4 lý do Dublin là lựa chọn hàng đầu khi học MBA về công nghệ

Sillicon Valley ở Mỹ hay Vòng xoay Silicon ở London (London’s Silicon Roundabout) đã là những cái tên quen thuộc với dân công nghệ nhưng bạn đã từng nghe tới Silicon Docks ở Dublin, Ireland? Nơi đây tập trung đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn, start-up khởi nghiệp, là trung tâm công nghệ đang nổi ở châu Âu. Điều này khiến Ireland trở thành một trong những cái tên hot nhất cho những ai mong muốn đầu quân cho những công ty công nghệ hàng đầu. 

Sở hữu bằng MBA có thể thúc đẩy sự nghiệp của bạn đi lên, và nếu học MBA chuyên về công nghệ, nhất định phải tới Dublin. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này, được TEC dịch từ bài viết gốc của tác giả Lili Cariou trong chuyên mục MBA Jobs trên trang Business Because nhé!

4 lý do học MBA về công nghệ tại Dublin

4-ly-do-dublin-lai-la-lua-chon-hang-dau-khi-hoc-mba-ve-cong-nghe

Từ những người khổng lồ công nghệ toàn cầu như Google và Meta đến một cảnh khởi nghiệp sôi động, Silicon Docks của Dublin đang bùng nổ với các công ty công nghệ

Nằm ở trung tâm thành phố Dublin gần Grand Canal, Silicon Docks là nơi những tên tuổi lớn như Google, Meta, Twitter,…lựa chọn xây dựng căn cứ. Không chỉ có những gã khổng lồ, hệ sinh thái khởi nghiệp ở đây cũng rất năng động. Ireland có các lựa chọn hấp dẫn cho thị thực làm việc có sẵn, thu hút lớn các siêu sao và doanh nhân công nghệ. 

Thêm vào đó, Ireland tự hào có sáu start-up trở thành công ty kỳ lân (unicorns) trị giá hơn 1 tỷ đô la, bao gồm Wayflyer, một nền tảng tài chính cho các thương hiệu thương mại điện tử và Flipdish, một hệ thống đặt hàng trực tuyến cho các nhà hàng.

BusinessBecause đã có cuộc nói chuyện với Mark Davies, giám đốc của MBA Careers tại một trong những trường kinh doanh hàng đầu châu Âu, Trường đại học Đại học Dublin (UCD) Michael Smurfit, và Caitlin McBride, cựu sinh MBA từ Trường UCD SMURFIT hiện đang làm việc tại Google, để tìm hiểu bốn lý do Tại sao Dublin là lựa chọn hàng đầu cho sự nghiệp MBA trong công nghệ.

 1. Các nhà tuyển dụng công nghệ lớn như Meta và Google đã lựa chọn Dublin làm trụ sở châu Âu

Mark Davies, giám đốc của MBA Careers tại UCD Smurfit

Khi Google đặt trụ sở châu Âu ở Ireland vào năm 2002, nó đã gây ra hiệu ứng domino và các gã khổng lồ khác như Facebook, LinkedIn, Tiktok, Amazon…cũng đã lựa chọn Dublin làm trụ sở chính châu Âu.

Sự hiện diện của các tên tuổi lớn này như một nam châm cho kéo các công ty công nghệ khác tới Dublin. Hiện tại có hơn 2.300 công ty khởi nghiệp đang hoạt động ở Ireland và các tập đoàn toàn cầu cũng mở rộng quy mô, với hơn 400 công ty đa quốc gia và hơn 280 trung tâm đổi mới. 

Mark (ảnh) gọi đây là hiệu ứng mạng lưới (network effect). “Các công ty công nghệ đa quốc gia nổi danh đã có mặt ở Ireland, điều này khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ hơn và các công ty mới nổi tới gây dựng”.

Ngành công nghiệp công nghệ ở Ireland rất năng động và tràn đầy năng lượng, mở đường cho các phân ngành phát triển và thúc đẩy sự đổi mới, Caitlin (ảnh dưới) giải thích.

Cô nói rằng việc mở rộng các phân ngành công nghệ đã dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể trong AI, robot và kỹ thuật phần mềm, làm dấy lên nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn cho các sinh viên tốt nghiệp MBA.

“Tôi đã đọc một câu chuyện tuyệt vời vào năm ngoái về các nhà nghiên cứu tại UCD phát triển công nghệ AI với IBM để hỗ trợ chẩn đoán ung thư tại Bệnh viện Mater. Đây chỉ là một ví dụ về những tiến bộ giúp cải thiện và thúc đẩy xã hội nói chung, trong đó Ireland sẽ là đi đầu.”

Cựu sinh MBA từ Trường UCD SMURFIT hiện đang làm việc tại Google

 1. Chính phủ Ireland đầu tư lớn vào đổi mới công nghệ, thúc đẩy sự nghiệp cho các nhân sự có MBA về công nghệ

Một lý do chính tại sao Dublin là một điểm nóng phát triển mạnh trong không gian khởi nghiệp là vì nhờ có Enterprise Ireland, cơ quan do chính phủ tài trợ chịu trách nhiệm phát triển và tăng trưởng các doanh nghiệp Ireland trên thị trường thế giới.

Enterprise Ireland đã đầu tư hơn 48 triệu euro (53 triệu đô la) vào 125 công ty giai đoạn đầu vào năm 2020. “Enterprise Ireland”. Các vườn ươm khởi nghiệp điều hành bởi các trường đại học tại Dublin được coi là có một không hai”, Caitlin – Agency Account Strategist tại Google cho biết.

Đối với các doanh nhân khởi sự, học MBA có thể giúp bạn gọi vốn để hỗ trợ giai đoạn đầu trong quá trình kinh doanh. 

Chương trình MBA của Trường UCD Smurfit bao gồm một mô-đun cốt lõi tập trung vào Tinh thần Doanh nhân và được thiết kế để giới thiệu cho sinh viên tư duy và hành động kinh doanh, giúp họ nuôi dưỡng ý tưởng của mình và tạo ra các dự án kinh doanh mới trong nước.

Caitlin McBride cho biết thêm: “Thực tế là các tổ chức đang đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục, tài nguyên và nghiên cứu, cho thấy một ngành công nghệ rất lành mạnh trong nước.” 

 1. Dublin được kết nối với các trung tâm nghề nghiệp công nghệ toàn cầu

Là thành viên của Liên minh châu Âu, Dublin đem lại bối cảnh thuận lợi cho các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp đặt văn phòng tại đây vì ở đây dễ dàng kết nối với các nước châu Âu và hơn thế nữa.

“Trong ngành công nghệ, Dublin là một thành phố sôi động nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới”. 

Các công ty ở Dublin được tiếp cận lực lượng lao động toàn cầu, châu Âu và Ireland với các chính sách thị thực thân thiện. Để có giấy phép lao động (work permit) ở Ireland, công dân ngoài EU cần có lời mời làm việc với mức lương tối thiểu €30.000 (33.000 USD) trong thời hạn ít nhất hai năm. 

Sinh viên tốt nghiệp MBA thường có thu nhập cao hơn khá đáng kể, trên 100.000 USD, sinh viên tốt nghiệp MBA từ UCD Smurfit cho biết mức thu nhập sau tốt nghiệp của họ cao hơn 130% so với trước. 

“Brexit đã thay đổi mọi thứ, Ireland đang trở thành một điểm đến du học hấp dẫn hơn đối với sinh viên quốc tế. 88% sinh viên trong lớp MBA của UCD Smurfit School giai đoạn 2021-22 là sinh viên quốc tế.”

Trường UCD Smurfit cung cấp nhiều cơ hội giao lưu quốc tế thông qua tư cách thành viên của Mạng lưới toàn cầu về Quản lý nâng cao (GNAM) của 32 trường kinh doanh hàng đầu từ các quốc gia, văn hóa và nền kinh tế khác nhau. Học sinh MBA tại Trường UCD Smurfit cũng được dạy về việc kinh doanh trên toàn cầu thông qua các mô -đun như Chiến lược toàn cầu & chiến lược công ty, Kinh doanh trên thị trường quốc tế.

 1. Các trường Kinh doanh hàng đầu tại Dublin tạo ra bệ phóng sự nghiệp cho các MBA trong ngành công nghệ

Vào năm 2018, Mark cho biết 13% sinh viên tốt nghiệp MBA từ Trường UCD Smurfit bước vào ngành công nghệ. Năm 2021, con số đó tăng lên 48%. Gần một nửa lớp MBA của Trường UCD Smurfit được thuê bởi các nhà tuyển dụng công nghệ hàng đầu như Amazon, Google, Facebook và LinkedIn. 

Xu hướng chung quan sát được trong những năm gần đây là các sinh viên tốt nghiệp MBA chuyển sang làm ở lĩnh vực công nghệ, dù trước đó họ không làm trong lĩnh vực này. Ngoài ra, mạng lưới cựu sinh viên của UCD Smurfit cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối nghề nghiệp với các nhà tuyển dụng lớn. 90% sinh viên tốt nghiệp MBA của trường có việc làm trong vòng 3 tháng và 83% có việc làm tại Ireland. 

TÔI MUỐN NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Tỉnh thành đang sinh sống

  Năm sinh

  Chương trình quan tâm

  Thời gian dự kiến du học
  Tháng 9/2022Tháng 1/2023Tháng 9/2023Tháng 1/2024Khác

  Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

  Du học Anh Quốc

  bạn cần tư vấn?

  Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!