fbpx

MỔ XẺ HỆ THỐNG GIÁO DỤC IRELAND

Khách mời của chương trình cô Vourneen – Quản lý chương trình Trung học ELI School

Giới thiệu tổng quan các bậc học ở Ireland

Có 4 cấp trong Giáo dục Ireland: Mầm non, Tiểu học, Trung học và Đại học

PHHS Việt Nam sẽ quan tâm từ cấp Trung học đến Đại học nên video này sẽ xoáy trọng tâm vào bậc Trung học nhé!

Bậc Trung học của Ireland dài khoảng 5 năm hoặc 6 năm vì có 1 năm chuyển cấp (không bắt buộc) gọi là Transition Year do đó Trung học sẽ bắt đầu từ năm 12 tuổi và kết thúc năm 17 hoặc 18 tuổi

Lộ trình học học tập

THCS – 3 năm (Junior Cycle) 

12 tuổi: năm 1

13 tuổi: năm 2

14 tuổi: năm 3

Kết thúc chương trình THCS, học sinh sẽ tham gia 1 kỳ thi quốc gia để chuyển cấp. Sau đó là năm 4, hay còn gọi là năm chuyển cấp (Transition Year) không bắt buộc. Và sau năm 4 là 2 năm bắt buộc: năm 5 và 6. Học sinh học tối đa 9 môn ở năm 5 và tham gia thi tốt nghiệp THPT vào cuối năm 6 .

Kỳ thi tốt nghiệp thường diễn ra vào tầm cuối tháng 6 hàng năm. Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp được các trường ĐH ở Ireland và thế giới công nhận để xét đầu vào.

Vậy điểm giống nhau của Giáo dục Việt Nam và Ireland là?

Bậc trung học đều được chia làm 2 cấp: THCS và THPT nhưng điểm khác biệt là Năm chuyển cấp (Transition Year) ở Ireland là năm không bắt buộc trong khi tất cả các năm trung học ở VN đều là bắt buộc.

Vậy mục đích của NĂM CHUYỂN CẤP không bắt buộc của Ireland là gì?

Năm chuyển cấp là 1 năm đặc biệt của trung học Ireland mà hầu như chưa có quốc gia nào trên thế giới triển khai. Về cơ bản, đây là năm để giúp học sinh chuyển đổi bậc học tốt hơn .

Ở bậc THCS, học sinh học 12 môn/ năm. Khi lên bậc THPT, học sinh chỉ học 7- 9 môn, vậy nên mục đích của năm này để giúp học sinh chọn được các môn học phù hợp với nghề nghiệp mong muốn. Năm chuyển cấp là năm cho phép học sinh trải nghiệm để có thể đưa ra quyết định này

Học sinh cũng sẽ có 1 năm để kết bạn mới, khám phá Ireland thông qua các chuyến đi thực tế. Năm chuyển tiếp cũng có khá nhiều môn học thực tiễn như: học quản lý cuộc sống, học cách lên ngân sách, quản lý tài chính, cách nấu ăn, cách gìn giữ vệ sinh nhà cửa.

Những kỹ năng sống mà không phải ở đâu cũng dạy. Có tổng cộng khoảng 20 môn học để học sinh trải nghiệm bản thân. Thật thú vị vì trong chương trình trung học Việt Nam, học sinh vẫn chưa được học những kỹ năng này. 

Ngoài các môn nêu trên, chương trình còn có cả môn khoa học, học về dinh dưỡng, sức khỏe thể chất, đều là những kiến thức sống rất nền tảng.

Các môn học bao quát khá nhiều lĩnh vực, từ Khoa học, Kỹ sư tới Nghệ thuật, Âm nhạc…

Thêm 1 ví dụ nữa về việc Năm chuyển tiếp là năm cho phép học sinh trải nghiệm thực tế đó là: Trong năm 1,2 & 3 của bậc THCS, học sinh đã được học môn Nghiên cứu Kinh doanh thì đến Năm chuyển tiếp (Năm 4) này, các bạn sẽ thực hành xây dựng 1 công ty nhỏ. Từ lập kế hoạch kinh doanh, tìm cách triển khai và có thể còn làm ra sản phẩm thực tế. Học cách lên ngân sách, tính toán chi phí và lợi nhuận.

Nếu Năm chuyển cấp là không bắt buộc vậy kết quả thực hành của học sinh có được chấm điểm và ghi nhận không?

Vì là năm trải nghiệm nên học sinh không phải tham gia kiểm tra tất cả các môn. Học sinh vẫn phải làm kiểm tra ở các môn chính là: Toán, Tiếng Anh và 1 môn Ngoại ngữ. Một số môn thực hành có kiểm tra như Âm nhạc (tùy trường)

Các tiêu chí để đánh giá học sinh trong NĂM CHUYỂN CẤP là gì?

  1. Mức độ tích cực tham gia lớp học
  2. Điểm chuyên cần
  3. Sản phẩm thực hiện được (Portfolio)

Vậy còn việc nộp đơn vào Đại học, cô có thấy lợi thế nào khi học sinh theo học Trung học ở Ireland so với nộp đơn ĐH từ Việt Nam không?

Tôi nghĩ là có. Đầu tiên hết là lợi thế về tiếng Anh. Các em cũng sẽ hiểu rõ hơn về các khác biệt văn hóa và thích nghi được với nhiều âm giọng Tiếng Anh khác nhau ở đây. Đồng thời hiểu hơn về đất nước, con người Ireland. 

Được biết cô là Quản lý chương trình Trung học của hệ thống trường ELI School, cô có thể chia sẻ học sinh Trung học Quốc tế của ELI đến từ những quốc gia nào không? Học sinh Quốc tế của ELI chủ yếu đến từ các nước châu Âu khác như Tây Ban Nha, Đức, Pháp. Vì ngày càng nhiều học sinh đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Thật tốt vì ELI đã có kinh nghiệm chào đón học sinh Châu Á.

Cô có thể cho 1 vài lời khuyên với các học sinh châu Á muốn học trung học tại Ireland không?

Điều quan trọng là xem trước các thông tin trên mạng. ELI có nhận xét của một số học sinh đã theo học chương trình trung học. Lo lắng lớn nhất của việc du học có lẽ là nỗi sợ đối mặt với nhiều điều quá mới mẻ. Ở khía cạnh đó thì Ireland là một quốc gia nhỏ. Tổng dân số của Ireland chỉ khoảng 5 triệu người nên Ireland là 1 điểm đến du học nhỏ gọn hơn so với các quốc gia nói tiếng Anh khác. Việc đi lại trong Ireland vì vậy cũng rất thuận tiện. Ireland là một quốc gia thân thiện và luôn chào đón học sinh quốc tế. Nếu cân nhắc đến Ireland học tập, hãy tham khảo nhận xét của các học sinh khác đã từng theo học tại đây. 

Shares 0
Scroll To Top