân, thì bạn đều đủ điều kiện để được miễn phí bảo hiểm của Alberta. Miễn sao bạn duy trì khóa học, giấy phép thông hành học tập hoặc giấy phép làm việc của mình còn hiệu lực. 

Có một số tỉnh bang không miễn phí bảo hiểm cho du học sinh, trong đó có Manitoba. Thường thì bạn không những phải chi trả phí bảo hiểm, mà còn khi có việc xảy ra, bạn phải trả tiền trước để khám, và sau đó điền form yêu cầu để họ trả lại phần tiền đó. Nếu như một bạn học sinh đang học tập ở một tỉnh bang nào đó khác và không may gặp phải tình trạng y tế khẩn cấp, hoặc điều trị gấp nhưng lại không có đủ tiền kịp thời để chi trả thì sẽ như thế nào? Và nếu bạn nghĩ bảo hiểm đó sẽ trả hết tiền viện phí cho bạn, thì bạn đã lầm. Thông thường, họ sẽ trả 70% và cũng còn tùy thuộc là bệnh của bạn có nằm trong danh sách được chấp nhận để họ hoàn tiền hay không.

3/ Không yêu cầu volunteer mới được tốt nghiệp trung học phổ thông

Để tốt nghiệp trung học phổ thông, ngoài việc phải hoàn thành số tín chỉ yêu cầu, thì học sinh ở các tỉnh bang như BC, Ontario phải thi một số exam như Numeracy Exam, và đạt đủ số giờ tình nguyện (volunteer) mới đủ điều kiện để nhận được bằng tốt nghiệp của tỉnh bang. Nhưng khi học tập ở Calgary, bạn chỉ cần hoàn thành 100 tín chỉ là đủ yêu cầu để tốt nghiệp. 

Tuy là chương trình high school ở Alberta không yêu cầu volunteer, nhưng trong quá trình học, các bạn đã được tham gia các hoạt động volunteer trong trường như hỗ trợ các bạn học sinh lớp dưới, tham gia chương trình văn nghệ của trường để gây quỹ từ thiện, tham gia hoạt động tình nguyện tại bệnh viện dưỡng lão,…

4/ Mức lương cơ bản cao nhất Canada

Với mức lương cơ bản là 15 CAD/giờ, Calgary đứng đầu là thành phố có mức lương cơ bản cao nhất ở Canada. Mục đích của việc nâng mức lương cơ bản là để nâng cao chất lượng sống trung bình trong xã hội. 

5/ Ưu đãi thuế

Alberta là tỉnh bang duy nhất miễn Provincial sales tax. Đây là loại thuế người mua phải trả khi mua một sản phẩm. Với các tín đồ shopping, Calgary chắc chắn là thành phố đáng sống nhất Canada khi bạn chỉ phải trả 5% thuế liên bang.

Thêm nữa, thuế thu nhập cá nhân cũng chỉ ở mức 10%. Tuy nhiên, việc nào cũng sẽ có hai mặt trái ngược nhau. Việc thuế ở tỉnh bang thấp đồng nghĩa với việc sẽ tăng lạm phát. Nhưng nếu lạm phát tích cực ở mức 2%-5%, thì sẽ giúp kích thích tiêu dùng, vay nợ, đầu tư, và giảm bớt thất nghiệp trong xã hội và Calgary đang làm làm tốt việc đó.

6/ Thời tiết

Alberta cũng có 4 mùa rõ rệt. Tháng 7 và tháng 8 là những tháng ấm nhất. Còn mùa đông ở Calgary khá lạnh, nhưng cái lạnh không khô và khắc nghiệt như ở Winnipeg. Khoảng thời gian lạnh nhất là từ tháng 12 đến tháng 2. Thời tiết có thể xuống đến -40 độ với gió buốt lạnh. 

Có một đặc điểm nổi bật nhất mùa đông Calgary là Chinook Wind. Đây là một cơn gió ấm từ Thái Bình Dương có thể chuyển nhiệt độ từ âm sang dương chỉ trong vài giờ. Có thể bạn vừa thấy tuyết rơi khá dày và thời tiết rất lạnh. Nhưng khi Chinook thổi về, thời tiết ấm lên và tuyết sẽ tan ngày.

Một tips vô cùng hữu ích cho các bạn du học sinh mới qua, đó là luôn luôn kiểm tra thời tiết trước khi ra ngoài, đặc biệt vào lúc trời lạnh. Bạn nên truy cập trang web The Weather Network để xem thời tiết nơi mình ở, hoặc tải ứng dụng vào điện thoại thay vì tra ứng dụng thời tiết có sẵn trên iphone vì độ chính xác không cao. 

Ngoài ra, khi bạn kiểm tra nhiệt độ thì luôn phải cộng thêm độ gió, còn gọi là wind chill. Trên dự báo thời tiết có thể là -22 độ, nhưng cộng thêm wind chill vào có thể sẽ lên đến -40 độ. Ở Việt Nam có thể bạn không cần kiểm tra dự báo thời tiết, nhưng đây là một thói quen cần có khi sang đây.

7/ Phương tiện công cộng

Calgary cũng có hệ thống giao thông công cộng tốt như nhiều thành phố khác ở Canada. Hệ thống này bao gồm hệ thống đường sắt (còn được gọi là Ctrain hoặc LRT) và xe buýt. 

Tuy không phải là một thành phố lớn, nhưng Calgary luôn cố gắng phát triển các cơ sở hạ tầng, và xây dựng nhiều tuyến đường cho LRT để người dân nơi đây có thể di chuyển một cách tiện lợi nhất. Bạn có thể tìm thấy những nhà chờ tàu điện và xe buýt được trang bị sưởi điện cho người dân và đồng thời cho Ctrain và xe buýt. 

Người dân nơi đây luôn tự hào vì Ctrain ở Calgary là hệ thống tàu điện đầu tiên ở khu vực Bắc Mỹ sử dụng năng lượng điện được tạo ra từ các cánh quạt gió. Điều này giúp giảm thải khí cacbonic và mang lại không khí xanh cho thành phố. Họ đầu tư rất nhiều nhưng phí đi tàu điện và xe buýt chỉ CAD 109/tháng nếu bạn từ 18 tuổi trở lên, từ 6-17 tuổi thì vé tháng sẽ là CAD 79/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn nào ít di chuyển bằng phương tiện công cộng thì có thể mua vé ngày. Khi bạn mua vé xe buýt, bạn sẽ đưa tiền trực tiếp cho người tài xế, họ sẽ đưa cho bạn một tờ vé xe, trên đó sẽ hiển thị thời gian vé xe đó hết hiệu lực. Ngoài ra, bạn có thể mua vé tại máy bán vé tự động tại các trạm Ctrain và có thể dễ dàng tìm mua vé xe tháng tại các cửa hàng tiện lợi như Shoppers Drug Mart, Mac’s, 7 Eleven, hoặc mua trực tiếp trên website của Calgary Transit.

Hầu hết các sinh viên đều có thể mua vé cho LRT và xe buýt ở trường với giá rẻ hơn gấp 3 lần. 

Để hỗ trợ tối đa cho người dân, Calgary xây dựng cả một hệ thống đường đi bộ xuyên các tòa nhà cao tầng, còn được gọi là Plus 15 Skywalk System. Hệ thống này kéo dài 16km và là một trong những hệ thống đi bộ liên thông các tòa nhà lớn nhất thế giới. 

8/ Calgary Stampede

Thành phố Calgary có một tên gọi gần gũi khác là “Cowtown”. Lý do chính có cái tên này vì Calgary nằm ở giữa những khu vực sản xuất thịt bò lớn nhất Canada. Số lượng bầy đàn gia súc ở tỉnh bang Alberta chiếm hơn 2/5 tổng đàn gia súc cả nước. Các trang trại ở Canada tận dụng hiệu quả điều kiện tự nhiên thuận lợi để chăm sóc nuôi dưỡng bò và chúng được ăn những loại thức ăn bổ dưỡng để giúp tạo ra sản phẩm thịt bò Canada có chất lượng hàng đầu thế giới.

Ý nghĩa của cái tên “Cowtown” không chỉ dừng lại ở đó. Từ năm 1923 đến nay, Calgary nổi tiếng với lễ hội cao bồi lớn nhất thế giới (Calgary Stampede), đón hơn 1 triệu khách du lịch trên khắp thế giới. Lễ hội Stampede được tổ chức vào ngày thứ 6 đầu tiên của tháng 7, kéo dài 10 ngày liên tục với các hoạt động như diễu hành ngoài trời với quy mô lớn, cuộc thi đua xe ngựa nổi tiếng (chuckwagon racing), triển lãm trưng bày vật phẩm của người da đỏ, khu vui chơi giải trí được thiết kế cho mọi lứa tuổi.

Thông qua lễ hội này, bạn sẽ thấy người dân nơi đây có một cách ứng xử nơi công cộng rất văn minh, không hề xảy ra tình trạng chen chúc, xô đẩy. Tất cả mọi người đều tôn trọng nguyên tắc là ai đến trước sẽ có được vị trí tốt để thưởng thức cuộc diễu hành.

Mùa hè ở Calgary chỉ có 2 tháng, nên người dân nơi đây đều trông ngóng đến tháng 7 để tham gia lễ hội này. Khi ra đường, bạn sẽ thấy người dân sẽ cùng nhau hưởng ứng truyền thống lễ hội như đội nón cao bồi, mặc quần jean, áo sơ mi caro dài tay, cổ quấn khăn, mang boot da hoặc boot cao gót. Điều đặc biệt là Calgary Stampede tổ chức bắn pháo hoa hằng đêm liên tục 10 ngày. Sau những giờ làm việc căng thẳng, cùng bạn bè thưởng thức những món ăn ngon đậm chất Western, và ngắm pháo hoa thì còn gì bằng.

Và cuối cùng, lễ hội này tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Vì là đầu tư quy mô lớn, nên họ cần nguồn nhân lực lớn để có thể tổ chức nhiều sự kiện cho lễ hội này. Các công việc bao gồm nhân viên phục vụ, nhân viên dọn dẹp, nhân viên bán hàng,… Thông thường họ sẽ đăng tuyển trước vài tháng, và bạn có thể vào trang web Calgary Stampede để theo dõi lịch hoạt động và tuyển dụng.

9/ ** Chi phí sinh hoạt rẻ**

Tiền thuê nhà ở đây tối thiểu từ CAD 350/tháng. Với chất lượng sống ở Calgary thì đây một giá thuê nhà rất hạt dẻ cho các bạn học sinh và sinh viên. Tuy nhiên, nếu bạn thuê nhà ở gần trường học, hoặc gần trung tâm thành phố, thì giá thuê nhà sẽ từ CAD 650/tháng. Nếu bạn thích ở trung tâm thành phố nhưng ngại chi phí đắt, bạn có thể tìm bạn bè share phòng để giảm bớt tiền nhà. Bạn có thể tham khảo thuê nhà hoặc chung cư qua Kijiji hoặc Rentals.ca

Ngoài ra, thị trường bất động sản ở Calgary khá là ổn định và giá nhà rất hợp lý. Nếu bố mẹ bạn muốn đầu tư bằng cách mua nhà, sau đó cho thuê lại thì bạn có thể cân nhắc mua nhà tại Calgary, đây sẽ là một cách đầu tư mang lại lợi nhuận về lâu dài. Bạn sẽ không phải trả tiền thuê nhà mỗi tháng, mà còn được nhận lại tiền. Ngoài ra, nhà ở Calgary rất dễ bán lại, vì giá nhà hợp lí và vị trí địa lý khá là lý tưởng cho những ai muốn startup.

10/ Kiến trúc đẹp và nổi tiếng

Khi bạn đến downtown của Calgary, bạn sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của The Bow, một trong những tòa nhà cao nhất Canada tính đến thời điểm hiện tại. Được thiết kế bởi một công ty kiến trúc nổi tiếng thế giới Foster + Partners, và là tòa nhà văn phòng của tập đoàn Ovintiv Inc. Đây từng là trụ sở chính của công ty với cái tên nổi tiếng trong ngành dầu khí – Encana Corp. Sau khi trụ sở chính được chuyển sang Mỹ, tập đoàn này đã đổi tên thành Ovintiv Inc. Tòa nhà này như tượng trưng cho sự lạc quan và niềm tin là ngành dầu khí tại đây sẽ hồi phục trở lại với vai trò là nhà sản xuất năng lượng quan trọng nhất thế giới. Dự kiến là những ngành nghề về Design và IT sẽ chiếm số lượng lớn văn phòng cho những năm sắp tới.

Ngoài ra, Calgary còn có các kiến trúc khác như Calgary Tower với độ cao hơn 191 mét, Banker Halls Building, Td Square,..

11/ Là thành phố trung tâm nối giữa các tỉnh bang nằm phía bờ Tây

Với một tiếng lái xe từ Calgary, bạn sẽ đến được Banff, vườn quốc gia lâu đời được bao bọc xung quanh bởi dãy núi Rocky Mountain. Banff được biết đến với những thắng cảnh nổi tiếng như hồ Lake Louise, Moraine Lake, Bow Lake…Vào mùa đông, khi thời tiết xuống âm chục độ, những hồ này sẽ đóng băng. Bạn có thể tận dụng cơ hội đó đến đây để trượt băng và đắm mình dưới những cảnh đẹp được ví như Canada’s Wonderland.

Từ hướng của Banff đi lên tầm 3 tiếng, bạn sẽ tới được biên giới giáp ranh giữa Mỹ và Canada, còn được gọi là Sweetgrass-Coutts Border Crossing. Đây là ranh giới giữa thành phố Sweetgrass, bang Montana và thị trấn Coutts, tỉnh Alberta. Nếu bạn muốn có một chuyến đi phượt xuyên Mỹ đúng nghĩa, bạn có thể lái xe thay vì chọn đi bằng đường không.

Chạy 3 tiếng về phía Bắc Calgary, bạn sẽ đến được thủ phủ của tỉnh bang Alberta, đó là Edmonton. Nếu bạn thích đi shopping, bạn sẽ thích West Edmonton Mall. Trung tâm thương mại này có ước tính lên tới 5.4 million square feet, nó được ví như một thành phố thu nhỏ của Edmonton.

12/ Hệ thống giáo dục danh giá

Ở Calgary có hai trường đại học lớn là University of Calgary và Mount Royal University. Nhưng xét về độ lâu đời, thì Đại học Calgary sẽ chiếm phần ưu thế hơn. Đại học Calgary được thành lập vào năm 1944, và đào tạo chuyên về những ngành như Công nghệ sinh học, Y tá, Công nghệ thông tin, Kỹ sư,…

Những nhân vật nổi tiếng và thành đạt đã từng học tại ngôi trường này là Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 22 – Steven Harper; Nhà sáng lập Java computer language – James Gosling; Nhà đồng sáng lập Uber – Garrett Camp; Nhà sáng lập nhãn hàng thời trang fitness nổi tiếng Lululemon Athletica – Chip Wilson.

Ngoài ra, ở đây có hai trường Cao Đẳng nổi tiếng không kém đó là trường SAIT và Bow Valley College.

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!