fbpx

DU HỌC PHỔ THÔNG ANH QUỐC – NỀN GIÁO DỤC CÓ CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN TOÀN CẦU

Hệ thống giáo dục quốc gia Anh Quốc bao gồm 13 năm (khác với hệ thống 12 năm ở Việt Nam, Mỹ và các quốc gia khác) trong đó các năm 1 – 11 là bắt buộc và học sinh phải tham gia các kỳ thi GCSE (General Certificate of Secondary Education). 2 năm cuối (12 và 13) dành cho những học sinh muốn lấy các chứng chỉ để học tiếp lên các khoá đại học. Có 3 lựa chọn như sau:

  1. A Levels (Advanced Levels): đây là kỳ thi quốc gia của Anh Quốc dành cho những học sinh lứa tuổi 17-18. Học sinh học khoảng 4 môn ở năm đầu tiên và 3 môn ở năm thứ 2 nhằm tích luỹ đủ điểm để nộp đơn vào các trường đại học. Các môn học phụ thuộc vào lựa chọn chuyên ngành tại đại học của học sinh. Ví dụ, để theo học ngành Y, học sinh phải học Sinh, Hoá kèm với 1 hoặc 2 môn khác; để học Kỹ sư, học sinh cần học Toán và Lý, v.v. Tuy nhiên, đối với những ngành học tổng quát hơn như Kinh doanh hay Luật, không có quy định môn học bắt buộc (mặc dù vậy, môn Toán thường được khuyên học nếu muốn theo học các ngành Kinh Doanh và Tài chính). Bên cạnh các môn học chính yếu, học sinh quốc tế còn học Tiếng Anh, và nhiều trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khoá (ví dụ như thực tập, các hoạt động tình nguyện hoặc các hoạt động dựa trên kỹ năng và sở thích) để giúp học sinh chuẩn bị cho cuộc sống tự lập. Cũng có các khoá chuẩn bị đặc biệt dành cho học sinh muốn đậu vào Oxford, Cambridge hay trường Y.
  2. BTEC National Diploma: đây là khoá đào tạo nghề 2 năm có thêm 3 môn tương đương của chương trình A Level. Thay vì học các môn rời rạc, học sinh sẽ học các môn xoay quanh một lĩnh vực, ví dụ như Lữ hành và Du lịch; Kinh doanh; Mỹ thuật và Thiết kế.
  3. Chương trình tú tài quốc tế IB: đây là bằng cấp quốc tế được chấp nhận trên toàn thế giới, mà không phải chỉ với một quốc gia cụ thể nào. Tại Vương Quốc Anh, các trường trung học công lập có thể dạy IB bên cạnh A Levels, còn các trường tư thục thì có thể chỉ dạy A Levels hoặc IB hoặc cả hai. Ngày càng có nhiều trường nhận ra các lợi thế của chương trình IB: chương trình có nội dung tổng quát hơn A Level và yêu cầu học sinh học 3 môn ở bậc nâng cao và 3 môn ở bậc cơ bản. Tất cả các em đều học Toán và Tiếng Anh cộng với ít nhất một môn ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học nhân văn và các môn sáng tạo. Học sinh còn phải viết một bài luận dài (giống như kiểu bài luận ở bậc đại học) và tham gia tình nguyện trong các dịch vụ cộng đồng.


CHUYỂN SANG HỆ THỐNG GIÁO DỤC ANH QUỐC TỪ VIỆT NAM

Du học Anh bậc phổ thông

Những học sinh dưới 16 tuổi không được phép học tại các trường công lập, vì vậy các lớp học GCSE chỉ được dạy tại các trường trung học nội trú tư thục hoặc tư thục. Tuổi của học sinh trong các lớp học ở Anh được tính theo năm học, vì vậy những bạn sinh trước ngày 1 tháng 9 sẽ được học trên 1 lớp so với những bạn sinh sau ngày này. Khác với tại Việt Nam, tất cả học sinh sinh cùng năm (từ tháng 1 đến tháng 12) đều được học cùng một bậc lớp. Điều này có nghĩa là nếu học sinh đang học lớp 10 có sinh nhật lần thứ 16 rơi vào sau ngày 1 tháng 9 sẽ chưa đủ tuổi để được học trường công lập, bởi vì các trường công lập chỉ có thể phát hành visa cho học sinh trên 16 tuổi mà thôi (loại visa: Tier 4 General Student), trong khi đó các trường trung học tư thục lại có thể cấp cả 2 loại visa Child Student và General Student.

Những học sinh đã hoàn thành lớp 9 tại Vietnam có thể theo học chương trình IGCSE đặc biệt 1 năm (hoặc pre-A Level hoặc pre-IB) tại một trường trung học tư thục. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng cho lựa chọn này.

Du học Anh Quốc - Hệ thống giáo dục Anh

 

CÁC LỰA CHỌN KHÁC

Những học sinh đã hoàn thành lớp 11 tại Việt năm có thể theo học chương trình A Level 2 năm hoặc IB, hoặc cũng có thể chọn học chương trình dự bị đại học 1 năm. Mặc dù hệ thống giáo dục trung học Anh Quốc dài hơn Việt Nam 1 năm, nhưng chương trình đại học nhìn chung chỉ kéo dài 3 năm, không phải 4 năm như ở Việt Nam. Có nghĩa là học sinh đã hoàn thành 12 năm trung học tại Việt Nam cần học thêm 1 năm nữa trước khi có thể vào học chương trình đại học ở Anh Quốc. Hiện nay, đã có chương trình cấp tốc “Fast Track” giúp học sinh lớp 11 có thể nhập học khoá dự bị đại học 1 năm tại một trường trung học công lập hoặc tư thục, sau đó vào thẳng chương trình đại học 3 năm để tránh phải mất thêm một năm nữa.

DU HỌC ANH, BẠN CÓ THỂ HỌC GÌ?

(I)GCSE

A Levels & BTEC Diplomas

IB (Chương trình tú tài quốc tế)

Các trường trung học nội trú

Các trường trung học nội trú

Một số trường trung học nội trú

Các trường trung học tư thục

Các trường trung học tư thục

Một số trường trung học tư thục

 

Các trường trung học công lập

Một số trường trung học công lập

 

Chất lượng giáo dục của Anh Quốc được công nhận toàn cầu: những học sinh có điểm A Level hoặc IB tốt có thể nộp đơn vào các trường đại học ở Mỹ, Canada, Úc, New Zealand và châu Âu cũng như ở Anh và nhiều quốc gia khác.

TEC là đại diện tuyển sinh của hơn 30 trường trung học Anh Quốc tại Việt Nam. Chúng tôi chỉ làm việc với các trường được chính phủ Anh công nhận và có ghi nhận thành công trong đào tạo học sinh quốc tế. Đội ngũ quản lý và tư vấn viên của TEC đều có chuyên môn cao và được đào tạo để cung cấp thông tin chính xác giúp phụ huynh, học sinh ra quyết định chọn lựa đúng đắn.

 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chọn trường một cách hợp lý và hiệu quả.

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Gọi số: (08) 2210 2126/ 7 và (04) 3766 4523/ 53

Call HCMC Office Call Hanoi Office

TP. HCM: Tầng trệt, toà nhà HP, 60 Nguyễn Văn Thủ, Q1

Hà Nội: Tầng 5, toà nhà DC, 144 Đội Cấn, Ba Đình

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
*Bắt buộc
Họ và tên *
Câu trả lời của bạn
Ngày sinh *
DD
/
MM
/
YYYY
Số điện thoại *
Câu trả lời của bạn
Email *
Câu trả lời của bạn
Bạn đăng ký tại đâu? *
Bạn đang học lớp mấy? *
Câu trả lời của bạn
Điểm trung bình học tập? *
Câu trả lời của bạn
Trình độ tiếng Anh hiện tại? *
Câu trả lời của bạn
Bạn muốn học chương trình nào tại Anh?
Xóa lựa chọn
Gửi
Không bao giờ gửi mật khẩu thông qua Google Biểu mẫu.
Biểu mẫu này đã được tạo ra bên trong TEC. Báo cáo Lạm dụng
 
 

————————————————–

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký email để được cập nhật những tin tức du học hấp dẫn tương tự.

Shares 0
Scroll To Top