Tổng quan hệ thống giáo dục tại Canada

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

Theo hiến pháp Canada, giáo dục thuộc trách nhiệm của chính quyền các tỉnh (bang). Do đó, không có một hệ thống đồng nhất các quy định về giáo dục. Tuy nhiên nhìn chung cũng không có sự khác biệt lớn về cách tổ chức trường lớp hay thời gian học các cấp.

Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến cao đẳng, đại học. Thời gian khai giảng/ kết thúc năm học giống Việt Nam: khai giảng tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 năm sau.

Giáo dục mầm non

Cũng tương tự như ở Việt Nam, đây là cấp giáo dục dành cho các bé từ 5 tuổi trở xuống, nhằm giúp học sinh làm quen với môi trường học tập, bạn bè để chuẩn bị bước vào lớp 1. Bên cạnh đó, học sinh cũng được dạy cách tuân thủ kỷ luật và thực hiện các hoạt động sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

Giáo dục bậc tiểu học

Trong hệ thống giáo dục Canada, bậc tiểu học bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 6 (từ 6 – 12 tuổi). Đây sẽ là giai đoạn chuyển tiếp từ bậc mẫu giáo lên bậc trung học phổ thông. Vì vậy, hầu hết học sinh độ tuổi này sẽ mất một khoảng thời gian để thích nghi với sự thay đổi trên.

Trung học (Secondary School)

Bậc trung học sẽ bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 11, 12 hoặc 13 tùy theo từng tỉnh bang. Sau trung học, học sinh có thể theo học cao đẳng hay đại học tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu.

Hiện nay, học sinh quốc tế có thể lựa chọn học tại cả các trường học tư thục và trường công lập tại Canada.

Phần lớn các trường sẽ không yêu cầu học sinh quốc tế phải có chứng chỉ ngoại ngữ, mà chỉ căn cứ xét tuyển trên bảng điểm của học sinh. Mỗi trường sẽ có bài kiểm tra đầu vào Tiếng Anh, Toán hoặc dựa trên kết quả IELTS/TOEFL để xếp lớp và đánh giá trình độ.

Tất cả học sinh quốc tế dưới 18 tuổi (19 tuổi đối với các bang British Columbia, New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Northwest Territories, Nova Scotia, Nunavut, Yukon) đều phải có người giám hộ, người này thực hiện nhiệm vụ thay thế cha mẹ học sinh trong các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu hoặc cần sự can thiệp đột xuất. Yêu cầu người giám hộ phải từ 21 tuổi trở lên, là công dân hoặc thường trú dân Canada.

  • Trung học tư thục (Private Secondary School)

Các trường trung học tư thục có mặt ở khắp các tỉnh (bang). Nhiều nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh nổi tiếng của Canada đã tốt nghiệp từ các trường tư thục này. Tất cả các trường tư thục đều phải đăng ký với Bộ Giáo Dục tỉnh hay lãnh thổ của họ và phải đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo trình và các tiêu chuẩn khác do các bộ liên quan quy định. Phụ huynh học sinh có thể chọn trường dành riêng cho nam, dành riêng cho nữ hoặc cả nam và nữ cho con em mình. Nhiều trường tư thục có chương trình nội trú (boarding) toàn diện, học sinh cũng có thể ở homestay hoặc ký túc của trường.

  • Trung học công lập (Public Secondary School)

Các  trường trung học công lập Canada do chính phủ tài trợ về tài chính và hiện nay, nhiều trường công lập Canada nhận đào tạo học sinh quốc tế. Trường được quản lý bởi Hội đồng Giáo dục (School Board). Ngoài chương trình đào tạo chung theo quy định của tỉnh, một số trường trung học công lập có đào tạo chương trình chứng chỉ trung học phổ thông quốc tế (International Baccalaureat – IB)- chương trình được công nhận rộng rãi trên thế giới.

Trường công lập là lựa chọn tối ưu về học phí, học sinh được học cùng học sinh bản địa, tỷ lệ học sinh quốc tế thấp.

Toronto District School Board – 1 trong những trường công lập THPT tốt nhất ở Canada 

Sau phổ thông (Post-secondary Education)

Hệ thống giáo dục sau phổ thông tại Canada được chia thành các cấp bậc:  

  • Chứng chỉ (Certificate): thông thường kéo dài 6 tháng – 1 năm
  • Bằng cao đẳng: kéo dài hai hoặc ba năm 
  • Bằng cử nhân: được cấp bằng sau bốn năm học toàn thời gian,một số trường có chương trình cử nhân 3 năm.
  • Chứng chỉ sau đại học (postgraduate certificate): kéo dài 8 tháng, một năm hoặc hai năm
  • Bằng Thạc sĩ: sau khi có bằng cử nhân để học chuyên sâu về một ngành học nhất định, kéo dài một hoặc hai năm
  • Bằng Tiến sĩ: thông thường kéo dài từ ba đến năm năm 

Các trường Cao đẳng (College)

Hệ thống giáo dục tại Canada bao gồm nhiều loại hình trường Cao đẳng. Có sự đa dạng như vậy đơn giản là vì các trường Cao đẳng mang tính thực tiễn nhiều hơn các trường Đại học, đào tạo nghề theo nhu cầu của xã hội và thị trường lao động. Thời gian đào tạo nghề cũng thường dao động trong khoảng từ 1 đến 3 năm, ngắn hơn so với thời gian học trung bình tại các trường Đại học. Với ưu điểm như các lớp học sĩ số nhỏ, có các khóa thực tập song song bên ngoài trường và nhiều cấp độ nhập học khác nhau từ các ngành Kỹ thuật cho đến Sáng tạo Nghệ thuật, cao đẳng là lựa chọn ưu tiên của các bạn du học sinh. Học xong chương trình cao đẳng học sinh có thể lấy bằng Diploma để đi làm hoặc học tiếp để lấy bằng cử nhân.

Tại Quebec, học sinh học phổ thông đến năm 16 tuổi. Sau đó các bạn có thể học tiếp lên Cé gep. Cé gep dạy hai năm phổ thông hoặc đào tạo nghề trong 3 năm giữa bậc trung học và đại học

Cao đẳng cộng đồng (Community College)

Đây là một loại trường phổ biến tại Canada. Cao đẳng cộng đồng có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn trong vòng 1 – 3 năm (bao gồm thời gian thực tập).

Một số trường cao đẳng cộng đồng còn có chương trình chuyển tiếp lên đại học. Với chương trình này, bạn sẽ được phép theo học những khóa học tại cao đẳng tương đương với 2 năm đầu của chương trình đại học rồi tiếp tục học 2 năm cuối tại trường đại học chuyển tiếp để hoàn tất chương trình 4 năm.

Cao đẳng đại học (University College)

Như tên gọi bên trên, trường cao đẳng đại học là sự kết hợp giữa trường cao đẳng và trường đại học tại Canada. Sinh viên theo học tại đây có thể chọn một trong hai hướng đi: học chương trình văn hóa cao đẳng trong vòng hai năm sau đó sẽ được chuyển tiếp lên chương trình đại học, hoặc chương trình cao đẳng từ 2 đến 3 năm rồi tốt nghiệp với bằng cấp chuyên môn.

Các trường này thường liên kết với một số trường đại học lân cận để thực hiện chương trình chuyển tiếp cho sinh viên. Tại đây, các bạn sinh viên sẽ được tiếp tục học 2 năm cuối trong chương trình đại học 4 năm.

Trường Cao Đẳng Nghề (Technical Institute/Career College)

Đây là cơ sở giáo dục tư nhân đào tạo và cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng thực tiễn trong một thời gian ngắn để đáp ứng cho thị trường việc làm tại Canada. Các bạn có thể xin theo học tại các trường cao đẳng nghề nếu như muốn tìm học các chương trình đào tạo ngắn hạn về Nghệ thuật, Thiết kế, Du lịch…

Mặc dù là trường tư nhân nhưng các cao đẳng nghề này cũng đều phải được tỉnh bang quy định, đảm bảo và công nhận về tiêu chuẩn cũng như chất lượng giảng dạy thì mới được hoạt động và duy trì.

Đại học (University)

Trường đại học ở Canada đều có chất lượng đào tạo rất tốt, được nhà nước tài trợ nhiều hơn so với các loại hình đào tạo khác trong hệ thống. Các trường này rất đa dạng về loại hình đào tạo cũng như cấp đủ loại văn bằng từ cử nhân, thạc sĩ đến kỹ sư, tiến sĩ và cả chứng chỉ diploma, chứng chỉ sau đại học.

Học phí tùy thuộc vào mỗi trường, mỗi tỉnh và chương trình học. Năm học thường bắt đầu từ tháng 9 (một số có kỳ tháng 1) và kết thúc vào tháng 6 năm sau. 

  • Trường Ngoại Ngữ (Language School) 

Canada có hai ngôn ngữ chính thức, có nghĩa là học sinh quốc tế có thể đến Canada để học tập bằng tiếng Anh (ESL) hoặc bằng tiếng Pháp như là sinh ngữ hai (FSL). Nhiều năm qua, Canada đã phát triển chuyên môn rất cao trong giảng dạy tiếng Anh do có nhiều dân nhập cư muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh của họ.

Học sinh quốc tế có thể theo học tiếng Anh phổ thông, thương mại hoặc cho mục đích riêng. Ngoài ra, học sinh cũng có thể được đào tạo để giảng dạy môn tiếng Anh. Hầu hết các trường dạy tiếng Pháp đều ở tỉnh Quebec. Tương tự như các chương trình dạy tiếng Anh, học sinh có thể theo học chương trình tiếng Pháp vào bất cứ lúc nào. Riêng các du học sinh ghi danh chương trình tiếng Pháp hoặc tiếng Anh trong thời gian dưới 6 tháng không cần phải xin giấy phép học tập (study permit).

_Tổng hợp_

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter

Dành cho bạn

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!