Bên trong trường Linacre College – Trường Đại học thuộc Oxford sắp đổi tên theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có gì đặc biệt?

Trường Linacre cho biết, việc đổi tên thành “Thao College” là để ghi nhận món quà giá trị mà vị nữ tỉ phú người Việt đã dành tặng cho trường.

Tối ngày 1/11, Trường Linacre College, một trường thành viên của ĐH Oxford (Anh quốc), đã có thông báo chính thức trên webiste sự việc đang được dư luận chú ý: Trường này sẽ đổi tên thành Thao College theo tên của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc hãng hàng không Vietjet. Việc này diễn ra sau khoản quyên góp đến 155 triệu bảng Anh (hơn 4.800 tỉ đồng) của bà cho trường này.

Dưới đây là nguyên văn thông báo của ngôi trường:

Chúng tôi rất vui mừng được thông báo rằng chúng tôi đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với Tập đoàn SOVICO, do bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tịch, để nhận được một khoản tài trợ từ thiện với tổng trị giá 155 triệu bảng Anh.

Món quà này sẽ có tác động thay đổi đối với trường Đại học và chúng tôi vô cùng biết ơn sự hào phóng của họ. Biên bản ghi nhớ đã được ký kết tại Edinburgh vào Chủ nhật ngày 31 tháng 10 và đặt ra ý định tạo ra một trung tâm sau đại học mới cho sinh viên và cấp học bổng sau đại học.

Từ lâu, chúng tôi đã là một trong những trường ít được tài trợ nhất tại hệ thống Đại học Oxford. Vì vậy chúng tôi rất vui mừng khi một phần đáng kể của khoản quyên góp sẽ được dành cho quỹ tài trợ chung của trường, để giúp hỗ trợ hoạt động hàng ngày.

Sau khi nhận được khoản tài trợ đầu tiên trị giá 50 triệu bảng Anh, chúng tôi sẽ gửi hồ sơ để xin phép đổi tên từ Linacre College thành Thao College để ghi nhận món quà mang tính bước ngoặt này.

Linacre College là một trường thành viên của ĐH Oxford, là trường đa ngành với khoảng 50 nghiên cứu sinh và 550 sinh viên sau đại học đa số đến từ nước ngoài (133 quốc gia). Đặc biệt, trường này có quan điểm về môi trường hết sức mạnh mẽ, là “đại học xanh” trong số các trường thành viên của ĐH Oxford thông qua một số sáng kiến ​​về môi trường trong những năm qua, nhất là giảm lượng khí thải carbon ra môi trường. Vì vậy, trong thông báo của mình, Linacre College có đề cập rằng Tập đoàn SOVICO cũng đã cam kết tất cả các công ty con của họ đạt đến mức không carbon (net carbon zero) vào cuối năm 2050.

Bên trong trường Linacre College - Trường Đại học thuộc Oxford sắp đổi tên theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có gì đặc biệt?

Một góc trường Linarce College

Bên trong trường Linacre College - Trường Đại học thuộc Oxford sắp đổi tên theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có gì đặc biệt?

Thư viện trường

Bên trong trường Linacre College - Trường Đại học thuộc Oxford sắp đổi tên theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có gì đặc biệt?

Phòng ăn chung của trường

Bên trong trường Linacre College - Trường Đại học thuộc Oxford sắp đổi tên theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có gì đặc biệt?

Vườn Rom Harre tại Linacre College Oxford, được chụp từ tòa nhà Griffiths

Trường được thành lập năm 1962, và được đặt tên theo một học giả nổi tiếng thời kỳ Phục Hưng – Ông Thomas Linacre (1460-1524). Ông Thomas là người sáng lập Đại học Y sĩ Hoàng gia và là một nhân vật xuất chúng với học thức uyên thâm đa lĩnh vực từ nhân văn học, y tế, cho tới nghệ thuật cổ điển với những thành tựu ấn tượng. Mục tiêu và lý tưởng của ngôi trường phản ánh tầm học thức đa lĩnh vực của Thomas Linacre.

Đại học Oxford cũng cam kết xây dựng và thực hiện chiến lược loại bỏ phát thải khí CO2 cho tập đoàn SOVICO và các khách hàng, đối tác đến năm 2050.

Theo đánh giá, Linarce là trường nhỏ nhất, ít được tài trợ nhất trong hệ thống Đại học Oxford. Năm 2019, ông Stephen A. Schwarzman, Tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn Blackstone (Mỹ) đã tặng cho Oxford 150 triệu bảng và được ghi nhận là khoản tiền lớn nhất cho trường này trong đại lịch sử; thì 155 triệu của bà Thảo đã… phá kỷ lục.

Tất cả các phòng của trường đều được kết nối với mạng ethernet, mạng không dây bao phủ hầu hết các khu vực chung. Trong khi đó, các thư viện cung cấp các máy tính để bàn có thông số kỹ thuật rất cao, cũng như các phương tiện in ấn, phần mềm chuyên dụng và máy quét. Thư viện cũng có nhiều môi trường học tập khác nhau, từ chỗ ngồi thoải mái và học nhóm đến khu vực học tập yên tĩnh chuyên dụng.

Biểu phí được Trường đưa ra hàng năm (thường là vào tháng 9) và được tính theo biểu phí chung của trường ĐH Oxford. Mỗi sinh viên như vậy, dù có đang cư trú hay không, sẽ phải chịu phí học liên thông Cao đẳng (hiện tại là £105) và phí học liên thông lên Đại học (hiện tại là £528), mỗi học kỳ cho đến khi nộp luận văn.

Theo CafeBiz

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!