Mỹ dần lấy lại ánh hào quang – Xứng tầm “ngôi vương” quốc gia du học chất lượng nhất thế giới

Với nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng vaccine cho toàn dân, Mỹ từng là tâm dịch của thế giới đang dần bước vào thời kỳ bình thường mới, bắt đầu xúc tiến các bước mở cửa lại nền kinh tế và dần tìm lại “ánh hào quang”, xứng với “ngôi vương” quốc gia Du học chất lượng bậc nhất thế giời và tiếp tục là mảnh đất màu mỡ phát triển sự nghiệp tương lai hậu Covid.

Từng ghi nhận số ca mắc cao nhất đến hơn 300 ngàn ca một ngày, Mỹ đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể khi số ca mắc mới trung bình dưới mức 40 ngàn ca một ngày và số ca tử vong cũng đã giảm mạnh (theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp).

Nhiều nơi gượng dậy từ khủng hoảng, mở cửa lại nền kinh tế

Người dân chưa được tiêm vaccine vẫn được yêu cầu đeo khẩu trang như một biện pháp phòng vệ trước Covid-19

Người dân tiếp cận điểm tiêm chủng vaccine Pfizer-BioNTech ở Miami, Florida ngày 13/04/2021

Các nhà hàng ở New York có thể hoạt động trở lại từ 19/5

Ở góc độ liên bang, theo Wall Street Journal (WSJ), nền kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, nhờ chiến dịch tiêm vaccine quy mô và thần tốc. Ngoài ra là gói giải cứu kinh tế “hào phóng” bậc nhất thế giới đến 1.900 tỉ USD của chính phủ Tổng thống Joe Biden.

Nỗ lực tiêm vaccine của Mỹ đạt hiệu quả bất ngờ

Khi vaccine được cho là “chìa khóa” quan trọng đẩy lùi Covid-19 thì năng lực sản xuất và cung ứng vaccine hàng đầu thế giới của Mỹ đang góp phần giúp nước này “đi sau về trước” trong cuộc chiến chống đại dịch. Thống kê mới nhất ngày 17/5 của Bloomberg cho thấy hơn 273 triệu liều vaccine đã được phân phối ở Mỹ. Hơn 50% dân số trưởng thành đã nhận được vaccine.

Theo Bloomberg, tỉ lệ tiêm chủng mới nhất của Mỹ trung bình là gần 2 triệu liều mỗi ngày. Với tốc độ này, khoảng 3 tháng nữa tỉ lệ tiêm vaccine sẽ phủ sóng 75% dân số Mỹ.

Không chỉ tại các “điểm nóng” New York, New Jersey, Connecticut, Texas, Illinois, Texas, Georgia… chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng đang nỗ lực đẩy mạnh trên toàn nước Mỹ. Các nhà sản xuất vaccine đã hứa sẽ cung cấp đủ mũi tiêm để tiêm chủng đầy đủ cho hơn 300 triệu người vào cuối tháng 6 và cho hơn 400 triệu người vào cuối tháng 7.

Tại nhiều tiểu bang, tất cả mọi người trên 16 tuổi đủ điều kiện nhận vaccine mà không cần bằng chứng về cư trú của tiểu bang. Người dân Mỹ và khách nước ngoài, kể cả du học sinh có thể dễ dàng tiếp cận nguồn cung vaccine tại các trung tâm tiêm chủng liên bang, tiểu bang và quận; ngoài nhiều hiệu thuốc và siêu thị cũng như nhiều đội tiêm chủng lưu động.

Nhiều trường Mỹ cho biết tiêm vaccine Covid sẽ là bắt buộc vào mùa thu

Hướng tới cung cấp trải nghiệm đại học “face-to-face” an toàn và mạnh mẽ hơn cho sinh viên, ngày càng nhiều trường cao đẳng, đại học ở Mỹ yêu cầu tất cả sinh viên của họ tiêm vaccine Covid-19 trước khi trở lại các lớp học trực tiếp vào kỳ thu.

Hiện số lượng trường có yêu cầu tương tự đang ngày càng tăng. Trước đó, nhiều trường trên khắp nước Mỹ sớm đưa ra yêu cầu này như ĐH Rutgers ở New Jersey, ĐH Drew, ĐH Massachusetts ở Lowell, ĐH bang Washington, ĐH Portland, ĐH UMass Lowell, ĐH Yale, ĐH Georgetown, ĐH Stanford, ĐH Wesleyan, ĐH George Washington, ĐH American, ĐH Emory, ĐH Duke; ĐH Brown; ĐH Northeastern, ĐH Notre Dame; ĐH Rutgers, ĐH DePaul, ĐH Simmons, ĐH Pace… đã chứng minh quỹ đạo của các yêu cầu vaccine.

Nhiều trường tại Mỹ yêu cầu sinh viên tiêm ngừa Covid-19 vào mùa thu

Dù yêu cầu tiêm vaccine là bắt buộc, tuy nhiên, vẫn sẽ có trường hợp ngoại lệ. Sinh viên có thể yêu cầu miễn tiêm chủng vì lý do y tế, triết học hoặc tôn giáo và sinh viên ghi danh vào các chương trình hoàn toàn từ xa có thể không phải tiêm chủng. Những sinh viên được miễn tiêm chủng có thể phải đối mặt với việc xét nghiệm, kiểm tra Covid-19 hàng tuần.

Sinh viên quốc tế được tiêm chủng miễn phí khi nhập học

Yêu cầu tiêm chủng bắt buộc của các trường tại Mỹ cũng áp dụng cho các sinh viên quốc tế. Điều này đồng nghĩa sinh viên chắc chắn được tiêm vaccine Covid-19 tại Mỹ. Hiện sinh viên quốc tế đang sinh sống và học tập ở xứ cờ hoa đã được tiêm ngừa Covid dần dần, tùy vào nguồn cung vaccine của mỗi tiểu bang hoặc khu vực.

Sinh viên mới đăng ký kỳ tháng 09/2021 nếu chưa được tiêm ngừa Covid ở nước mình có thể tiêm ngừa tại Mỹ khi nhập học, hoàn toàn miễn phí. Trường hợp sinh viên đã được tiêm ngừa rồi, tùy loại vaccine được tiêm mà có phải tiêm ngừa lại tại Mỹ hay không. Bởi các trường có thể chỉ chấp nhận loại vaccine được phê duyệt sử dụng tại Mỹ cho đến hiện tại là Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Để đảm bảo sinh viên của mình dễ dàng nhận được vaccine, nhiều trường tổ chức trung tâm tiêm ngừa tại trường với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế tại chỗ của trường và từ sự hỗ trợ của cơ quan y tế tại thành phố, tiểu bang. Hoặc sinh viên sẽ được hướng dẫn đăng ký, tiếp cận các điểm tiêm ngừa vaccine trong bán kính gần trường, thuận tiện cho sinh viên.

Danh sách các trường đã có thông báo về việc cung cấp vaccine miễn phí cho sinh viên quốc tế khi nhập học kỳ mùa thu: ĐH Arizona State (Phoenix, Arizona), ĐH Connecticut (Storrs, Connecticut), ĐH Pace (New York), ĐH Simmons (Boston, Massachusetts), ĐH Tulsa (Tulsa, Oklahoma), ĐH Northeastern (Boston, Massachusetts), ĐH Seattle Pacific Seattle (Washington State), ĐH Nebraska Lincoln (Lincoln, Nebraska), ĐH Duquesne (PittsburghPennsylvania)…

“Nếu cứ chậm trễ, trì hoãn thì không biết đến khi nào mình mới có thể thực hiện được ước mơ, những dự định trong tương lai của mình.”

Dịch bệnh có thể còn kéo dài và việc tiếp tục trì hoãn kế hoạch du học Mỹ có thể không phải là giải pháp tốt nhất. Hiểu được những áp lực và khó khăn mà sinh viên phải đối mặt giai đoạn này, TEC sẵn sàng đồng hành giải đáp mọi thắc mắc và giúp đỡ bạn có quyết định phù hợp nhất. 

Thay vì cứ mãi trốn tránh, chi bằng tìm lấy một con đường tối ưu nhất!

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!