Cập nhật mới nhất tình trạng tiêm vaccine & Mở cửa các tỉnh bang tại Canada

Mặc dù còn quá sớm để nói về tính miễn dịch cộng đồng ở Canada nhưng nỗ lực tiêm chủng của quốc gia này đang hướng đến bầu không khí mùa hè sôi động hơn cho người dân. Với gần 75% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, trong đó 20% dân số đã tiêm đủ liều (tính đến 20/6), hàng loạt lệnh hạn chế đang dần được dỡ bỏ theo kế hoạch mở cửa trở lại của các tỉnh bang.

Hiện tất cả người dân từ đủ 12 tuổi trở lên đã đủ điều kiện để nhận vaccine Covid-19 ở Canada, kể cả du học sinh. Bốn loại vaccine đang được tiêm chủng gồm Moderna, Pfizer-BioNTech, AstraZeneca và Janssen (Johnson & Johnson). 

Canada – Top quốc gia tiêm vaccine liều 1 cho công dân nhiều nhất thế giới

Ít nhất 198 quốc gia đã bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine trên khắp thế giới. Trong đó, Canada với nỗ lực tiêm chủng vaccine cho người dân trong bổi cảnh chưa thể sản xuất vaccine hàng loạt đã đạt được con số đáng khích lệ. Với gần 75% dân cư từ 12 tuổi đã được tiêm chủng, Canada hiện nằm trong top quốc gia cung cấp vaccine  liều 1 trên phần trăm dân số nhanh và nhiều nhất hiện nay.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine liều 2 ở Canada

Cụ thể tỉ lệ phần trăm dân số đã được tiêm chủng vaccine liều 1 ở 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada như bản đồ dưới đây.

Từ trái qua Manitoba – 72,8%
Yukon – 88,5% Ontario – 74,4%
Northwest Territories – 81,3% Quebec – 79,6%
Nunavut – 68,2% Newfoundland and Labrador – 75%
British Columbia -75,5% Prince Edward Island – 74,2%
Alberta: 70,7% New Brunswick – 76,4%
Saskatchewan – 68,6% Nova Scotia – 79,3%

Hiện Canada duy trì tốc độ tiêm vaccine cho gần 1% dân số mỗi ngày. Trước mối đe dọa của biến thể Covid-19 – Delta có thể tấn công bất cứ ai chưa tiêm đủ liều vaccine, Canada đang tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng liều 1, đồng thời cũng khuyến khích người dân tiêm chủng liều 2. Chẳng hạn ở Toronto, trong 2 tuần từ 21/6 đến 3/7, thành phố này sẽ mở ra đến 90.000 cuộc hẹn tiêm vaccine cho người dân.

Canada dần trở mình với nhiều tín hiệu tích cực

Song song với hiệu quả của chiến dịch tiêm vaccine, Canada đang ghi nhận số ca mắc Covid-19 giảm đến hơn 80% so với thời kỳ đỉnh điểm. Khi tỉ lệ tiêm chủng vaccine tăng và số ca nhiễm mới trên toàn quốc giảm, Canada đang tiến lên một bước để thiết lập trật tự xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Các tỉnh bang đang mở cửa trở lại

Hiện các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada đang từng bước mở cửa trở lại cho các doanh nghiệp, sự kiện và cơ sở giải trí.

Tại British Columbia (B.C), sau khi đạt mục tiêu ít nhất 60% dân số từ 18 tuổi được tiêm vaccine, tỉnh bang này đã bước vào giai đoạn 2, nới lỏng nhiều lệnh hạn chế trước đây như cho phép sự kiện ngoài trời và trong nhà tụ họp đến 50 người, gia tăng dịch vụ vận chuyển bằng đường xe và bằng phà, dịch vụ ăn uống trong nhà và ngoài trời cho nhóm đến 6 người… B.C dự kiến sẽ bước sang giai đoạn 3 vào ngày 1/7 và giai đoạn 4 – giai đoạn cuối cùng vào ngày 7/9 với việc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh hạn chế dựa trên các nguyên tắc an toàn mới đối với virus corona.

Tỉnh Ontario đang tuân theo kế hoạch mở cửa 3 bước. Bước đầu tiên đã có hiệu lực từ ngày 11/6, cho phép các dịch vụ ăn uống ngoài trời, bán lẻ tại cửa hàng, cắm trại, các dịch vụ tôn giáo và các cuộc tụ họp ngoài trời lên đến 10 người. Công suất bán lẻ lớn hơn, dịch vụ chăm sóc cá nhân, thể thao ngoài trời và biểu diễn, công viên giải trí và các dịch vụ tôn giáo trong nhà sẽ được cho phép theo bước 2, sẽ khởi động nếu tỉnh đạt mức 70% người trưởng thành được tiêm chủng 1 liều, trong đó 20% người trưởng thành được tiêm đủ 2 liều.

Toronto, thành phố lớn nhất của Canada cho phép mở lại các hoạt động kinh tế bắt đầu từ thứ Tư (24/6/2021), chấm dứt tình trạng đóng cửa 3 tháng qua

Tương tự, Manitoba đang tiến hành kế hoạch mở “4-3-2-One Great Summer” dựa trên tỉ lệ tiêm chủng gắn với các ngày nghỉ lễ. Nếu tỉ lệ tiêm chủng là 70% người dân từ 12 tuổi trở lên được tiêm liều 1 và hơn 25% người dân được tiêm liều 2 vào ngày Quốc khánh Canada 1-7, các doanh nghiệp và các cơ sở khác sẽ có thể mở với 25% công suất. Công suất đó sẽ được nâng lên 50% nếu tỉ lệ tiêm chủng liều 1 đạt 75% và tỉ lệ tiêm đủ liều đạt 50% vào ngày Civic/Provincial Day (thứ Hai đầu tiên của tháng 8, nhằm ngày 2/8/2021). Và hầu hết các doanh nghiệp, dịch vụ và cơ sở sẽ có thể mở với những hạn chế nhất định khi Manitoba đạt mục tiêu cuối cùng là 80% dân số được tiêm 1 liều và 75% được tiêm chủng đầy đủ trước ngày Labour Day (lieeufHai đầu tiên của tháng 9, nhằm ngày 6/9/2021).

Manitoba sẽ bắt đầu mở cửa dần dần các dịch vụ, Theo đó, bắt đầu từ ngày 4 tháng 5, một số dịch vụ y tế không thiết yếu, các cửa hàng kinh doanh sẽ có quyền lựa chọn để tái mở cửa

Tại các tỉnh bang còn lại như Quebec, Alberta, Saskatchewan, Nova Scotia… kế hoạch mở cửa cũng đang được tiến hành nhiều bước, theo nguyên tắc an toàn đối với Covid-19.

Canada tiến tới dỡ bỏ các hạn chế đi lại quốc tế 

Canada cũng đang tiến tới dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đi lại quốc tế, bao gồm việc cách ly 14 ngày đối với người Canada, thường trú nhân và một số công dân nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ. Điều này sẽ cho phép những người đủ điều kiện đi du lịch dễ dàng hơn, bắt đầu từ đầu tháng 7. Với khách nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ nếu muốn được xem xét miễn kiểm dịch sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng về tình trạng tiêm chủng trước khi phía Canada có quyết định cuối cùng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang đề đạt đến chính phủ Canada yêu cầu gỡ bỏ lệnh cách ly bắt buộc tại khách sạn liên quan đến Covid-19. Nếu lệnh cách ly đó được bãi bỏ sẽ giúp giản lược các thủ tục, cắt giảm chi phí và thuận tiện hơn cho du học sinh trong hành trình cập bến các điểm đến mơ ước tại xứ lá phong.

CANADA DU HỌC CHẤT LƯỢNG – TIẾT KIỆM – ĐỊNH CƯ THUẬN LỢI KHÔNG CÒN LÀ GIẤC MƠ

Du học trong thời điểm hiện tại có phải là lựa chọn khôn ngoan?

Câu trả lời là bạn hãy luôn thật bình tĩnh, cập nhật thông tin thường xuyên, nắm bắt thời cơ, chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng và nhìn xa hơn để thấy được cái lợi cho tương lai!!!

———————-

Canada là đất nước có vị trí thứ hạng luôn nằm trong Top 10 của nền giáo dục Thế giới. Các trường tại Canada luôn nằm trong danh sách những trường học có chất lượng giáo dục tốt nhất trên Thế giới; một đất nước hòa bình, sạch đẹp an toàn để phát triển con đường học vấn và định cư trong tương lai.

NỀN GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU VỚI CHI PHÍ TIẾT KIỆM ĐÁNG KỂ

Mặc dù là một quốc gia phát triển với nhiều thành phố lớn và hiện đại, chi phí ở Canada lại rẻ hơn nhiều so với Anh hay Mỹ. Số tiền du học sinh phải chi trả tại Toronto – thành phố được xem là đắt đỏ nhất ở Canada, nếu so với chi phí tại London hay New York, thậm chí là Sydney thì đều chưa nhằm nhò gì.

Không dừng lại ở chi phí sinh hoạt, học phí ở đây ít hơn hẳn so với các trường ở Mỹ. Học bổng từ chính phủ hay từ chương trình học bổng của Canada cũng là những nguồn hỗ trợ tốt dành cho sinh viên.

Theo thống kê, nếu du học tại Canada bạn chỉ mất khoảng 250- 500 triệu/năm, sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều nếu so với khi du học tại Mỹ, Anh, Úc.

CƠ HỘI VIỆC LÀM & ĐỊNH CƯ THUẬN LỢI

Canada có chính sách cho phép sinh viên vừa học vừa làm cả trong và ngoài trường đến 20 giờ/tuần. Đối với sinh viên quốc tế, rất ít nơi cung cấp những lợi thế mà Canada đang làm.

Canada nổi tiếng với chương trình Giáo dục hợp tác Co-op (thực tập hưởng lương), tạo mọi điều kiện tuyệt vời để sinh viên tích lũy kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng chuyên môn.

Chính phủ Canada đã đưa ra rất nhiều chính sách nhằm thu hút du học sinh ở lại làm việc tại Canada sau khi hoàn thành chương trình học, nhằm bổ sung nguồn nhân lực có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu lao động của đất nước trước tình trạng già hoá dân số tăng nhanh.

Chính sách giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit – PGWP) cho phép sinh viên quốc tế theo học chương trình full-time ở lại Canada làm việc từ ① đến ③ năm, tương đương với độ dài khóa học. Kinh nghiệm làm việc trong thời gian này có thể được tính vào đơn xin thường trú trong tương lai.

Vì vậy, sau khi ra trường bạn sẽ có cơ hội định cư tại xứ sở lá phong dễ dàng và tận hưởng cuộc sống đáng mơ ước tại đây.

————————————–

CÒN CHẦN CHỪ CHI NỮA

Đăng ký ngay với chúng tôi để được tư vấn Miễn Phí mọi thông tin về du học Canada:

  • Săn học bổng Canada cho kỳ nhập học 2020 – 2021
  • Chính sách Visa Ưu tiên không chứng minh tài chính
  • Định hướng chọn ngành học phù hợp để có cơ hội việc làm và định cư cao sau khi tốt nghiệp
  • Được ở lại làm việc 1 – 3 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, Thạc sỹ
  • Cách giảm chi phí du học và sinh sống tại Canada
  • Cùng nhau chinh phục nền giáo dục đẳng cấp thế giới tại xứ sở lá phong này nào !!!

Du học Anh Quốc

bạn cần tư vấn?

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay để được TEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!