Cuộc sống ở Phần Lan

cuoc-song-o-phan-lan

Đất nước Phần Lan

Cộng hòa Phần Lan nằm trong khu vực Bắc Âu có biên giới dài giáp nước Nga và có 1/3 lãnh thổ nằm trên vòng cực bắc. Phần Lan tuyên bố độc lập ngày 06/12/1917, có diện tích 338.000km2, dân số 5,525 triệu người (2019), trong đó, 72% dân số thuộc Giáo hội Lutheran và 24,3% không theo tôn giáo nào. Phần Lan có GDP 240 tỷ USD (2019), GDP đầu người 43567 USD (2019) theo thời giá (stat.fi). Ngôn ngữ chính thức là tiếng Phần Lan và tiếng Thuỵ Điển. Phần Lan có 69% diện tích là rừng che phủ và ít các loại tài nguyên thiên nhiên khác.

Về chính trị, Phần Lan theo đường lối đối ngoại trung lập tích cực, không tham gia liên minh quân sự NATO, gia nhập EU năm 1995, thuộc khu vực thị thực đi lại Schengen  và sử dụng đồng tiền chung châu Âu là euro. Phần Lan có nhiều ngành kinh tế mũi nhọn như điện tử, viễn thông (Nokia), công nghệ môi trường (xử lý nước thải, công nghệ địa nhiệt, công nghệ vật liệu sinh học…), công nghiệp gỗ giấy, đóng tàu, vận tải biển, công nghệ thông tin… 

Xã hội Phần Lan đi theo mô hình nhà nước phúc lợi. Học sinh công dân Phần Lan hưởng nền giáo dục hoàn toàn miễn phí. Hệ thống y tế công chữa bệnh miễn phí cho người dân có thẻ bảo hiểm xã hội. Phần Lan đang đối mặt với vấn đề già hoá dân số do tỷ lệ sinh chỉ đạt khoảng 1,4 chưa đủ tỷ lệ thay thế. 

Đất nước Phần Lan được đánh giá cao trên bản đồ quốc tế về nhiều mặt: Là nước được xếp hạng đầu về chỉ số hạnh phúc nhất thế giới trong 4 năm năm liên tiếp 2018-2021, là một trong những nước đáng sống nhất thế giới, có chất lượng không khí tốt nhất, an toàn nhất, giáo dục đứng đầu, chỉ số an sinh xã hội cao. Phần Lan là một điểm đến mong ước của nhiều người.

Văn hóa và con người Phần Lan

Bình đẳng và công bằng là giá trị quan trọng của người Phần Lan. Trong xã hội Phần Lan, mọi người đều bình đẳng và phải được đối xử công bằng. Giá trị này được thể hiện trong mọi quy định luật pháp và thông lệ cuộc sống.

Lòng tin

Người Phần Lan tin tưởng người khác và người dân tin tưởng chính quyền là điều bình thường. Dân chủ và tự do ngôn luận cũng được coi trọng ở Phần Lan. Mọi người đều có quyền tham gia vào các hoạt động của xã hội và có quyền tự do ngôn luận ở Phần Lan.

Độc lập cá nhân

Văn hóa Phần Lan coi trọng độc lập cá nhân hơn nhiều nền văn hóa khác. Quyền tự do của cá nhân thể hiện mạnh mẽ trong luật pháp Phần Lan. Người Phần Lan coi trọng sự riêng tư và không gian riêng của họ. Ví dụ, những người trẻ tuổi được khuyến khích trở nên độc lập, khi 18 tuổi người trẻ có thể dọn ra ở riêng và được nhà nước hỗ trợ chỗ ở và sinh hoạt nếu khó khăn.

Trung thực và đúng giờ

Sự trung thực được đánh giá cao ở Phần Lan. Điều quan trọng là phải giữ lời hứa và nói sự thật. Ngoài ra, đúng giờ cũng rất quan trọng đối với người Phần Lan. Khi bạn có một cuộc họp, hãy đến đúng giờ đã thỏa thuận. 

Khiêm tốn

Nhiều người Phần Lan đánh giá cao sự khiêm tốn và làm việc siêng năng. Mọi người có xu hướng không phân biệt mình trong một nhóm; họ tránh nói to và khoe khoang. Ở Phần Lan, cách cư xử tốt là chú ý đến người khác và lắng nghe họ.

Thiên nhiên là một phần rất quan trọng đối với người Phần Lan. Nhiều người Phần Lan thích dành thời gian trong thiên nhiên, chẳng hạn như cắm trại hoặc hái quả mọng. Quyền của mọi người (every man’s rights) được tuân thủ ở Phần Lan. Theo họ, mọi người có quyền tiếp cận tự do trong tự nhiên và không cần sự cho phép của chủ đất đối với tất cả các hoạt động ngoài trời. 

Đọc thêm trên website www.InfoFinland.fi 

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!