Hồ sơ và Thủ tục xin visa du học Canada cập nhất mới nhất 2022

Hồ sơ và Thủ tục xin visa du học Canada 

Bạn có dự định du học Canada trong thời gian sắp tới nhưng còn nhiều lăn tăn về thủ tục và hồ sơ xin visa phức tạp? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về quy trình và các loại giấy tờ cần có để xin visa du học Canada thành công!

Để có thể đến Canada bạn phải xin visa nhập cảnh Canada, nhưng nếu bạn muốn đến Canada để du học thì bạn phải xin thêm giấy phép du học (Study Permit) trước khi đến đây. Đây là quy định của riêng Canada và nó hơi khác hơn so với các nước khác. 

Cơ quan đảm nhiệm vấn đề di trú của Canada chính là Bộ Di trú và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada). Do điều kiện xin visa du học Canada có thể thay đổi nên bạn cần theo dõi để cập nhật thông tin mới nhất. Địa chỉ tốt nhất để tham khảo các thông tin cập nhật này là trang web của Bộ Di trú và Quốc tịch Canada (IRCC).

Các loại visa Canada cần biết

Tổng cộng, hiện nay có 5 loại visa Canada, dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau, cụ thể như:

 • Visa tạm thời ngắn hạn
 • Visa học sinh sinh viên
 • Visa gia đình
 • Visitor Visa – Visa du lịch
 • Visa làm việc

Những ai đăng ký xin thành công các loại visa trên, hoàn toàn có thể nâng cấp lên các hạng Business Class Visa (visa dành cho nhóm nhân sự có chuyên môn cao) tùy theo điều kiện tài chính, tình trạng công việc tại Canada, và cũng được ưu tiên nếu có người nhà làm việc, sinh sống hay học tập tại Canada.

Đây chính là một trong những chính sách tuyệt vời của chính phủ Canada để chào đón người định cư tới đất nước xinh đẹp này.

VISA DU HỌC CANADA

Tổng quan quy trình làm hồ sơ du học

 • Tìm trường và chọn ngành học phù hợp 
 • Nộp hồ sơ xin thư mời nhập học
 • Nhận thư chấp nhận học
 • Nộp học phí theo thư mời của trường
 • Chuẩn bị hồ sơ xin visa 
 • Nộp hồ sơ xin visa, nộp online hoặc nộp trực tiếp tại văn phòng tiếp nhận hồ sơ VFS
 • Khám sức khỏe
 • Lấy sinh trắc học
 • Theo dõi hồ sơ visa
 • Nhận visa, chuẩn bị hành lý và nhập học

Quy trình xin visa du học Canada thành công

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ apply trường tại Canada và nộp hồ sơ online

Để nộp đơn xin visa du học tại văn phòng thị thực VFS/ đại sứ quán Canada tại Việt Nam, trước tiên bạn phải nhận được thư chấp nhận từ một Học viện/ Cơ sở giáo dục đã được chỉ định.

Thư mời nhập học 

Thư phải được cấp bởi cơ sở giáo dục Canada Designated Learning Institution (DLI) (ví dụ như khu học chánh, trường đại học, v.v.), được xác nhận rõ ràng trên giấy mời, thể hiện chính xác số tiền học phí bạn phải trả, ngày bắt đầu và kết thúc chương trình học dự kiến.

Sau khi bạn có thư mời nhập học, bạn có thể nộp đơn xin visa du học Canada và giấy phép học tập tại Canada.

Vui lòng tham khảo danh sách các cơ sở giáo dục đã có thẩm định và được phép nhận sinh viên quốc tế. Nếu trường bạn đăng ký học không có trong danh sách này, bạn không đủ điều kiện để xin giấy phép học tập.

Lưu ý, tất cả các trường tiểu học và THCS tại Canada được tự động xét duyệt và không xuất hiện trong danh sách nêu trên.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada

Sau khi đã được chấp nhận theo học tại trường, cùng đầy đủ các loại đơn từ cần thiết, các bạn sẽ phải hoàn thiện bộ hồ sơ xin visa thị thực du học Canada, thông qua trang web CIC hoặc liên hệ với văn phòng thị thực tại Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh, hoặc thông qua đại sứ quán Canada.

Giấy tờ xin visa du học Canada thường bao gồm:

 • Kế hoạch học tập
 • Hồ sơ học tập chi tiết
 • Hồ sơ chứng minh tài chính

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ xin visa du học Canada, bạn cần scan các loại hồ sơ này, có dịch thuật công chứng để nộp online.

Một số thủ tục nữa cần làm là:

 • Nộp các loại phí
 • Đi khám sức khỏe tổng thể tại (IOM)
 • Lên lấy vân tay tại IOM

Bạn có thể phải đến gặp trực tiếp để lấy dấu vân tay và ảnh (thông tin sinh trắc học) của mình tại đại sứ quán, và phải cùng thành viên trong gia đình nếu có người nhập cảnh cùng lúc tới Canada.

Qua đó, các bạn chỉ cần cung cấp sinh trắc học của mình tới chính phủ Canada 10 năm một lần.

Nếu trước đây bạn đã cung cấp sinh trắc học như một phần của đơn xin thị thực du lịch, giấy phép làm việc hoặc học tập và vẫn còn hiệu lực, bạn không cần phải cung cấp lại cho đơn đăng ký này.

Nên lưu ý rằng, chính phủ Canada sẽ chỉ bắt đầu xử lý đơn đăng ký khi đã nhận được sinh trắc học của công dân.

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ cần cung cấp các văn bản, bằng cấp chứng chỉ, và sơ yếu lý lịch đã được dịch thuật & công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền, để hoàn thành hồ sơ xin visa thị thực du học Canada.

Công dân của một số quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có thể yêu cầu TRV để đến Canada, trong khi những quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác có thể yêu cầu eTA.

Tuy nhiên, đây lại là điều kiện CẦN để các bạn có thể nhập cảnh vào Canada, dưới 1 trong 2 loại hình thức visa:

 • Thị thực tạm trú (TRV): được cấp bởi chính phủ Canada trên hộ chiếu của bạn, chứng minh rằng bạn đã đáp ứng các yêu cầu để được nhập cảnh vào Canada với tư cách là một cư dân tạm thời.
 • Giấy phép du lịch điện tử (eTA), là visa thị thực online, không cần giấy tờ và đã được liên kết điện tử với hộ chiếu của bạn; chứng tỏ rằng bạn đã đáp ứng các yêu cầu để được nhập cảnh vào Canada với tư cách là một cư dân tạm thời.

Nên lưu ý rằng, lệ phí nộp visa & study permit thường đi liền với nhau, và bạn sẽ không phải hoàn thành đơn đăng ký riêng. Qua đó, để nhận được visa du học Canada, các bạn trẻ sẽ cần trả lời một số câu hỏi và khai một số thông tin sơ yếu trên website CIC.

Chính phủ Canada có thể kiểm tra và đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để đăng ký trực tuyến thành công, thông qua những tài liệu đã cung cấp.

Nếu bạn đủ điều kiện đăng ký trực tuyến, bạn sẽ nhận được mã danh sách kiểm tra thông tin cá nhân, có giá trị trong 60 ngày, qua đó bạn sẽ đủ điều kiện để tiếp tục gửi đơn đăng ký Visa trực tuyến.

Khi bạn đã chuẩn bị sẵn các tài liệu và mẫu đơn đăng ký và đã thanh toán phí, bạn có thể gửi đơn đăng ký đã hoàn chỉnh của mình lên website CIC. Cần lưu ý rằng, một số bạn sẽ bắt buộc phải tham dự phỏng vấn xin visa tại đại sứ quán Canada.

Cơ quan thị thực Canada sẽ xác nhận đơn xin visa của bạn trong khoảng thời gian đã được cam kết từ trước đối với từng loại visa. Tốt nhất, các bạn nên đợi xác nhận là lấy visa thành công, sau đó mới mua vé máy bay và làm các thủ tục liên quan khác.

Lưu ý khi ba mẹ gửi trẻ vị thành niên du học tự túc

Trẻ em từ 17 tuổi trở xuống đến Canada để học tập mà không có cha mẹ đi cùng hoặc người giám hộ hợp pháp vẫn phải có người giám hộ tại Canada. Nhóm người chăm sóc bắt buộc phải hoàn thành Tuyên bố về quyền giám hộ có công chứng Custodianship Declaration.

Người giám hộ phải cư trú tại Canada và là công dân Canada hoặc thường trú nhân từ 19 tuổi trở lên. Quyền giám hộ là không bắt buộc đối với trẻ vị thành niên đi cùng một người thân hoặc đã có người giám hộ được ủy quyền. Tuy nhiên, cần cung cấp giấy tờ đồng ý có chữ ký của phụ huynh không đi cùng.

Bước 3: Điền đủ đơn đăng ký xin visa du học Canada

Ngoài các thông tin nêu trên, các bạn sẽ cần điền đầy đủ các thông tin đăng ký như sau:

 • Application For Study Permit Made Outside of Canada – Đơn xin giấy phép du học được thực hiện bên ngoài Canada
 • Family Information – Thông tin gia đình
 • Statutory Declaration of Common-law Union – Tuyên bố theo luật định của Liên minh thông luật, nếu cần thiết
 • Custodianship Declaration – Custodian for Minors Studying in Canada – Tuyên bố về quyền giám hộ – Người giám hộ cho trẻ vị thành niên đang học tập tại Canada, nếu có
 • Use of a Representative (IMM 5476) (PDF, 648.31KB) – Tuyên bố về người đại diện, nếu có
 • Authority to release personal information to a designated individual – Quyền tiết lộ thông tin cá nhân cho một cá nhân được chỉ định, nếu có

Bước 4: Nộp lệ phí xin visa du học Canada

Các bạn sẽ cần nộp 2 loại phí như sau:

 • Xử lý đơn đăng ký
 • Phí sinh trắc học (Nếu cần)
Các loại phí đăng ký (mỗi người)  $CAN
Giấy phép du học 150
Sinh trắc học (mỗi người) 85
Sinh trắc học (mỗi gia đình) (2 người trở lên)

Phí tối đa cho gia đình từ 2 người trở lên đăng ký cùng lúc và ở địa điểm

170

Lưu ý quan trọng: Hãy nộp đủ đơn trước khi nộp lệ phí, và kèm theo tất các loại tài liệu được yêu cầu.

Đây là lệ phí sẽ không được hoàn lại, kể cả khi bạn bị từ chối lần một. Khi đăng ký lại, bạn sẽ phải trả phí xử lý đơn đăng ký đã nêu trên cùng phí sinh trắc (nếu có).

Bước 5: Nộp đơn đăng ký visa

Ở Việt Nam, đơn sẽ được gửi đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực (VFS) tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, hoặc bạn có thể nộp đơn trực tuyến.

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Canada vào Đại sứ quán thành công bạn sẽ nhận được thư approve Study Permit – cho phép học tập tại Canada. Bản cứng Study Permit sẽ được cấp tại hải quan ở sân bay Canada.

Kinh nghiệm xin visa du học Canada mùa dịch COVID-19

Với sự tác động xấu của đại dịch COVID-19, chính phủ Canada cũng có thay đổi một số thông tin quan trọng trong quá trình xin visa thị thực để đảm bảo an toàn quốc gia. Qua đó, công dân nước ngoài bắt buộc phải được tiêm phòng đầy đủ có thể được phép vào Canada để du lịch tùy ý vào những ngày sau đây nếu họ đáp ứng các tiêu chí cụ thể:

 • Từ ngày 30/11/2021, Canada sẽ áp dụng một số thay đổi trong việc nhập cảnh liên quan đến vấn đề tiêm chủng vaccine ngừa Covid -19.
Theo đó, bên cạnh 4 loại vaccine được cấp phép trước đây là Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson, chính phủ Canada sẽ mở rộng danh sách vaccine COVID-19 được chấp thuận để nhập cảnh.
Một điều vô cùng bất ngờ và là tín hiệu đáng mừng cho rất nhiều người Việt Nam đó là danh sách mới được chấp thuận sẽ có thêm các loại vaccine như Sinopharm, SinovacCOVAXIN, phù hợp với quy định của WHO.
 • Từ ngày 15 tháng 1 năm 2022, các đối tượng sau sẽ KHÔNG ĐƯỢC MIỄN TRỪ việc tiêm vaccine khi nhập cảnh Canada như trước đây và bắt buộc phải có xác nhận tiêm chủng đủ vaccine Covid mới được phép nhập cảnh, bao gồm
– Cá nhân đi theo diện đoàn tụ với gia đình (trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm chủng sẽ được miễn trừ nếu đi du lịch để đoàn tụ với một thành viên gia đình hoặc gia đình là người Canada, thường trú nhân);
– Du học sinh từ 18 tuổi trở lên (International Students);
– Vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư;
– Cá nhân có giấy phép lao động còn hiệu lực, bao gồm cả lao động nước ngoài tạm thời (ngoài lao động nông nghiệp và chế biến thực phẩm); và
– Các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu, bao gồm cả tài xế xe tải.

Những ai ghé thăm Canada vào giai đoạn dịch bệnh đều cần phải sử dụng Arrive CAN, ứng dụng khai báo, hỗ trợ chính phủ Canada kiểm soát để ngăn ngừa sự lây lan của chủng virus COVID-19.

Thời gian xét xin visa du học Canada 2021-2022 mất bao lâu?

Thông thường, xin visa du học Canada sẽ mất từ 60 đến 120 ngày kể từ ngày nộp, qua đó sẽ mất ít nhất khoảng 4 tháng chuẩn bị giấy tờ. Do vậy, hãy tìm hiểu và nộp đơn đăng ký thật sớm để đảm bảo có đủ thời gian cho quá trình nhập học nhé.

 • Đối với chương trình Visa SDS, thời gian xét trung bình khoảng từ 1 tuần đến 4 tuần.
 • Riêng đối với thời gian xét Visa theo diện chứng minh tài chính. Thì thời gian xét visa trung bình khoảng từ 1 tuần đến tối đa là 60 ngày.

Việc đơn giản hóa thủ tục Visa du học Canada theo chương trình SDS. Giúp cho tốc độ xét hồ sơ nhanh chóng và đơn giản hơn.

Lưu ý:

Xin visa du học Canada mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như

 • Nếu hồ sơ của bạn chuẩn bị đầy đủ và rõ ràng. Thì việc xét hồ sơ của Lãnh sự quán sẽ thuận tiện hơn.
 • Nếu bạn đã xin được visa ở nhiều nước khác. Thì việc xét visa của bạn sẽ dễ dàng và nhanh hơn.
 • Nếu hồ sơ giấy tờ của bạn ít, thì việc dịch thuật sẽ nhanh hơn
 • Lượng hồ sơ nộp vào lãnh sự quán canada thời điểm đó

Phỏng vấn visa du học Canada thế nào?

Khác biệt so với các thị trường du học khác, chính phủ Canada có thể sẽ không yêu cầu phỏng vấn xin visa du học Canada, tuy nhiên, nếu bạn ‘đen đủi’ và rơi vào một trong những trường hợp cần được phỏng vấn để xác nhận thông tin cá nhân, hãy đừng lo lắng và thật tự tin để trả lời hết tất cả các câu hỏi của đại diện phỏng vấn từ đại sứ quán Canada.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chắc chắn khi nhập cảnh Canada, nhân viên nhập cảnh sẽ hỏi bạn một số câu hỏi cơ bản về thân nhân và thông tin cá nhân của bạn. Do vậy, hãy thật bình tĩnh, nghe hết và thật kỹ câu hỏi trước khi trả lời nhé.

 

Tóm lại, 

Du học Canada đang có nhiều chính sách thuận lợi cho sinh viên Việt Nam. Với chính sách này, SV-HS Việt Nam được hưởng lợi: 

✅ Du học Canada diện SDS – miễn chứng minh tài chính

✅ Thời gian xét visa nhanh chóng – chỉ từ 4-6 tuần 

✅ Cơ hội ở lại làm việc lên đến 3 năm sau tốt nghiệp với bằng cao đẳng trở lên

✅ Triển vọng nghề nghiệp ổn định và lâu dài tại Xứ sở lá phong sau tốt nghiệp

Liên hệ ngay với TEC để được giải đáp mọi thắc mắc nếu bạn đang có dự định du học và định cư Canada nhé!

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!