fbpx

9 CHIẾN THUẬT VIẾT THƯ CÁ NHÂN ĐÚNG CÁCH

Thư cá nhân (personal statement) là một thành tố rất quan trọng trong bộ hồ sơ nộp vào các trường đại học ở Anh. Nó cũng là cơ hội để ứng viên tạo dấu ấn riêng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều sinh viên có kết quả học tập xuất sắc nhưng vẫn không được nhận vào các trường mong muốn vì thư cá nhân không đạt.

Một điều rất quan trọng là thư cá nhân phải thể hiện được sự tự tin và tinh thần tích cực của ứng viên. Thêm vào đó, kiên quyết không được đạo văn vì nếu bị phát hiện hồ sơ sẽ bị từ chối ngay. Bạn cần lên kế hoạch kỹ càng và dành từ 1-2 tuần để viết thư. Không được viết một cách vội vàng hoặc bất cẩn.

9 lời khuyên để viết thư cá nhân đúng cách

 

Dưới đây là 9 chiến thuật để viết một Thư cá nhân có sức hấp dẫn Bộ phận Tuyển sinh các trường đại học Anh Quốc:

1. Bắt đầu bằng việc hình dung số đoạn văn mà bạn cần và liệt kê ra giấy các ý chính của từng đoạn mà bạn sẽ viết.

 


2. Giải thích tại sao bạn lại chọn nước Anh, tại sao lại chọn trường đại học này cho việc học của mình. Đồng thời thể hiện hiểu biết về trường đại học mà bạn nộp đơn, chứng tỏ bạn đã tìm hiểu kỹ.

KHÔNG NÊN: không nên đưa những lý do như “vì bạn tôi đang học ở đây” hay “vì tôi bị từ chối ở lựa chọn 1”.
KHÔNG NÊN: cắt dán thông tin trên website hay brochure của trường vào thư cá nhân, điều này chắc chắn sẽ làm bạn mất điểm.

NÊN: giải thích vì sao bạn nghĩ khóa học này sẽ giúp bạn thực hiện được những tham vọng nghề nghiệp của mình.
NÊN: giải thích tại sao bạn có hứng thú với ngành đã chọn, có gì đặc biệt trong khóa học đó.

 


3. Trình bày những mối quan tâm, sở thích và mục tiêu khác trong cuộc sống, những thứ khác biệt để giúp người xét đơn hiểu được động lực cá nhân của bạn.

KHÔNG NÊN: chọn những chủ đề quá cá nhân mà không liên quan trực tiếp đến sự lựa chọn trường, chọn ngành của bạn (ví dụ như: cuộc ly hôn của bố mẹ bạn, tình trạng nợ nần của gia đình, hay khi nào người bạn thân nhất của bạn sẽ chuyển đi nơi khác sống).
KHÔNG NÊN: trích dẫn lời người nổi tiếng hay từ bất kì ai, vì đây là lúc cần tiếng nói cá nhân của bạn.

NÊN: cố gắng thể hiện sự độc đáo, nhưng đừng sử dụng lối viết quá văn chương – vì không phải bạn đang tham gia cuộc thi! Hãy viết thật rõ ràng, súc tích nhưng thú vị và đậm dấu ấn cá nhân.

 


4. Viết về kế hoạch nghề nghiệp và tại sao việc học đại học có thể giúp bạn thực hiện những hoài bão đó.

KHÔNG NÊN: chỉ viết rằng “Tôi muốn trở thành một nhân viên ngân hàng/kế toán/doanh nhân giống như bố mẹ tôi” mà không giải thích thêm nghề nghiệp đó có gì khiến bản thân bạn cảm thấy thích thú.

NÊN viết về những trải nghiệm đã đưa bạn đến với nghề nghiệp bạn đang chọn.

 


5. Viết về những kinh nghiệm làm việc có liên quan tới ngành bạn muốn học (kinh nghiệm gì cũng được) – điều này sẽ tạo lợi thế lớn cho bộ hồ sơ.

9 lời khuyên viết thư cá nhân đúng cách

>> Học bổng 50% – 100% học phí các trường Đại học Anh Quốc kỳ nhập học tháng 01/2017.

NÊN: giải thích bằng cách nào mà những kinh nghiệm cụ thể (ví dụ: vận hành một câu lạc bộ, tổ chức một sự kiện ở trường đại học) đã giúp bạn quyết định theo đuổi sự nghiệp này.
NÊN: kể về tất cả các kinh nghiệm làm việc phù hợp bao gồm cả tình nguyện hay làm việc bán thời gian (ngay cả khi nó giúp bạn biết được điều bạn không muốn làm!).

 


6. Thể hiện các tố chất cá nhân như tinh thần làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo, quản lý thời gian mà bạn đã học được từ những dự án đã tham gia cũng rất hữu ích.

KHÔNG NÊN: nói về những thất bại (trừ khi nó góp phần quan trọng tạo nên những thành công của bạn về sau!) hay về những khuyết điểm của bạn.
KHÔNG NÊN: bịa đặt – hãy viết thật chân thật.

NÊN: liệt kê các giải thưởng mà bạn đạt được nhờ khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm hay những tính cách phù hợp khác.

 


7. Kiểm tra kỹ lưỡng thư cá nhân (sử dụng tính năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp của phần mềm soạn văn bản) và nhờ ai đó giỏi tiếng Anh đọc và chỉnh sửa giúp bạn.

KHÔNG NÊN: lệ thuộc vào từ điển Việt-Anh. Phải luôn kiểm tra lại các từ mới bằng từ điển Anh-Anh.

NÊN nhờ thầy cô hoặc một người nói tiếng Anh bản ngữ cho bạn nhận xét nếu có thể và dự phòng thời gian để viết lại hoặc hiệu chỉnh.

 


8. Giữ cách hành văn thống nhất xuyên suốt bài viết.

KHÔNG NÊN sử dụng tiếng lóng hay văn nói (như I wanna, I’m gonna, that’s cool, It’s like…)
KHÔNG NÊN dùng văn tường thuật trực tiếp (My father said “Hey, it’s time you prepared for a career”)

NÊN dùng văn phong trang trọng nhưng nội dung thì hấp dẫn.

 


9. Đọc kỹ hướng dẫn – không nên viết quá số từ quy định – cũng không nên viết quá ngắn. Nếu trường có hướng dẫn gì về thư cá nhân, bạn nên theo sát các hướng dẫn đó.

9 lời khuyên viết personal statement đúng cách

KHÔNG NÊN tự suy đoán rằng điểm trung bình học tập 9.5 sẽ tự làm bạn nổi bật mà không cần phải cố gắng thể hiện mình trong thư cá nhân.
KHÔNG NÊN quá tự tin rằng người duyệt đơn sẽ bị cuốn hút bởi cuộc đời bạn và sẵn lòng đọc một lá thư cá nhân quá dài dòng.

NÊN đọc đi đọc lại thư cá nhân nhiều lần và chuẩn bị tinh thần cắt bỏ những phần không phù hợp.

 


Chúc các bạn may mắn!

>> Học bổng 50% – 100% học phí các trường Đại học Anh Quốc kỳ nhập học tháng 01/2017.

 

————————————————–

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký email để được cập nhật những tin tức du học hấp dẫn tương tự.

Shares 0
Scroll To Top