CHƯƠNG TRÌNH PHỔ THÔNG CỦA CANADA

Có 2 loại trường trung học phổ thông ở Canada dành cho học sinh Việt Nam - Trường phổ thông công lập và trường phổ thông tư thục. Không có khác biệt lớn về học phí giữa 2 nhóm trường và chất lượng đào tạo cũng đồng đều. Các trường giảng dạy chương trình trung học của tỉnh bang mình, một số trường có thể giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế.

Nên chú ý rằng, tại tỉnh bang Quebec, tiếng Pháp sẽ là môn học bắt buộc hoặc là điều kiện để nhập học.

1. Trường phổ thông công lập
• Có ở bất kì tỉnh bang nào.
• Học sinh ở với gia đình bản xứ.
• Học phí phù hợp.
• Chất lượng đào tạo tốt.
• Cuộc sống yên bình cho học sinh quốc tế.

2. Trường phổ thông tư thục
• Tỉ lệ học sinh quốc tế cao hơn.
• Trường có ký túc xá hoặc sẽ thu xếp cho học sinh ở với gia đình bản xứ.
• Có giảng dạy các chương trình anh ngữ phụ đạo.
• Học phí có thể cao hơn phổ thông công lập (phụ thuộc vào khu vực và điều kiện cơ sở vật chất). Mặc dù vậy, khác biệt là khá nhỏ.
• Quy mô lớp học nhỏ hơn so với trường công lập.

CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN TIẾP CỦA CANADA

Chương trình “chuyển tiếp” là chương trình đặc biệt được thiết kế cho sinh viên quốc tế nhằm giúp họ chuẩn bị để tham gia chương trình học chính. Tại Canada thì chương trình chuyển tiếp vẫn là một khái niệm khá mới lạ. Có 2 mô hình của chuyển tiếp: chương trình chuyển tiếp ngay tại các trường đại học và chương trình Degree Transfer đặc biệt của các trường Cao đẳng.


Chương trình chuyển tiếp On-Campus

Đây là chương trình thay thế Năm 1 được thiết kế cho những sinh viên quốc tế cần cải thiện tiếng Anh, các kĩ năng học tập và đôi khi là học vấn trước khi bước vào Năm 2 hệ đại học 4 năm của Canada. Chương trình này được dạy tại các trường đại học, sinh viên sau khi hoàn tất khóa học sẽ  được chuyển tiếp lên thẳng năm 2 đại học cùng trường.
Các học sinh đã hoàn tất lớp 12 có thể vào thẳng chương trình chuyển tiếp đại học.
Hiện nay một số trường đại học có các khóa học chuyển tiếp quốc tế tương đương với các chương trình thông thường, thường được dạy tại các Học viện Ngôn ngữ Anh.
Học sinh không đạt đủ chuẩn tiếng Anh của chương trình chuyển tiếp cũng có thể tham gia các khóa học tiếng Anh tiền đề tại đây. 
Các tổ chức giáo dục tư nhân cung cấp chương trình chuyển tiếp On-Campus chủ yếu tại là Navitas (tại trường Simon Fraser University, BC và trường University of Manitoba) và Study Group (tại Royal Roads University, BC). 

Chương trình Degree Transfer
Tất cả các trường Cao đẳng công lập và tư thục tại Canada đều cung cấp chương trình Degree Transfer. Sinh viên có thể học 1,2 hoặc 3 năm tại trường Cao đẳng và sau đó chuyển tiếp lên đại học. Các trường Cao đẳng thường có đối tác là các trường đại học trong cùng tỉnh, nhưng sinh viên vẫn có thể chuyển đến những đại học ở tỉnh khác.
Một vài trường Cao đẳng có chương trình đào tạo 4 năm, đặc biệt đối với những ngành như Nhà hàng – Khách sạn  nhà trường có thể sắp xếp việc làm cho sinh viên.
Tỉnh Quebec là một ngoại lệ - Các hệ thống trung học phổ thông và cao đẳng tại Quebec không giống những khu vực khác tại Canada và đào tạo theo mô hình tiếng Pháp. Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở tuổi 17 và học 2 năm tại một trường Cao đẳng CEGEP trước khi bắt đầu chương trình Đại học. Mặc dù có những ngoại lệ, việc chuyển tiếp ra vào Quebec là rất phức tạp và có những tiêu chuẩn riêng cho từng trường hợp. Sinh viên cũng phải có trình độ tiếng Pháp cơ bản để nhập học tại tỉnh Quebec.

Chương trình chuyển tiếp Thạc sĩ
Một vài trường University Language Institute, Cao đẳng và tổ chức giáo dục tư nhân hiện cũng cung cấp chương trình Dự bị Thạc sĩ thường là các ngành Kinh doanh/Quản lý) bao gồm tiếng Anh và Kinh doanh. Sinh viên thường phải hoàn thành một ngành học tại Việt Nam trước khi nộp đơn.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC CỦA CANADA

Canada có một nền giáo dục đại học và sau đại học đồng đều với chất lượng tuyệt vời được công nhận trên khắp thế giới. Mặc dù có sự khác biệt nhỏ trong hệ thống giáo dục từng tỉnh, các trường đại học vẫn công nhận bằng phổ thông của các tỉnh khác nhờ vậy học sinh Canada có thể tham gia chương trình đại học và sau đại học ở bất kỳ trường nào trên cả nước.

 

Quebec là tỉnh bang duy nhất có hệ giáo dục khác biệt hoàn toàn, với tiếng Pháp và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và có hệ thống giáo dục công lập khác biệt (gồm 11 năm phổ thông, 2 năm Cao đẳng CEGEP và 3 năm đại học). Tuy nhiên, các trường tư thục lại tương đối giống với hệ thống giáo dục của các tỉnh khác. Học sinh quốc tế có ý định học tại Quebec phải có trình độ tiếng Pháp cơ bản trước khi nộp hồ sơ vào trường công lập (dù chương trình học dạy bằng tiếng Anh).

 

Canada là quốc gia có sự đa dạng về văn hóa và chủng tộc, với môi trường an toàn và cởi mở đối với học sinh quốc tế. Học sinh có dự định học chương trình đại học và sau đại học có thể chọn những con đường sau:

 

1. Các trường cao đẳng Công lập: cung cấp chương trình liên thông từ 1, 2 đến 3 năm và/hoặc 4 năm với nhiều ngành học. Học sinh hoàn thành chương trình Cao đẳng có thể liên thông lên bất kì trường đại học nào của Canada. Học phí các trường cao đẳng rẻ hơn học phí đại học rất nhiều nhưng vẫn đạt chất lượng giáo dục cao với chương trình hỗ trợ bài bản về Tiếng Anh và kỹ năng học tập trước khi học sinh vào đại học. Các trường cao đẳng tại Canada cũng có nhiều cơ hội thực tập (theo hình thức tùy chọn “Co-op” hoặc bắt buộc trong chương trình học).

 

2. Các trường cao đẳng Tư thục: cung cấp những chương trình tương tự như Cao đẳng Công lập nhưng sẽ chuyên sâu hơn ở một số ngành học.

 

3. Đại học Công lập: được chia thành các nhóm sau:

  1. Nhóm trường Y Dược  – nhóm này bao gồm một số trường lớn nhất tại Canada, có khoa Y Dược, với nhiều công trình nghiên cứu khoa học và đào tạo rất nhiều chương trình bậc đại học và sau đại học.
  2. Nhóm trường tổng hợp – là những trường đại học nhỏ hơn, lấy bằng nghiên cứu, đào tạo rất  nhiều chương trình bậc đại học, sau đại học và các bằng cấp chuyên nghiệp khác.
  3. Nhóm trường cơ bản  – đa số  là những trường nhỏ hơn, số lượng chương trình đào tạo sau đại học hạn chế hơn.

 

Có khoảng 80 trường đại học công lập và 13 trường đại học tư thục ở Canada. Chưa có một hệ thống xếp hạng chính thức nào cho các trường đại học ở Canada, mặc dù cũng có 1 số bảng xếp hạng do tạp chí tuần san Macleans thực hiện.

 

Học sinh Việt Nam có thể vào thẳng chương trình đại học hệ 4 năm tại Canada, mặc dù vậy nhiều người  vẫn  thích học chương trình liên thông đại học từ Cao đẳng  lên hơn.  Tại các trường Cao đẳng sinh viên có thể  đồng thời học tiếng Anh và chính khóa khi cần.

 

Học sinh có mong muốn vào thẳng đại học hệ 4 năm nhưng không đủ điều kiện nhập học có thế chọn một trong các chương trình chuyển tiếp hiện có tại một số trường đại học.

 

Lưu ý rằng những trường về Y khoa và Thú y không nhận học sinh quốc tế.

CHƯƠNG TRÌNH ANH NGỮ Ở CANADA

Tất cả các trường Cao đẳng và Đại học đều có trung tâm tiếng Anh riêng nhằm giúp học sinh sinh viên quốc tế đáp ứng yêu cầu nhập học và hỗ trợ quá trình học tập của họ. Có thể  đăng ký những chương trình này cùng với các khóa học chính thức và sinh viên được đảm bảo nhập học nếu hoàn thành khóa học tiếng Anh với đủ điểm yêu cầu.

 

Ngoài ra các trung tâm ngoại ngữ tư nhân khác tại Canada cũng cung cấp các chương trình Anh ngữ dưới nhiều hình thức:

1. Khoá học ngoại ngữ và các hoạt động ngoại khóa mùa hè ngắn hạn dành cho trẻ em, thiếu niên và người lớn.
2. Khóa học ngoại ngữ ngắn hạn dành cho người đi làm (Ví dụ: Tiếng Anh Kinh doanh)
3. Khóa luyện thi (Ví dụ: TOEFL, IELTS,…)
4. Khóa học đào tạo tiếng Anh sư phạm (Ví dụ: CELTA, DELTA)
5. Khóa học Pre-sessional English để chuẩn bị vào đại học (dành cho những sinh viên chưa quyết định được ngành học của mình)

 

Học sinh Việt Nam và người đang đi làm có thể tham gia các khóa học ngoại ngữ mùa hè trong kỳ nghỉ, ngoài ra học sinh cũng có thể tham gia các khóa học pre-sessional English với các suất học đại học tại các trường ngoại ngữ được công nhận và có liên kết với các trường đại học cùng khu vực. Tuy nhiên, việc xin visa Canada sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu chỉ đơn thuần đi học tiếng Anh, đặc biệt với những học sinh không có kế hoạch học tập nào khác.

 

Nhìn chung, ngoại trừ các khóa học mùa hè hoặc khóa học kinh doanh ngắn hạn, học sinh cần phải có một kế hoạch học tập rõ ràng sau khi đã hoàn tất chương trình học tiếng Anh. Để xin visa học sinh cần có thư nhập học của chương trình học tiếp theo hoặc bằng chứng cho thấy trường ngoại ngữ sẽ đảm bảo một suất học tại đại học. Hầu hết các trung tâm ngoại ngữ tại Canada đều có đối tác giúp học sinh tiếp tục việc học với các chương trình học đại học hoặc chương trình chuyển tiếp vào đại học.
 

Scroll To Top